Dạy trẻ mẫu giáo viết chữ từ những kỹ thuật cơ bản nhất

Mẫu giáo là thời điểm tập viết cho trẻ thích hợp nhất, để lên lớp 1 bé không bỡ ngỡ. Có rất nhiều lưu ý khi dạy trẻ mẫu giáo viết chữ, đặc biệt là về tư thế ngồi. Dưới đây là một số hướng dẫn mẹ có thể dạy bé rèn chữ thêm ở nhà.

Hướng dẫn cách cầm bút cho trẻ

– Chỉ cầm bút bằng 3 ngón tay: nếu không được hướng dẫn, bé có thể cầm bằng cả bàn tay. Cầm bút đúng cách là chỉ cầm bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Ngoài ra, ngòi bút cũng không được quá sát với ngón tay, nên cách khoảng 2cm.

– Điều chỉnh độ nghiêng của bút: không cầm bút thẳng đứng. Nên đăt bút xuôi theo hướng ngồi, nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy.

– Điều khiển bút: lúc mới tập viết, chiếc bút có thể khá năng với con. Nên hướng dẫn bé dùng các cơ cổ tay và các ngón tay để giữ và đưa bút. Viết theo hướng từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Không dùng quá nhiều lực, điều khiển bút thật nhẹ nhàng tránh làm rách giấy.

– Cách đặt vở: tùy theo kiểu chữ nghiêng hay thẳng mà đặt vở khác nhau. Khi viết chữ nghiêng, nên đặt vở theo góc nghiêng khoảng 20 độ so với mặt bàn.

Các kỹ thuật cơ bản cho trẻ mới tập viết

Để rèn chữ đều, đẹp cho bé ngay từ đầu, mẹ nên hướng dẫn thật kỹ các kỹ thuật dưới đây. Bên cạnh các nét cơ bản, kỹ thuật điều khiển bút cũng góp phần giúp bé cải thiện chữ viết.

Cách rê bút:

Hành động rê bút là nhấc nhẹ đầu bút lên, nhưng vẫn chạm vào mặt giấy. Kỹ thuật này tạo nét liền mạch cho các chữ cái trong cùng một chữ. Nhờ đó mà chữ viết tạo được nét thanh nét đậm rõ ràng hơn.

Lỗi thường mắc nhất ở trẻ khi mới tập viết là rê bút bị quá tay, bị lệch, run… Nguyên nhân là do trẻ chưa kiểm soát được lực ở cổ tay, dễ bị thừa nét. Vì thế, mẹ nên làm mẫu và hướng dẫn cho bé thật kỹ ở phần này. Ngoài ra, bé có thể quen với trọng lượng nhẹ của bút chì, bút màu… Với bút mực và bút máy có trọng lượng lớn hơn, bé cần điều chỉnh lực tay phù hợp.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Hành trang vào lớp 1 cho bé – Mẹ cần chuẩn bị những gì?

Cách lia bút:

Cách lia bút cũng ảnh hưởng rất nhiều bởi lực cổ tay. Trẻ nhỏ còn lúng túng trong việc xác định chỗ đặt bút, dừng bút… Do đó khi lia bút cũng không được thuận tay, dễ bị run, lệch nét.

Lia bút là một kỹ thuật rất quan trọng khi viết. Đây là hành động di chuyển ngòi bút từ điểm dừng bút sang điểm đặt bút. Khác với rê bút, khi lia bút cần tạo khoảng cách giữa mặt giấy và ngòi bút.

Để bé hiểu được chính xác động tác, mẹ nên cầm tay con để hướng dẫn. Chỉ nên nhấc nhẹ đầu ngòi, không nhấc cả cổ tay. Đến khi nào bé đã quen với động tác này, bé sẽ tự lia bút đúng kỹ thuật. Lia bút đúng cách giúp khoảng cách giữa các chữ đều và đẹp hơn.

Trên đây là những hướng dẫn dạy trẻ mẫu giáo viết chữ. Mẫu giáo là thời điểm dạy viết chữ thích hợp nhất. Để trẻ không quá lúng túng, bỡ ngỡ và bị chậm so với bạn bè khi lên lớp 1. Chúc mẹ và bé sẽ có những giờ tập viết thật vui và vững vàng khi vào tiểu học nhé.

Rate this post

Để lại Lời nhắn