Dạy trẻ tự kỉ tại nhà hiệu quả bằng 3 cách đơn giản

3 cách đơn giản dạy trẻ tự kỉ tại nhà hiệu quả

Trẻ bị tự kỉ là do những bất thường trong cấu trúc và chức năng của não bộ. Trẻ mắc bệnh tự kỉ thường được phát hiện sớm vào 3 tuổi đầu. Biểu hiện rõ ở các vấn đề: kĩ năng giao tiếp, ngôn ngữ và hành vi. Bố mẹ nên quan tâm con nhiều hơn để nhận biết sớm các dấu hiệu. Nếu con bạn không may mắc phải căn bệnh này. Bạn nên tham khảo các cách dạy trẻ tự kỉ tại nhà dưới đây.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Dạy trẻ tự kỉ bằng phương pháp kết hợp: hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ

Trẻ tự kỉ tiếp thu chậm hơn các bạn, nên rất cần sự kiên nhẫn từ bố mẹ. Bố mẹ có thể dạy vẽ tranh cho trẻ hay dán nhiều tranh ảnh xung quanh nhà. Đó là những bức tranh về các sự vật xung quanh như chim chóc, hoa lá,… nhiều màu sắc. Đây là cách dạy trẻ nhận biết các sự vật nhanh chóng. Bố mẹ nên dạy đi dạy lại nhiều lần để trẻ ghi nhớ.

Âm nhạc có tác dụng nâng đỡ cảm xúc. Phụ huynh có thể dẫn con tham gia một lớp dạy đàn hoặc dạy hát. Dùng âm nhạc để bày tỏ cảm xúc. Xem âm nhạc như một phương tiện trao đổi sẽ giúp bé hào hứng và phấn khởi hơn.

Để dạy trẻ tự kỉ tốt trước hết cần hiểu ngôn ngữ của chúng. Hãy nhận biết cảm xúc, nhu cầu của trẻ từ chính các dấu hiệu, lời nói. Khi hiểu được trẻ muốn gì, bố mẹ sẽ khuyến khích con nói nhiều hơn. Bố mẹ không nên làm thay trẻ khi chúng ra hiệu. Lưu ý với các âm thanh mà bé ấn tượng thu hút, vì chúng sẽ sử dụng nhiều hơn.

Tạo không gian an toàn, thoải mái khi dạy trẻ tự kỉ

Trẻ mắc chứng tự kỉ thường nhạy cảm, lo lắng với sự thay đổi của môi trường xung quanh. Vì thế, bố mẹ nên tạo sự nhất quán trong các môi trường trẻ tiếp xúc. Ví dụ bố trí nhà cửa tương tự lớp học để trẻ không thấy xa lạ.

Phụ huynh chú ý trong giao tiếp với con, luôn cư xử thật nhẹ nhàng, tình cảm. Thường xuyên dành lời khen nếu bé làm tốt một việc nào đó. Tạo một khoảng không riêng tư cho bé để bé cảm thấy an toàn, thoải mái. Nhưng cũng không quên tập cho bé tiếp xúc với môi trường xung quanh. Chỉ dẫn trẻ những hình thức xã giao thông thường như: cười, chào hỏi,… Hướng dẫn bé chơi các trò chơi đóng giả nhân vật (từ truyện cổ tích). Từ đó giúp bé nhận thức về các mối quan hệ xã hội, tập thể hiện tình cảm, giao tiếp bằng mắt.

Kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp

Trẻ nhỏ đang ở độ tuổi phát triển vì vậy chế độ dinh dưỡng nên được chú trọng nhiều hơn. Hạn chế cho trẻ dùng thực phẩm chứa nhiều đường, có ga. Những thực phẩm này khiến trẻ khó kiểm soát hành vi của mình hơn. Tập cho trẻ ăn nhiều rau củ chứa vitamin, chất xơ, kết hợp cân bằng nhiều chất dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng sẽ khiến tình trạng của trẻ tự kỉ xấu đi. Nên thói quen ăn uống lành mạnh sẽ đảm bảo thể chất của trẻ phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, cải thiện tình trạng của trẻ khi kết hợp cùng các phương pháp chữa trị khác.

Trẻ tự kỉ luôn rất cần tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc. Các bậc phụ huynh hãy lưu ý điều này nhé. Và chỉ cần chúng ta áp dụng đúng phương pháp dạy con đúng cách, kiên trì thì việc dạy trẻ tự kỉ sẽ không còn quá khó khăn nữa!

Rate this post

Để lại Lời nhắn