Luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1 – Mẹo học “đánh chắc, tiến thắng”

Lớp 1 là giai đoạn bé mới tập làm quen với chữ viết. Thời gian đầu có thể rất khó khăn, bé sẽ bắt đầu với việc tập viết từng nét chữ cái. Song song với đó giáo viên cần rèn cho bé nét chữ tròn trịa, thẳng hàng. Dưới đây là các mẹo giúp cô luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1.

Dạy học sinh thành thạo các nét cơ bản trước

Bảng chữ cái của tiếng Việt tuy nhiều chữ, nhưng chúng đều được cấu tạo từ các nét cơ bản. Trước khi luyện chữ đẹp, thầy cô cần dạy bé viết thật tốt các nét này.

Bao gồm nét ngang, nét sổ, nét xiên, nét móc, nét cong, nét khuyết, nét thắt… Trong đó nét xiên gồm nét xiên trái và nét xiên phải. Nét móc gồm có nét móc xuôi, nét móc ngược và nét móc hai đầu. Nét cong gồm có nét cong hở phải, nét cong hở trái và nét cong khép kín. Nét khuyết gồm có nét khuyết trên và nét khuyết dưới.

Tiếp theo phải dạy trẻ cách xác định được đúng điểm đặt bút và điểm dừng bút. Hiện nay một số loại vở rèn chữ sẽ sử dụng các dấu chấm mô phỏng chữ viết. Bé chỉ cần dùng bút chì tô theo các dấu chấm này.

Đó cũng là cách luyện phản xạ tìm điểm đặt và dừng bút. Để từng con chữ được liền lạc, giáo viên nên dạy bé chú ý đến chỗ nối các nét. Cần viết đều tay, dùng lực vừa phải để chữ rõ ràng, thanh mảnh.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Peliakn Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 2 – Nguyên tắc cơ bản cần ghi nhớ!

Một số lỗi sai khi viết chữ và cách khắc phục

Nhóm 1: với các chữ cái m, n, u, ư, i, t, v, r, p

Lỗi sai phổ biến nhất của nhóm chữ này là ở phần nối các nét, nét móc bị nghiêng. Ngoài ra một số trẻ cũng viết sai độ rộng của các nét. Cách khắc phục là cần luyện độ cao và độ rộng của các nét thật chính xác. Nét sổ phải thẳng. Các nét móc phải đủ độ cao 2 ô li. 

Nhóm 2: với các chữ cái b, l, h, k, y

Với nhóm này, bé thường viết nhầm điểm giao giữa các nét. Nét sổ thường bị cong không thẳng hàng. Cách khắc phục là cần nhắc bé điều chỉnh chiều cao chữ 5 ô li. Tập viết nét sổ thẳng hàng, chắc chắn.

Nhóm 3: với các chữ cái o, ô, ơ, a, ă, â, c, x, d, đ, q, g, e, ê, s

Phần bụng chữ thường bị viết quá rộng hoặc quá hẹp. Bé đưa bút không đều khiến nét chữ không tròn, dễ méo, nhất là chữ o. Để khắc phục, giáo viên cần hướng dẫn các bé viết tròn đều chữ o. Một mẹo đơn giản là dùng bút đỏ chấm 4 điểm vuông góc đều nhau. Bắt đầu từ điểm đặt bút, bé sẽ tô tròn đi qua 4 điểm đó và tạo thành chữ o hoàn chỉnh. Với các bé mới bắt đầu tập viết thì có thể tăng số lượng điểm để bé dễ hình dung.

Trên đây là một số lưu ý khi luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1. Luyện viết từng chữ cái đẹp là tiền đề để định hình nét chữ đẹp sau này. Nếu đã nắm được kỹ thuật viết chữ, bé sẽ dễ dàng viết được chữ nét thanh nét đậm hơn. Và góp phần cải thiện chữ viết nhanh hơn.

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn