Luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 2 – Nguyên tắc cơ bản cần ghi nhớ!

Khi lên lớp 2, trẻ đã thành thạo cách viết từng chữ cái và biết ghép vần. Tuy nhiên, nét chữ của trẻ vẫn chưa được cứng cáp, liền mạch. Luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 2 càng sớm càng giúp bé nhanh định hình nét chữ. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản để thầy cô và phụ huynh tham khảo.

Dạy bé nắm vững kỹ thuật viết chữ

Cách rê bút

“Rê” là di chuyển chậm và đều. Đây là một trong hai kỹ thuật quan trọng nhất khi rèn chữ đẹp. Rê bút là hành động dùng lực thật nhẹ, nhấc đầu bút lên. Tuy nhiên vẫn phải giữ đầu bút chạm vào bề mặt giấy để tiếp nối nét viết trước đó. Sau đó mới bắt đầu nối vào viết nét tiếp theo.

Cách lia bút

“Lia” là di chuyển nhanh và linh hoạt. Tức là đưa đầu bút từ điểm dừng bút của chữ trước sang điểm đặt bút của chữ tiếp theo. Lúc này đầu ngòi bút không được chạm vào mặt giấy. Bé cần nhấc bút thật nhanh, tạo khoảng cách nhất định giữa chữ này với chữ khác.

Rê bút và lia bút là 2 thuật ngữ quan trọng nhất khi rèn chữ đẹp. Giáo viên cần hướng dẫn thật cụ thể và làm mẫu cho bé nhiều lần để bé hình dung được. Đây cũng là 2 kỹ thuật sử dụng nhiều nhất trong quá trình viết chữ.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Peliakn Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Vở luyện viết chữ đẹp lớp 3 – Những điều cần lưu ý khi mua cho con

Các lưu ý đi kèm trong quá trình luyện chữ đẹp

Trang bị cho bé các dụng cụ luyện chữ đẹp

Có nhiều vật dụng rất cần thiết cho quá trình rèn chữ của trẻ. Đầu tiên chắc chắn là bút, vở luyện chữ. Thời gian đầu bé có thể sử dụng bút chì và tẩy. Nên ưu tiên loại bút chì 2B để nét chì không quá đậm, cũng không quá nhạt. Nhưng về lâu dài nên tập cho trẻ sử dụng bút máy, bút mài để cải thiện nét chữ. Có rất nhiều dòng ngòi bút cho bé lựa chọn. Bạn có thể tham khảo các dòng ngòi êm trơn, ngòi thanh đậm… Ban đầu khi chưa quen sử dụng bút mài, bé có thể cảm thấy gai giấy vì ngòi sắc. Nhưng càng sử dụng, những chiếc ngòi càng sắc sẽ cho ra nét chữ càng thanh mảnh và đều đẹp.

Điều chỉnh tư thế ngồi đúng chuẩn

Khi ngồi sai tư thế có thể gây ra nhiều hậu quả về sức khỏe. Ban đầu thì là đau mỏi lưng, vai gáy, đau mắt. Lâu dần có thể gây cận thị, vẹo xương sống… Giáo viên nên điều chỉnh tư thế ngồi đúng cho từng bé. Ngồi ngay ngắn, không tì ngực vào cạnh bàn, đầu cúi nhẹ. Khoảng cách từ mắt đến vở là 27-31cm. Tay trái đặt trên mặt vở, tay phải cầm bút và tì vào mép vở.

Vị trí đặt vở

Vở nên đặt ở vị trí tốt nhất là nghiêng 30 độ so với góc bàn. Và nên nghiêng về hướng bên phải.

Chú ý cách cầm bút

Nên dạy bé cầm bút bằng tay phải, kể cả khi trẻ có thuận tay trái. Cầm bút nhẹ nhàng bằng 3 đầu ngón tay (ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa). Đầu ngón trỏ đặt ở phía trên thân bút. Ngón cái giữ cố định cạnh bên, ngón giữa dùng để đỡ phía dưới bút. Không nên cầm quá sát vào đầu ngòi bút.

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản khi luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 2. Luyện chữ không đơn thuần là giúp bé định hình nét chữ. Qua đó nó còn giúp bé rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ và chăm chỉ. Chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật, chắc chắn nét chữ của bé sẽ sớm có cải thiện đáng kể.

Rate this post

Để lại Lời nhắn