Cách dạy trẻ lớp 1 tính toán nhanh hiệu quả tại nhà

Cách dạy trẻ lớp 1 tính toán nhanh luôn là nỗi băn khoăn lớn của các bậc phụ huynh. Các em học sinh tiểu học thường tính toán dựa vào những công cụ sẵn. Nên nếu muốn các con tính toán thành thạo thì rất cần được cha mẹ hướng dẫn thêm chi tiết. Hãy cùng butmay.vn tham khảo một vài phương pháp qua bài viết sau.

Cho trẻ cảm nhận về ý nghĩa của các con số

Cha mẹ nên dạy cho con em mình về ý nghĩa thật sự của những con số. Tuy nhiên, việc dạy số cho trẻ chỉ có hiệu quả khi bạn kết hợp với dạy đếm số lượng. Cha mẹ hãy dạy con theo phương châm “Dạy số đến đâu thì dạy đếm đến đó”. Mục đích là để con cảm nhận ý nghĩa của các con số. Lúc này trẻ sẽ biết trên khuôn mặt có 2 con mắt, 1 cái mũi; trên 1 bàn tay có 5 ngón,…

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Dạy trẻ đếm cách đơn vị từ dễ đến khó

Cách dạy trẻ lớp 1 tính toán nhanh bằng cách đếm đơn vị là bước khởi đầu tốt nhất. Đếm cách đơn vị giúp con tạo nền tảng vững chắc cho việc tính nhẩm nhanh sau này. Trẻ sẽ dễ hiểu được quy luật đếm cách tịnh tiến là phép cộng và đếm cách giật lùi là phép trừ. Để bắt đầu bạn hãy cho con đếm lần lượt theo chiều tăng dần và giảm dần. Ví dụ như bạn sẽ cho con đếm: 1, 2, 3, 4, 5,… hoặc 10, 9, 8, 7,…

Bạn hãy hướng dẫn trẻ những con số này cách nhau 1 đơn vị. Sau khi trẻ đếm nhuần nhuyễn thì cha mẹ có thể nâng lên cấp độ khó thành cách nhau 2 đơn vị. Ví dụ như bạn dạy con đếm: 1, 3, 5, 7, 9,… hoặc 0, 2, 4, 6, 8,… Khi con đã học lớp 1, cha mẹ cứ mạnh dạn nâng số đếm lên trong phạm vi 20, 50, 100.

Tập tính nhanh với các giáo cụ học tập

Trong cách dạy trẻ lớp 1 tính toán nhanh, cha mẹ nên cho con làm quen với các giáo cụ học tập trước tiên. Đó có thể là: que tính, thẻ học toán, các hình khối,…Những giáo cụ này sẽ giúp con có cảm nhận được hình ảnh trực quan sinh động trước. Sau khi đã quen dần con sẽ làm quen tốt hơn khi chuyển sang tư duy trừu tượng

Việc tính toán trên giáo cụ học tập se giúp ích rất nhiều cho con khi học toán. Nó mô phỏng thuật toán theo kiểu trực tiếp, giúp trẻ hình dung rõ hơn về bản chất toán học. Bên cạnh đó nó còn tạo kiến thức nền vững chắc để con học tính nhẩm tốt hơn sau này. Khi trẻ đã nhớ được quy luật cộng trừ thì cha mẹ có thể hạn chế sử dụng giáo cụ học tập. Thay vào đó hãy yêu cầu con tính toán bằng tư duy trừu tượng.

Tham khảo thêm bài viết: cách dạy con tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10

Cho con học toán trên phần mềm chuyên dụng

Cách dạy trẻ lớp 1 tính toán nhanh có rất nhiều phương pháp khác nhau. Nếu có điều kiện cha mẹ có thể sử dụng các phần mềm làm quen với Toán học. Những phần mềm này có nhiều các chương trình và cấp độ từ dế đến khó. Đặc biệt nó cũng được thiết kế dành cho trẻ em ở các cấp độ khác nhau.

Các phần mềm này có thiết kế sinh động nên rất thu hút các con. Tuy nhiên, nó chủ yếu trên máy tính, điện thoại di động, tivi, máy tính bảng,…Vậy nên khả năng ảnh hưởng tới thị lực của trẻ là rất lớn. Cha mẹ cần hạn chế cho con tiếp xúc với các thiết bị công nghệ này. Nếu cho con học thì nên có quy định về thời gian.

Làm sao dạy con học tốt là một vấn đề khá nan giải với nhiều bậc phụ huynh. Hy vọng với các cách dạy trẻ lớp 1 tính toán nhanh sẽ giúp ích cho ba mẹ. Bạn hãy tham khảo cách phù hợp để áp dụng cho bé nhà mình nhé!

Rate this post

Để lại Lời nhắn