Các nét móc cơ bản viết như thế nào mới đẹp và đúng chuẩn

Câu nói “Nét chữ, nét người” được người xưa đúc kết lại thật ý nghĩa các phụ huynh nhỉ. Ngay từ đầu nếu con được mài giũa đúng cách chắc chắn sẽ có được thói quen luyện chữ tốt. Nhiều cha mẹ có con vào lớp 1 thường lo lắng làm sao để giúp trẻ có chữ viết đẹp. Đừng hoang mang, hãy bắt đầu những điều đơn giản nhất là dạy con viết các nét cơ bản trước. Bao gồm nét thẳng, nét cong, các nét móc cơ bản… Bây giờ, phụ huynh hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé.

Hãy bắt đầu luyện chữ bằng những nét móc

Nền móng ban đầu để viết chữ đẹp, đúng chuẩn đó là cần phải nắm chắc các nét cơ bản. Nét cơ bản còn được gọi là các nét bộ phận ban đầu. Được dùng để tạo thành các nét viết hay hình chữ cái. Là một nét hoặc kết hợp 2-3 nét cơ bản để tạo thành nét viết hoàn chỉnh. Ở lớp 1 các trẻ sẻ tập viết với 5 loại nét cơ bản sau:

 • Các nét thẳng: thẳng đứng, thẳng xiên, thẳng ngang.
 • Nét cong: cong kín, cong hở, cong phải, cong trái
 • Các nét móc cơ bản: móc trái, móc phải, móc 2 đầu.
 • Nét khuyết: khuyết xuôi, khuyết ngược.
 • Nét hất: chỉ có chữ cái thường mới có nét hất, chữ hoa thì không.

Nhận được nhiều câu hỏi của phụ huynh về việc hướng dẫn trẻ viết các nét cơ bản còn gặp khó khăn. Đặc biệt khi dạy viết các nét móc mà trẻ chưa phân biệt và nhớ cách viết sao cho đúng. Hãy cùng khắc phục điều đó bằng những thông tin sau đây.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Nét chữ cơ bản đúng chuẩn dành cho các bé lớp 1 tập viết

Chuẩn bị để việc luyện viết tốt hơn

 •  Theo quy định học kì 1 trẻ viết bằng bút chì, sang kì 2 chuyển sử dụng  bút máy. Vì vậy, phụ huynh có thể linh hoạt trong việc chọn bút cho con. Ví dụ: Bút chì 2B, 3B hoặc bút máy Thiên Long, bút mài Thầy Ánh… Và đừng quên quyển vở ô ly cho trẻ luyện chữ nhé.
 • Tư thế ngồi đúng và thoải mái khi viết, tránh các bệnh học đường như mắt và cột sống.
 • Cầm bút đúng bằng 3 ngón: ngón trỏ và cái cầm chặt đầu bút, ngón giữa đở thân bút.
 • Cách rê bút là điều quan trọng đối với trẻ. Hướng dẫn con rê bút nhẹ nhàng, bằng việc nhắc nhẹ đầu bút. Biết cách dịch chuyển đầu bút từ điểm dừng này sang điểm dừng khác nhanh chóng.

Bắt tay viết các nét móc cơ bản thôi nào

 • Hướng dẫn viết nét móc xuôi và ngược. Đặt bút giữa ô ly 1. Rê bút lên trên theo hướng xiên phải( trái) đến gần đường kẻ 1 rồi lượn cong tròn đầu.
 • Cách viết nét móc 2 đầu. Hướng dẫn trẻ đặt bút ở giữa ô ly 1. Bắt đầu rê bút lên theo hướng xiên phải, đến gần đường kẻ 1 thì lượn cong đầu. Tiếp theo kéo bút xuống trùng với đường kẻ dọc đến đường kẻ đậm và lượn cong đưa lên. Điểm kết thúc là ở giữa ô ly 1.

 Việc trẻ tập viết các nét móc cơ bản sẽ không quá khó. Phụ huynh hãy dành thời gian ôn luyện hợp lý, cùng thái độ nhẹ nhàng cổ vũ trẻ. Và các con cần chú tâm rèn luyện, không được chủ quan hay cẩu thả khi viết. Với bài viết trên, hy vọng phụ huynh và các bé cùng nắm được những thông tin hữu ích. Giúp việc dạy trẻ viết các nét cơ bản trở nên đơn giản, không còn là cuộc chiến.

Rate this post

Để lại Lời nhắn