Dạy bé đánh vần hiệu quả cần chuẩn bị những gì?

Khi con vào lớp 1, phụ huynh rất hoang mang lo lắng về cách dạy con học chữ, học số. Ngoài việc giúp con thuộc, nhớ hết bảng chữ cái thì việc dạy bé đánh vần càng khó khăn hơn. Nên dạy trẻ bắt đầu từ đâu? Bắt đầu như thế nào và cần chuẩn bị những gì. Muôn vàn câu hỏi được phụ huynh đặt ra nhưng chưa có câu trả lời chính xác. Hãy để chúng tôi giải đáp những trăn trở đó bằng bài viết dưới đây.

Chuẩn bị về tâm lý khi dạy bé đánh vần

Dạy con học là quá trình lâu dài, không phải ngày một ngày hai mà trẻ có thể nhớ được. Vì thế phụ huynh phải thật bình tĩnh, kiên nhẫn khi dạy con học. Không được nóng vội hay la mắng, đánh đập trẻ. Cố gắng tạo cho con không khí học thật thoải mái. Giúp trẻ thấy tự tin khi không bị áp đặt thành tích học tập.

Mặt khác, tính trẻ rất ham chơi ít khi chịu tập trung để ngồi học nghiêm túc. Phụ huynh hãy hướng dẫn trẻ nhẹ nhàng. Tạo hứng thú cho con qua các trò chơi lúc giải lao.

tập đánh vần

Ôn tập kĩ kiến thức trước khi dạy bé đánh vần

Phụ huynh quen với cuộc sống hàng ngày, nên âm nói và các câu nói được giao tiếp thường xuyên. Nhưng các nguyên tắc về cách đánh vần nhiều cha mẹ có thể không còn nhớ để dạy trẻ. Hãy ôn lại để nắm thật kĩ trước khi hướng dẫn cho con cách đánh vần. Bao gồm

  • Không được nhầm lẫn giữa tên gọi chữ cái và âm đọc chữ cái.

Bảng chữ cái Tiếng Việt gồm có 29 chữ cái. Cha mẹ và các con cần nắm vững để giúp việc đánh vần dễ dàng hơn.

Ví dụ:

     – Chữ “dê” (d) sẽ đọc là “ dờ”Chữ “pê”(p) sẽ đọc là “pờ”

Theo cấu tạo thì âm tiết Tiếng Việt là một tổ hợp âm thanh có tổ chức rất chặt chẽ. Bao gồm: phụ âm đầu, vần và thanh kết hợp lỏng, các bộ phận trong vần kết hợp bền chặt. Là cơ sở giúp việc đánh vần theo quy trình hơn. Ví dụ: “a-mờ-am” “lờ-am-lam-huyền-làm”

tập đánh vần
  • Cách đánh vần một tiếng cần nằm rõ.

Một tiếng bắt buộc phải có âm đầu- vần- thanh hoặc vần- thanh( không có âm đầu).

Ví dụ:

      – Tiếng “em” có vần ‘em” thanh ngang mà không có âm đầu. Đánh vần là “e- mờ-em”

  • Tiếng “bóng” có vần “ong”, thanh sắc và âm đầu ”b”. Đánh vần sẽ là” bờ- ong- bong- sắc- bóng”
tập đánh vần

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Cách dạy trẻ đọc nói lưu loát!

Nguyên tắc học đúng chuẩn

– Để trẻ có thể tập trung hơn thì phụ huynh nên dạy trong những khoảng thời gian thích hợp. Tránh xa các khung giờ bé xem hoạt hình hoặc bị chi phối bởi các trò tiêu khiển khác.

– Thường xuyên ôn tập và hỏi bé từng ngày. Giúp con dễ dàng ghi nhớ mặt chữ và cách đánh vần. Khi thấy con đọc sai hay đọc vẹt là phải sửa ngay, tránh hình thành thói quen xấu sau này.

– Khi trẻ đánh vần tốt một tiếng nào đó hãy khen ngợi con. Giúp trẻ thấy hứng thú và vui vẻ khi học đánh vần hơn.

Việc dạy bé đánh vần sẽ trở nên dễ dàng hơn khi cha mẹ chuẩn bị đầy đủ mọi thứ. Phụ huynh là người hướng dẫn phải thường xuyên ôn luyện lại các kiến thức để dạy bé được tốt. Hy vọng các con sẽ đánh vần thật giỏi, đạt nhiều điểm cao trong môn tập đọc lớp 1 nhé.

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn