Luyện chữ đẹp cho bé lớp 1 bắt đầu từ đâu?

Luyện chữ đẹp cho bé lớp 1 bắt đầu từ đâu chắc chắn là câu hỏi chung của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Với trẻ lớp 1, các bậc cha mẹ cần kiên nhẫn, từng bước cho các bé làm quen. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cách luyện chữ cho trẻ lớp 1.

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Bắt đầu từ các nét cơ bản

Với câu hỏi luyện chữ đẹp cho bé lớp 1 bắt đầu từ đâu. Lời khuyên cho các phụ huynh là nên bắt đầu từng bước nhỏ và đơn giản trước. Đầu tiên, trẻ cần làm quen với các nét cơ bản cấu tạo thành con chữ. Đây được coi là bước nền tảng tạo nên gốc rễ cho việc luyện chữ sau này của các bé.

Hiện nay, chữ cái thường hiện nay có 5 loại nét cơ bản: nét thẳng, nét cong, nét móc, nét khuyết, nét hất. Trong mỗi loại nét lại được chia thành nhiều nhóm nhỏ hơn. Mỗi nét có những đặc điểm riêng, cách viết riêng. Phụ huynh có thể cho con em mình luyện tập theo mẫu có sẵn. Sau khi đã ghi nhớ và viết được các nét cơ bản, việc luyện chữ hoàn thiện sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Chia chữ thành các nhóm nhỏ

Để việc luyện tập dễ dàng hơn, người hướng dẫn nên chia bảng chữ cái thành các nhóm nhỏ. Các nhóm chữ này được chia dựa trên sự tương đồng về cách viết, cấu tạo. Như vậy khi viết, các bé sẽ làm quen nhanh chóng, ghi nhớ tốt cấu tạo con chữ.

Thông thường, người ta hay bảng chữ cái Tiếng Việt thành 3 nhóm có các điểm tương đồng. Cụ thể như sau:

Nhóm chữ cái 1: i, u, ư, t, p, y, n, m, v, s, r

Nhóm chữ cái 2:  l, b, h, k

Nhóm chữ cái 3: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, e, ê, x

Đọc thêm bài viết: Mẫu luyện viết chữ nhỏ lớp 1

Rà soát và chỉ ra các lỗi thường gặp phải

Là lần đầu tiên luyện chữ nên chắc chắn các bé không thể tránh khỏi sự bỡ ngỡ, sai sót. Bên cạnh việc luyện chữ, các phụ huynh cần kiểm tra kỹ càng và chỉ ra các lỗi sai mà con mình thường gặp phải. Một số lỗi dễ mắc phải khi mới tập viết như: thiếu nét, thừa nét, viết sai nét, viết chữ quá ô ly, khoảng cách con chữ quá rộng hoặc quá hẹp… Việc phát hiện và điều chỉnh lỗi sớm sẽ giúp các bé ghi nhớ và luyện tập tốt hơn.

Luyện tập đều đặn mỗi ngày

Việc luyện chữ không thể chỉ diễn ra ngày một ngày hai. Đặc biệt với học sinh lớp 1, sự chăm chỉ, đều đặn là yếu tố vô cùng cần thiết. Thay vì tạo áp lực dồn nén, các phụ huynh có thể chia thời gian luyện tập mỗi ngày. Chỉ cần khoảng 30 phút – 1 tiếng đều đặn hàng ngày có thể tạo nên thành tựu hơn cả mong đợi. Trong thời gian các bé luyện chữ, các phụ huynh cũng đừng quên dành thời gian cho các con.

Luyện chữ đẹp cho bé lớp 1 bắt đầu từ đâu không phải là câu hỏi khó. Hy vọng bài viết trên đây đem đến những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh và giáo viên. Đặc biệt là những ai đang có con em chuẩn bị bước chân vào lớp 1. Thường xuyên theo dõi trang web của chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích các bạn nhé!

Rate this post

Để lại Lời nhắn