Luyện viết chữ đẹp lớp 1 hiệu quả nhất

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 là một điều không hề đơn giản. Sự ham chơi, hiếu động và không tập trung của trẻ càng khiến ba mẹ khó dạy viết hơn. Tuy nhiên, hiểu được những quan tâm lo lắng đó, chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm sau đây. Hy vọng sẽ giúp ích cho việc dạy trẻ luyện viết chữ đẹp được tốt.

Xã hội ngày càng phát triển, giới trẻ quen dần với những gì gọi là hiện đại và nhanh chóng. Nên dần đánh mất đi sự tỉ mĩ, kiên trì trong học tập cũng như vui chơi. Phụ huynh có con đến tuổi vào lớp 1, sự uốn nắn càng phải kĩ lưỡng và rõ ràng hơn.

Tại sao trẻ nên luyện viết chữ đẹp từ lớp 1?

Phụ huynh luôn có tâm lý kì vọng vào con cái rất cao. Khi con học viết chữ thì luôn mong con viết đẹp, đẹp hơn nữa. Độ tuổi vào lớp 1, phải làm quen với môn học Tập viết sẽ rất khó khăn. Ba mẹ đừng vội ép buộc trẻ mà hãy giải thích lý do  “vì sao con cần viết chữ đẹp?”.

  • Người xưa có câu nói “Nét chữ nét người”. Vì vậy, luyện viết chữ đẹp lớp 1 là tiền đề cho sự phát triển sau này của con.
  •  Tập viết là môn học chủ đạo ở trường. Khi con viết chữ đẹp sẽ được điểm cao, cô giáo và bạn bè khen ngợi. Có thể được tham gia các kì thi viết chữ đẹp cấp trường, cấp thành phố…
  •  Viết chữ đẹp sẽ luyện được sự tỉ mỉ, chủ động trong học tập. Tăng tính tò mò, học hỏi và khả năng sáng tạo cho con.

Nếu trẻ đã ý thức về việc luyện chữ, ba mẹ cần đưa ra phương pháp dạy viết phù hợp. Tránh gây căng thẳng, khó chịu cho trẻ nhằm tạo không khí thoải mái để con luyện chữ.

Các bước luyện viết cho trẻ.

Khi đã nắm được tầm quan trọng của việc luyện viết chữ đẹp lớp 1. Phụ huynh cần dạy có trình tự khoa học chứ không thể ồ ạt, áp đặt trẻ được.

  • Thứ nhất: Dạy trẻ học thuộc và nắm rõ bảng chữ cái Tiếng Việt.
  • Thứ hai: Hướng dẫn cách viết các nét cơ bản như nét thẳng, nét cong, nét móc…
  • Thứ ba: Cho con tập luyện 29 chữ cái với kiểu chữ  viết hoa và viết thường.
  • Thứ tư: Viết các chữ đơn giản và tăng dần theo độ khó. Kết hợp trong quá trình tập viết các nét thanh nét đậm phù hợp.

Tuy nhiên, để dạy con theo các bước trên là một quá trình cần luyện tập hàng ngày. Không nên quá áp đặt về số chữ viết được, mà nên đánh giá theo chất lượng nét viết của con. Tránh ép buộc con luyện chữ quá 2 đến 3 tiếng trong một ngày. Phụ huynh cần có thái độ yêu thương, quan tâm, tạo hứng thú cho con khi học.

Để có những nét chữ đẹp thì không thể thiếu những yếu tố khách quan sau đây:

  • Bút và vở: Để chữ  được đẹp thì bút chì sẽ được ba mẹ chọn lựa đầu tiên. Tiếp theo là đến bút mực sau khi con có thể viết chữ tốt và chắc chắn hơn. Nên mua các loại vở 4 ô ly có kẻ dọc, kẻ ngang sẽ hỗ trợ nét viết được tốt.
  • Dáng ngồi và cách cầm bút: Nhằm tránh ảnh hưởng đến cột sống và mắt trẻ sau này. Ba mẹ cần hướng dẫn trẻ cách ngồi đúng và cách viết chuẩn.
  • Yếu tố tham khảo: Có thể cho trẻ xem các bài viết mẫu trên mạng. Giúp trẻ học hỏi thêm và có động lực cố gắng luyện chữ.

Các mục tiêu, mục đích đã được đưa rõ ràng và đầy đủ. Mong rằng việc ba mẹ dạy trẻ luyện viết chữ đẹp lớp 1 sẽ trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Rate this post

Để lại Lời nhắn