Cách dạy trẻ đọc lưu loát

Cách dạy trẻ đọc lưu loát thì rất nhiều, nhưng dạy đúng phương pháp là yếu tố rất quan trọng. Nếu ba mẹ chú tâm cho trẻ nghe mình phát âm, rồi bắt chước lại “như kiểu học vẹt”. Đó là điều hoàn toàn sai lầm, sẽ khiến con mau chóng quên đi mặt chữ. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ các cách để giúp trẻ tập đọc được tốt hơn.

Dân gian thường có câu nói miệng “Trẻ lên 3 cả nhà học nói”. Vậy khi trẻ lên 6 tuổi thì ba mẹ lại boăn khoăn trong cách dạy con tập đọc. Giống như học nói, trẻ cũng học đọc thông qua trình tự quan sát, học theo và luyện tập. Dạy trẻ tập đọc là một quá trình nhưng để con đọc được lưu loát lại càng khó hơn.

Cách dạy trẻ đọc lưu loát

Để có cách dạy trẻ đọc lưu loát hiệu quả, trước tiên phải định nghĩa “đọc lưu loát” là gì?

Để cách dạy trẻ đọc lưu loát được hiệu quả nhất. Trước tiên, ba mẹ phải hiểu rõ được mục đích, yêu cầu và kết quả mình cần đạt được. Tâm lý của mỗi bậc phụ huynh là mong con mình tập đọc thật tốt, đúng chuẩn. Nhưng ba mẹ đã hiểu được thế nào là đọc lưu loát và cách nhận biết như thế nào chưa?

“Đọc lưu loát là khả năng con có thể đọc ra các từ thật nhanh và chính xác nhất” Khi trẻ đã biết đọc trôi chảy rồi. Lúc này bố mẹ chẳng cần gượng ép, các bé cũng sẽ đọc một cách tự nhiên và biểu cảm. Khả năng đọc lưu loát như vậy là yếu tố quan trọng của việc đọc hiểu sau này cho trẻ.

Cách dạy trẻ đọc lưu loát hiệu quả

Muốn trẻ đọc hiểu được chữ là một quá trình cần diễn ra hàng ngày và đều đặn. Độ tuổi trẻ vào lớp 1, chưa thể ngoan ngoãn nghe lời và hứng thú để nghiêm túc học bài. Vậy nên, ba mẹ không nên nóng vội ép buộc mà hãy nhẹ nhàng quan tâm. Để cách dạy trẻ đọc lưu loát được hiệu quả nhất các bậc phụ huynh cần thực hiện đó là:

Cách dạy trẻ đọc lưu loát

Hướng dẫn và kiểm tra khả năng đọc hiểu bảng chữ cái Tiếng Việt của trẻ.

Muốn dạy trẻ đọc thì phụ huynh cần phải đi từ những cái cơ bản đến nâng cao. Ba mẹ phải đảm bảo rằng trẻ đã đọc và nắm vững được 29 chữ cái. Điều đó sẽ  giúp trẻ nhanh nhạy hơn trong việc đánh vần sau này.

Chữ viết thường luôn được chủ đạo trong tất cả các sách giáo khoa, truyện, tạp chí. Khi trẻ vào lớp 1, sẽ tiếp xúc với loại chữ thường thường xuyên, còn chữ viết hoa chiếm tỷ lệ hạn chế hơn. Vì thế, phụ huynh cần ưu tiên cho trẻ học chữ thường trước. Khi đã thông thạo hết mặt chữ, thì việc chuyển sang dạy chữ hoa cho trẻ càng dễ dàng hơn.

Học chữ thường trước chữ hoa sau

Phụ huynh hãy khuyến khích con đồng thời đánh vần và cố gắng viết chữ đó ra. Học phải đi đôi với hành thì mới không bị học vẹt, sẽ giúp con khắc sâu câu chữ hơn. Đó cũng là cách dạy trẻ đọc lưu loát hơn.

Thường xuyên đọc truyện cùng con

Ba mẹ hãy là tấm gương sáng về sự nghiêm túc để con noi theo. Luyện đọc với   câu truyện đơn giản, quen thuộc và sau đó cho bé đọc lớn tiếng một mình. Không nên để trẻ đọc hết. Hãy chia mỗi người đọc 1 trang để con có thời gian nghỉ ngơi và nghe hiểu ba mẹ đọc. Khi được cùng đọc truyện sẽ kích thích sự tò mò và giúp trẻ thích thú hơn trong việc đọc.

Cách dạy trẻ đọc lưu loát

Sử dụng các thẻ học thông minh, thơ, truyện

Sau khi đã dẫn dắt trẻ đọc, bây giờ phụ huynh hãy để con tự đọc để đánh giá. Nhằm kiểm tra khả năng đọc của con với tốc độ, âm điệu phù hợp không? Có lưu loát không? Vận dụng các thẻ học thông minh, thơ… để trẻ luyện tập được tốt hơn.

Trẻ thường chưa thể tập trung và còn vừa học vừa chơi. Do vậy, ba mẹ hãy biết cách tạo sự thích thú cho con. Nên cùng trẻ rèn luyện đọc mỗi ngày, thì khả năng con đọc lưu loát chữ không còn khó nữa. Hy vọng ba mẹ sẽ dạy con thành công với các cách nêu trên.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Rate this post

Một Phản Ứng

  1. duy tân 27 Tháng Mười Một, 2020

Để lại Lời nhắn