Toán Soroban tính nhẩm bằng ngón tay

Toán Soroban tính nhẩm bằng ngón tay đang là phương pháp học cực hot cho trẻ. Với phương pháp này, các bé mầm non cũng có thể theo học và tính toán nhanh không kém học sinh cấp 1, cấp 2. Đây là cách dạy học sinh tính nhẩm nhanh bằng bảng tính tại Nhật Bản. Chỉ với 1 khóa học, trẻ đã có thể tính nhanh, tính chính xác và nâng cao tư duy. Nếu bạn chưa biết về soroban thì hãy theo dõi bài viết này của butmay.vn nhé!

1. Tìm hiểu về toán soroban tính nhẩm bằng ngón tay

Tính nhẩm bằng ngón tay thông thường

Đối với trẻ việc tính nhẩm bằng ngón tay là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Để có thể đưa ra đáp án chính xác cho môn toán. Chỉ việc quy ước mỗi ngón tay là 1 đơn vị. Sau đó cộng, trừ thì thêm bớt ngón tay là bé có thể đếm ra được. 

Tuy nhiên, với việc tính nhẩm bằng ngón tay thông thường thì bé chỉ có thể. Tính ở phạm vi cộng trừ 10 đơn vị, khó có thể tính các phép tính lớn hơn 10. Ngoài ra thì các phép tính nhân chia cũng không thể thực hiện nhẩm bằng tay được. Nhưng với việc học toán soroban tính nhẩm bằng ngón tay cùng bàn tính thì hoàn toàn có thể. 

Phương pháp tính nhẩm Soroban

Soroban là một trong những phương pháp toán học hàng đầu của nước Nhật. Có thể coi đây là loại toán học tư duy được trẻ em trên thế giới ứng dụng nhiều nhất. Phương pháp này không chỉ giúp bé tính nhẩm nhanh, chính xác cao. Mà còn kích hoạt tư duy cho cả 2 bán cầu não, thúc đẩy sự phát triển của não bộ. 

Cụ thể, phương pháp này sẽ giúp bé làm quen với bàn tính và ghi nhớ bàn tính vào não. Thông qua đó, khi bé làm toán sẽ tưởng tượng ra được con số thông qua hình ảnh bàn tính. Và nhờ thế mà có thể thực hiện phép tính một cách nhanh chóng ngay trong đầu. Hoàn toàn không phải ghi chép ra giấy hay đếm ngón tay để tính toán như thông thường.

Đọc thêm bài viết – Trung tâm dạy toán Soroban tại Hà Nội

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

2. Nguyên tắc học toán soroban tính nhẩm bằng ngón tay

Vì là loại toán học tư duy nên cần có nguyên tắc áp dụng để có được kết quả. Cụ thể nguyên tắc như sau: 

  • Đối với bàn tay bên trái có ngón thì vẫn quy ước như sau: Đó là ngón cái sẽ có giá trị tương đương là 5 đơn vị. Còn các ngón còn lại, mỗi ngón 1 đơn vị. 
  • Đối với bàn tay phải thì sẽ có giá trị như sau: Ngón tay cái tương đương là 50 đơn vị. Còn các ngón còn lại, mỗi ngón tương ứng với 10 đơn vị tính. 

Nhờ quy ước với số đơn vị lớn như này mà bảng tính có thể biểu thị dãy số lớn. Từ đó giúp cho trẻ có thể thực hiện gảy hạt và ghi nhớ cũng như tính đáp án ngay trong đầu. Ngoài ra thì khi học theo khóa, các bé sẽ được dạy thêm về cách sử dụng bàn tính. Cách tưởng tượng và ghi nhớ bàn tính trong đầu để thực hiện tính nhẩm nhanh chóng.

Trên đây là những chia sẻ của butmay.vn về học toán soroban tính nhẩm bằng ngón tay. Hy vọng với các thông tin trên đã giúp quý vị phụ huynh hiểu thêm về phương pháp này. Cũng như có thêm gợi ý để giúp bé thu nạp thêm kĩ năng tính toán siêu phàm!

Rate this post

Để lại Lời nhắn