Mẫu chữ viết chuẩn đẹp dành cho trẻ mới tập viết!

Ai cũng mong muốn con viết ra được những nét chữ đều và đẹp. Điều này đòi hỏi người viết phải nắm chắc mẫu chữ viết theo đúng quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu phụ huynh đang băn khoăn chưa biết đâu là mẫu chữ viết chuẩn? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé.

Quy định về các mẫu chữ viết

Mẫu chữ viết chuẩn bao gồm mẫu chữ cái in hoa chuẩn và mẫu chữ cái thường chuẩn. Dưới đây là một số quy định cụ thể các phụ huynh và giáo viên có thể tham khảo.

Mẫu chữ cái thường chuẩn

  • Nhóm chữ cái “b, g, h, k, l, y” có độ cao là 2,5 đơn vị.
  • Chữ cái “t” có độ cao là 1,5 đơn vị.
  • Nhóm chữ cái “r, s” có độ cao là 1,25 đơn vị.
  • Nhóm chữ cái “d, đ, p, q” có độ cao là 2 đơn vị.
  • Nhóm chữ cái còn lại “o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, c, n, m, v, x”: có độ cao là 1 đơn vị.
  • Các dấu được giới hạn trong một ô vuông của vở ô ly với chiều ngang khoảng 0,5 đơn vị.

Mẫu chữ cái viết hoa chuẩn

  • Nhóm chữ “Y,G” viết hoa có độ cao là 4 đơn vị.
  • Nhóm chữ hoa còn lại: có độ cao là 2,5 đơn vị.

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt này là do hai chữ cái Y và G khi viết hoa đều có phần đuôi chữ kéo dài xuống dưới.

  • Nhóm chữ “A, M, N, Q, V” thường có 2 kiểu viết hoa.
  • Nhóm chữ viết hoa còn lại, ngoại trừ “A, M, N, Q, V” chỉ có 1 kiểu.

Khi viết có thể lựa chọn viết nét đều hoặc nét thanh nét đậm, chữ thẳng hoặc chữ in hoa đều được. Dù chọn kiểu viết nào cũng cần tuân thủ những tiêu chuẩn chung về mẫu chữ chuẩn.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Luyện viết chữ đẹp tại nhà đơn giản

Làm thế nào để luyện viết chữ đúng?

Đối với trẻ nhỏ đang luyện viết, phụ huynh và giáo viên cần có các mẫu chữ sẵn. Từ các mẫu chữ sẵn ấy, kiên trì hướng dẫn các bé luyện tập nhiều lần, lặp đi lặp lại.

Bố mẹ cần hướng dẫn các bé các cầm bút chính xác. Hãy đảm bảo khoảng cách từ ngòi bút đến các đầu ngón tay là 2,5cm. Với khoảng cách này, người viết mới có thể tạo nên con chữ chuẩn mềm mại nhất.

Các bé cần phải ghi nhớ và viết thành thạo các nét cơ bản trước. Sau đó phụ huynh và giáo viên mới tiếp tục cho con em rèn luyện chữ viết hoàn chỉnh.

Luyện tập đúng theo các mẫu chữ viết đúng chuẩn sẽ giúp các bé có được nét chữ đều và đẹp hơn. Ngoài việc tham khảo những quy chuẩn về mẫu chữ trong bài viết trên. Các bậc phụ huynh và thầy cô giáo có thể ghé thăm trang web: giaovienvietnam.com để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

 

 

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn