Mẫu luyện viết chữ nhỏ lớp 1 chuẩn nhất cho trẻ

Mẫu luyện viết chữ nhỏ lớp 1 là bài tập quan trọng mà trẻ được hướng dẫn từ sớm. Các mẫu chữ cơ bản mà cha mẹ cần lưu ý gồm: chữ nhỏ, viết hoa, nét thanh nét đậm. Ngay từ khi bước vào tiểu học, cha mẹ cần dạy bé viết thành thạo để có nhận thức sớm. Vậy những điều cần biết xoay quanh luyện viết chữ nhỏ là gì? Để hiểu rõ hơn về mẫu chữ nhỏ lớp 1, cha mẹ hãy theo dõi bài viết này của Butmay.vn nhé.

Quy định về mẫu luyện viết chữ nhỏ lớp 1

Việc phân loại bảng chữ cái với các cỡ chữ tương ứng ô li rất quan trọng. Với việc phân chia như vậy, trẻ sẽ biết cách viết đúng mà không bị chữ to chữ nhỏ. Đặc biệt, các em sẽ hình thành được tư duy về chữ viết và luyện viết nhanh hơn. Cha mẹ có thể chia thành 6 nhóm cỡ chữ theo ô li để trẻ luyện viết như sau:

  • Nhóm 1: Gồm các chữ cái là “b, g, h, k, l, y”. Điểm chung của các chữ trong nhóm này là có chiều cao 2,5 ô li trên vở.  
  • Nhóm 2: r, s.  Chiều cao của nhóm này là 1,25 ô li trên vở.
  • Nhóm 3: d, đ, p, q. Nhóm này có chiều cao là 2 ô li. 
  • Nhóm 4: Gồm 6 chữ cái “o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, c, n, m, v, x” có chiều cao 2 ô li.
  • Nhóm 5: Chỉ có chữ t với chiều cao là 1,5 ô li. 
  • Nhóm 6: Các dấu thanh thì có chiều cao là 0,6 ô li. 

Đọc thêm bài viết – Mẫu giấy luyện viết chữ đẹp

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Các bước thực hiện mẫu luyện viết chữ nhỏ lớp 1

Bước 1: Dạy trẻ quen với mặt chữ

Ở giai đoạn đầu, trẻ cần hình thành trí nhớ với mặt chữ thì mới luyện viết được. Cha mẹ nên cho con học thuộc bảng chữ cái rồi mới chuẩn bị mẫu luyện viết chữ nhỏ lớp 1. Khi bé có thể hình dung được các chữ, dấu, cách cấu tạo của chúng thì có thể bắt đầu. Như vậy thì khi viết bé sẽ không bị bỡ ngỡ, hay quên và chán học. 

Bước 2: Làm quen với nét cơ bản

Để bé có thể viết được chữ in hoa hay nét thanh nét đậm thì cần phải luyện các nét cơ bản. Chúng gồm có nét thẳng, nét ngang, nét cong, nét xiên, nét móc. Cha mẹ nên cầm tay bé luyện viết để bé quen cách viết, mềm dẻo tay và tự tin hơn. 

Bước 3: Xác định điểm bắt đầu và dừng bút

Để bé có nét chữ đẹp, đều thì cha mẹ không thể bỏ qua bài dạy cách bắt đầu và dừng bút. Khi xác định đúng thì bé sẽ không bị viết chữ to nhỏ, méo mó, bay nhảy trên vở.

Ngoài ra, cha mẹ nên chọn cho con chiếc bút máy có trọng lượng vừa nhẹ, thiết kế chắc chắn. Bút máy Ánh Dương là lựa chọn không thể bỏ qua để bé có được tự tin luyện chữ. Với dòng bút này, bé có thể sử dụng bút máy với độ bền cao, không lo bị tòe ngòi, giây mực ra tay. 

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm kinh nghiệm dạy con tập mẫu luyện viết chữ nhỏ lớp 1. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay về luyện viết, bạn có thể tham khảo website Butmay.vn.

Rate this post

Để lại Lời nhắn