Kinh nghiệm dạy trẻ lớp 1 tập đọc

Việc dạy trẻ lớp 1 tập đọc được coi là vấn đề được xem trọng trong quá trình giao tiếp. Đặc biệt, đối với các trẻ đang tuổi học ăn, học nói càng cần thiết hơn. Độ tuổi vào lớp 1, nó chênh vênh giữa sự non dại sau cánh cửa mầm non. Nhưng lại phải bắt đầu với việc học tập trong môi trường mới, cùng thầy cô và bạn bè. Được làm quen với nhiều bộ môn hơn như: Toán, Tiếng Việt, kể chuyện…

Để nhanh nhẹn, linh động hơn trong học tập và giao tiếp. Thì trẻ cần nói và đọc hiểu một cách lưu loát, rõ ràng các câu chữ. Vậy, muốn dạy trẻ lớp 1 tập đọc hiệu quả nhất thì bố mẹ cần những gì?

Nhằm hỗ trợ và giải đáp những lo lắng của các bậc phụ huynh về việc dạy trẻ tập đọc. Chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm dạy trẻ lớp 1. Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Nguyên tắc khi dạy trẻ lớp 1 tập đọc.

Muốn dạy con đọc, tập nói chuẩn và đúng không phải là một điều đơn giản. Đặc biệt, đối với cái độ tuổi đang mê chơi, khó nghe lời và thiếu tập trung. Nên khi bắt đầu hướng dẫn con học, ba mẹ cần hiểu được những vấn đề sau.

– Trẻ tiếp xúc mọi thứ xung quanh, cuộc sống hằng ngày đều bằng Tiếng Việt. Dạy trẻ lớp 1 tập đọc hiệu quả sẽ có ảnh hưởng rất quan trọng cho giao tiếp sau này. Nó sẽ hình thành các kĩ năng mềm và các kỹ năng sống cần thiết cho bé.

–  Cần có thái độ nhẹ nhàng, mềm mỏng, nhẫn nại trong khi dạy trẻ học. Không nên la hét khi con bướng bỉnh, mất tập trung, tránh ép buộc về kiến thức trẻ cần học. Hướng dẫn con có tư thế ngồi đúng và nghiêm túc khi vào bàn.

–  Dạy trẻ đọc một cách chậm rãi, rõ ràng và dễ hiểu. Với những từ ngữ, câu chữ cơ bản đến nâng cao và tăng dần theo sự tiếp thu của con.

Đặc biệt, phụ huynh cần linh động trong cách dạy nhằm tạo sự tò mò, hứng thú cho trẻ. Ví dụ như: vừa tập đọc chữ cái và tô màu nó, trò chơi với chữ …

Kinh nghiệm dạy trẻ lớp 1 tập đọc tốt

  • Dạy trẻ với bảng chữ cái Tiếng Việt. Khi mới bắt đầu tập đọc thì trẻ cần phải thuộc và đọc chuẩn các chữ cái. Ba mẹ cần dạy từng từ một để trẻ nắm vững, đọc rõ và nhận diện được các chữ. Cần hỏi lại liên tục những từ đã dạy để con mình khắc sâu, ghi nhớ được tốt.
  • Học các thanh điệu, âm sắc: Dấu huyền, dấu hỏi, dấu ngã… Từ đó có thể hướng dẫn trẻ đọc các từ đơn, từ ghép có thanh điệu. Ví dụ như: Ba, bà, cô, cố…
  • Luyện đọc lần lượt các từ đơn đến từ ghép. Ba mẹ nên biết cách bố trí các từ theo độ khó cho bé, để dễ dàng tiếp thu hơn.
  • Sử dụng các quyển vở tập tô chữ cái kèm hình ảnh sinh động, hấp dẫn. Vừa được tập đọc và tô màu khiến trẻ thêm hứng thú.

Áp dụng hình thức học sinh động

  • Dạy trẻ lớp 1 tập đọc bằng các thẻ học thông minh. Bao gồm các từ đơn, từ ghép về nhiều chủ đề khác nhau tăng nhằm tính hứng thú cho trẻ.
  • Đăng kí các phần mềm dạy Tiếng Việt cho trẻ lớp 1 trên mạng. Sự sinh động, vui nhộn sẽ làm trẻ thích thú với việc tập đọc và không bị nhàm chán.
  • Cho trẻ luyện đọc mọi lúc mọi nơi, không cần gò bó quá trong bàn học. Ví dụ như: Khi đi trên đường có thể cho trẻ  đọc các chữ ở biển quảng cáo hay logo.

Từ những phương pháp về dạy con học được chia sẻ như ở trên. Hy vọng việc dạy trẻ lớp 1 tập đọc không còn là nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh.

Rate this post

Để lại Lời nhắn