Hướng dẫn trẻ tập viết nhất định phải ghi nhớ 5 lưu ý dưới đây

Hướng dẫn trẻ tập viết không quá khó như nhiều phụ huynh vẫn nghĩ. Tuy nhiên hành trình cùng con tập viết những chữ cái đầu đời luôn khó khăn. Để bé có thể luyện viết chữ đúng và đẹp, các phụ huynh nên lưu ý 5 vấn đề sau đây.

Chọn đúng thời điểm tập viết chữ cho trẻ

Đừng quá nôn nóng mà bắt trẻ phải tập viết quá sớm. Vì lúc này xương tay của bé vẫn chưa phát triển cứng cáp được. Bạn chỉ nên dạy con viết khi bé sắp vào lớp 1 khoảng 3 – 6 tháng thôi nhé.

Dĩ nhiên, sự phát triển của mỗi đứa trẻ là không giống nhau. Tuy nhiên hãy để con phát triển theo thiên hướng tự nhiên của trẻ. Bạn có thể dạy trẻ viết sớm hơn. Nhưng với điều kiện bé thích thú. Nếu bắt một đứa trẻ chín ép thì sẽ khiến trẻ mất đi tuổi thơ đấy.

Hướng dẫn trẻ tập viết với tâm lý thoải mái

Nhiều cha mẹ vì quá đặt nặng tham vọng về con mà vô tình tạo nên tâm lý sợ hãi cho trẻ. Trẻ không thể nào viết nhanh, viết đều được ngay từ những lần đầu tiên. Việc hướng dẫn trẻ tập viết cần thực hiện từ từ. Trẻ cần thời gian để thích nghi với mọi thứ. Nó cũng giống như giai đoạn bạn tập bé ăn dặm và cầm đũa vậy.

Nên bắt đầu với các nét cơ bản

Nét chữ cơ bản là nền tảng để trẻ có thể viết đẹp, viết đúng sau này. Vì vậy, đừng vội đẩy nhanh tốc độ và tập những chữ tròn nét cho trẻ.

Bạn hãy cho trẻ làm quen dần với những nét cơ bản. Bất cứ tập vở nào để bé tập viết cũng bắt đầu từ những nét này. Khi bé đã quen rồi thì mới bắt đầu tập viết chữ tròn hình.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Cách luyện chữ đẹp tại nhà hiệu quả ai cũng cần biết

Tập cho bé viết theo từng nhóm chữ

Đây chính là một trong những bí quyết tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Tập cho trẻ viết từng nhóm chữ một từ dễ đến khó. Những nhóm chữ dễ viết trước. Những nhóm chữ khó viết sau. Nhóm cuối cùng là nhóm số.

Đặc biệt, các loại chữ cái có nhiều nét móc như B, L, H, K, Y… sẽ rất khó. Trẻ sẽ gặp lỗi nhiều ở những chữ cái này. Hãy tập cho bé viết nhiều hơn để bé làm quen dần nhé.

Tạo tư thế và thói quen viết đúng cho trẻ

Khi dạy bé viết, cha mẹ cần nhớ chính là tạo cho bé tư thế viết đúng. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hình thành thói quen viết chữ của trẻ. Bạn phải dạy bé cách ngồi đúng tư thế như thế nào. Làm thế nào để để vở đúng cách và cầm bút như thế nào. Đây là những điều cơ bản đầu tiên cần dạy cho bé.

Nếu bé ngồi sai tư thế, để vở sai cách hoặc cầm bút cứng nhắc, hãy rèn lại. Kiên nhẫn từng chút một để bé hình thành được thói quen viết chữ đúng. Như vậy về lâu dài sẽ rất tốt cho trẻ. Trẻ có thể viết dài hơn, lâu hơn mà không mỏi lưng và ảnh hưởng cột sống.

Bạn thấy đấy, hướng dẫn trẻ tập viết cũng đơn giản đúng không nào? Đó là sẽ những kỉ niệm đẹp giữa bạn và bé. Chúc bạn rèn được “nét chữ là nết người” cho con mình nhé.

Rate this post

Để lại Lời nhắn