Con học mãi không thuộc bảng chữ cái – Lỗi tại bố mẹ hay do con

Con học mãi không thuộc bảng chữ cái là thắc mắc vô cùng đau đầu của các bậc phụ huynh. Mặc dù bảng chữ cái tiếng Việt chỉ có 29 chữ nhưng nhiều bé vẫn lúng túng, không nhớ được. Vậy bố mẹ nên làm thế nào trong trường hợp này? Có 90% nguyên nhân là do phụ huynh chưa tìm được phương pháp giáo dục cho con phù hợp. Bố mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay.

Dạy bé phát âm chữ cái theo vật dụng gần gũi

Mọi thứ xung quanh con đều có thể sử dụng làm ví dụ. Từ vật dụng trong nhà, quần áo, màu sắc, biển báo guao thông… Bố mẹ hãy cho con xem nhiều hình ảnh về chữ cái. Giải thích về các chữ cái cấu tạo nên tên gọi của đồ vật quanh trẻ… để bé quen dần.

Sử dụng nhiều màu sắc và tranh ảnh

Bố mẹ nên đọc nhiều sách vở, cho bé xem tranh ảnh… từ khi còn nhỏ. Lâu dần trẻ sẽ có dấu hiệu tích cực, đòi xem chữ, đọc chữ, ghép vần… Bé nào càng được kể chuyện nhiều, càng thích đọc chữ và càng nhanh nhớ mặt chữ.

Ngoài ra, nên tập cho bé quan sát và nêu câu hỏi ngay khi thắc mắc. Bố mẹ sẽ hướng dẫn cho trẻ tự tìm câu trả lời, như vậy bé sẽ nhớ lâu hơn. Ngoài ra, bố mẹ hãy luôn tạo điều kiện và môi trường để bé được học hỏi liên tục. Ví dụ như khi đi chợ, đi siêu thị, hãy chỉ cho con những chữ cái trên nhãn hiệu đồ dùng. Như vậy bé sẽ càng dễ tiếp thu hơn.

Đọc thêm bài viết: Bút luyện chữ đẹp cho bé lớp 1 – Top 3 sản phẩm giá rẻ chất lượng

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tạo thói quen tự giác học tập

Trẻ nhỏ còn rất ham chơi, khó tập trung vào việc học một cách nghiêm túc. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả học tập của con. Ngoài ra, bé sẽ khó theo kịp tiến độ học của bạn bè trong lớp. Do đó, bố mẹ cần phải tập cho con thói quen học tập quy củ, tự giác. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như ngồi vào bàn học đúng giờ, học tập trung, kiên trì…

Với những bé quá hiếu động, khó tập trung, hay đứng ngồi không yên…, bố mẹ càng phải theo sát. Nên có thái độ nghiêm khắc, dứt khoát với con để trẻ hiểu việc học là rất quan trọng. Đồng thời nên học cùng con một cách nghiêm túc để trẻ bắt chước theo.

Tuy nhiên, đừng biến giờ học của con thành cực hình. Bố mẹ có thể lồng ghép những ví dụ minh họa thú vi, kể chuyện vui… để con không căng thẳng.

Điều quan trọng nhất, bố mẹ hình thành cho bé một thói quen học tập. Ví dụ như việc học chữ, cũng phải hình thành thói quen tốt như kiên trì,tự giác,tập trung học…

Học mà chơi, chơi mà học

Bố mẹ không nên ép trẻ phải nhất nhất tuân thủ các quy định trong việc tự học ở nhà. Có thể linh động tạo ra trò chơi, kể chuyện… cho bé đỡ nhàm chán. Ngoài ra, nên kích thích sự hứng thú từ chính bản thân trẻ, để trẻ luôn tò mò, hiếu học.

Dễ nhất là bắt đầu từ việc đọc chữ, đọc sách trước mặt bé. Trẻ con tò mò sẽ rất thích tìm hiểu và bắt chước người lớn. Bố mẹ cũng nên động viên, khích lệ bé để bé thấy được sự trân trọng. Ngoài ra, không nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác để tránh trẻ tự ti. Tự ti là điều rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hậu quả bé chán học, vứt xé sách vở…

Con học mãi không thuộc bảng chữ cái là nỗi lo không của riêng vị phụ huynh nào. Hãy phối hợp thật chặt chẽ cùng với giáo viên để theo dõi sát sao quá trình học của con. Đồng thời đốc thúc việc tự học ở nhà, tạo điều kiện cho trẻ học mọi lúc mọi nơi. Như vậy bé yêu sẽ rất nhanh học thuộc bảng chữ cái một cách tự nhiên, dễ dàng.

Rate this post

Một Phản Ứng

  1. Huy 15 Tháng Bảy, 2022
  2. Pingback: Con học mãi không thuộc bảng chữ cái? 17 Tháng Bảy, 2022

Để lại Lời nhắn