Cấu tạo 29 chữ cái in thường – Phân tích tài liệu dạy học cho bé tiểu học

Để giúp bé viết thành thạo, giáo viên cần phân tích cấu tạo 29 chữ cái in thường cho bé. Từ đó bé sẽ tập viết từng nét trước, sau đó mới ghép thành chữ hoàn chỉnh. Các nét này cũng là căn cứ để phân loại 29 chữ cái thành từng nhóm riêng biệt.

Các nét cơ bản cấu thành bảng chữ cái

29 chữ cái trong bảng chữ cái đều được tạo thành từ các nét khác nhau. Để nét chữ được đều, đẹp, điều quan trọng là phải nắm vững các nét cơ bản này.

– Nét cong: được mô tả dưới dạng nửa vòng cung. Nét cong được chia làm 2 dạng là nét cong kín và nét cong hở. 2 loại nét này còn có tên gọi khác là nét cong trái và nét cong phải tùy theo hướng đưa bút.

– Nét thẳng: vì có dạng sổ theo 1 hướng nên còn có tên khác là nét sổ. Nét sổ có 3 dạng viết là sổ đứng, sổ ngang và sổ xiên. Lỗi sai thường gặp nhất khi viết nét thẳng là các bé thường bị run tay, làm lệch nét.

– Nét móc: có hình dạng như móc câu, bao gồm nét móc xuôi và nét móc ngược. Ngoài ra còn có dạng nét móc cả 2 đầu.

– Nét khuyết: đây là nét chữ cơ bản mà bé cần nắm, gặp ở các chữ g, y, b, h… Nó gồm nét khuyết xuôi và nét khuyết ngược.

– Nét hất: thường gặp nhất là ở cuối chữ cái. Nét này chỉ gặp ở chữ thường và chữ hoa, chữ in hoa không có nét này.

Hướng dẫn cách viết một số chữ cái

Cách viết nhóm chữ a :

Đầu tiên, thầy cô hướng dẫn chính xác điểm đặt bút để bắt đầu viết chữ cái. Nhóm chữ này được bắt đầu bằng nét cong kín. Bé cần đặt bút ở dưới đường kẻ số 3, đưa bút viết nét cong từ phải sang trái. Tiếp đó là viết nét móc ngược phải. Từ điểm dừng bút của nét trước, lia nhẹ bút lên đường kẻ số 3 và viết nét móc.

Cách viết chữ b:

Đặt bút ở trên đường kẻ số 2, viết nét khuyết xuôi, chiều cao nét chạm đường kẻ số 6. Sau đó nối tiếp viết nét móc ngược phải, chân nét móc chạm đường kẻ số 1. Kéo dài chân nét rộng đến đường kẻ số 3 thì lượn sang trái, chạm đường kẻ 3 thì lượn sang phải. Làm sao để tạo được vòng xoắn nhỏ ở đuôi nét. Chữ b kết thúc ở gần đường kẻ số 3.

Cách viết chữ c:

Nét đầu tiên là nét cong trái. Điểm đặt bút là ở dưới đường kẻ số 3 một chút. Sau đó viết nét cong trái, đến giữa đường kẻ số 1 và 2 thì dừng lại. Chữ c khá dễ viết, bé nào cũng có thể viết được. Giáo viên cần lưu ý bé thường ước lượng sai độ rộng của chữ. Do đó nên điều chỉnh sao cho phù hợp.

Cách viết chữ d:

Đặt bút dưới đường kẻ số 3 một chút, viết nét cong kín từ phải sang trái. Từ điểm dừng bút của nét 1 lia bút lên đường kẻ số 5. Tiếp tục viết nét móc ngược từ trái sang phải sát nét cong. Điểm kết thúc là đường kẻ số 2.

Cấu tạo 29 chữ cái in thường đều gồm các nét giống nhau. Do đó giáo viên cần giúp bé luyện tập thật chắc các nét này rồi mới ghép chữ. Như vậy bé sẽ nhanh nhớ mặt chữ và nét chữ cũng đều, đẹp hơn rất nhiều.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Rate this post

Để lại Lời nhắn