Mẫu chữ cái viết thường hướng dẫn cách viết đẹp và chuẩn xác nhất

Khi trẻ bước vào lớp 1 nhiều phụ huynh có tâm lý lo lắng về cách dạy con viết chữ. Phải hướng dẫn như thế nào cho hợp lý và đem lại hiệu quả cao. Theo quy định trong trường tiểu học hiện hành, học sinh sử dụng 2 mẫu chữ viết thường và viết hoa. Để bắt đầu cho con viết chữ phải chú ý đến quy trình, cách viết của 2 mẫu chữ trên. Sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn cách viết mẫu chữ cái viết thường theo quy định. Có thể giúp phụ huynh và giáo viên thống nhất được phương pháp dạy trẻ tập viết đúng.

Quy định về cách viết mẫu chữ cái thường trong trường tiểu học

Trước khi muốn trẻ tập viết chữ được tốt thì công tác chuẩn bị ban đầu cũng rất quan trọng. Đối với phụ huynh điều đầu tiên là hướng dẫn trẻ ôn tập lại các nét cơ bản. Sau đó mua cho con các quyển vở 5 ô ly chất lượng về màu giấy và đường kẻ. Đừng quên những ngòi bút máy như bút mài Thầy Ánh giúp con luyện viết chữ đẹp hơn nhé.

Mặt khác, dạy con viết mẫu chữ cái viết thường tổng 29 chữ cái thì không hề dễ dàng. Cần khoảng thời gian dài nên cha mẹ chuẩn bị tinh thần, tạo không khí thoải mái để dạy trẻ. Đối với trẻ cần phải kiên trì, nhẫn nại, không được cẩu thả trong khi viết. Ghi nhớ và viết tốt các nét cơ bản là tiền đề để viết chữ cái viết thường tốt hơn.

Quy định về chữ cái thường khi viết

Đối với cách viết chữ cái thường ở lớp 1 nói riêng và bậc tiểu học nói chung. Đã được Bộ giáo dục và đào tạo quy định như sau.

 • Với các chữ cái: b,g,h,k,l,y được viết với chiều cao 2,5 đơn vị. Nghĩa là chiều cao khi viết sẽ bằng 2 lần rưỡi chiều cao chữ cái ghi nguyên âm.
 • Các chữ cái: d, đ, p, q sẽ viết với chiều cao 2 đơn vị.
 • Được viết với chiều cao 1,5 đơn vị  là chữ cái: t
 • Chữ cái: r, s viết với chiều cao 1,25 đơn vị.
 • Các chữ cái còn lại: o,ô,ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, c, n, m, v, x. Sẽ được viết chiều cao 1 đơn vị.
 • Đối với các chữ số đều có chiều cao là 2 đơn vị.
 • Các dấu thanh sẽ viết ở phạm vị 1 ô vuông có cạnh là 0,5 đơn vị.

Với  những quy chuẩn này phụ huynh, giáo viên sẽ thống nhất cách dạy trẻ viết chữ thường được đúng. Tránh việc sai kích cỡ và  nét viết khi hướng dẫn bé.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Mẫu chữ kí tên đẹp – Tham khảo cách ký sắc nét, đẹp nhất

Cách viết cụ thể một số mẫu chữ cái thường đẹp và hiệu quả

Khi đọc và nghiên cứu những quy chuẩn trên, có lẽ nhiều phụ huynh còn khó hiểu. Biết được điều đó, chúng tôi xin hướng dẫn cách viết mẫu một số chữ cái thường. Để cha mẹ tham khảo, nhằm dạy trẻ tốt hơn.

 • Viết chữ a: Gồm 2 nét viết và cao 1 đơn vị.
 • Nét 1: Nét cong kín. Đặt nét bút dưới đường kẻ 3 một chút viết nét cong kín từ phải sang trái.
 • Nét 2: Móc ngược phải. Từ điểm dừng nét 1 lia bút lên đường kẻ 3, viết nét móc ngược phải sát nét cong kín. Đến đường kẻ 2 thì dừng lại.
 • Viết chữ r: Cao 1,25 đơn vị và gồm 1 nét viết. Là sự kết hợp của 1 nét xoắn đầu và 1 nét móc 2 đầu. Đầu tiên đặt bút trên đường kẻ 1 viết nét xoắn đầu( phần xoắn đầu nằm trên đường kẻ 3). Sau đó, chuyển tiếp viết  nét móc 2 đầu dừng bút ở đường kẻ 2.
 • Viết chữ l: Cao 2,5 đơn vị và gồm 1 nét viết. Là sự kết hợp 1 nét khuyết trên với 1 nét móc ngược. Đầu tiên đặt bút ở trên đường kẻ 2 viết 1 nét khuyết trên. Tiếp theo đến gần đường kẻ ngang 2 viết tiếp nét móc ngược, kết thúc ở đường kẻ 2.

Hy vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết về mẫu chữ cái viết thường như trên. Phụ huynh và giáo viên cùng tham khảo để dạy trẻ viết đúng và đạt chuẩn nhé. Chắc chắn tập trẻ viết chữ cái thường không còn là cuộc chiến khó nhằn mà sẽ dễ dàng hơn.

Rate this post

Để lại Lời nhắn