Mẫu chữ viết thường cỡ lớn có đặc điểm thế nào? Cách viết đúng ra sao?

Mẫu chữ viết thường là mẫu chữ phổ biến nhất cho tất cả những ai bắt đầu luyện viết. Và để thành thạo những nét cơ bản bạn cần tìm hiểu mẫu chữ thường cỡ lớn. Một trong những cách để có thể phát huy những kiểu chữ khó hơn, phức tạp hơn. Vậy nên hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có phương pháp dạy trẻ tốt nhất.

Chiều cao mẫu chữ viết thường cỡ lớn

Là mẫu chữ cỡ lớn nhưng trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về kích thước mẫu chữ viết thường. Nếu viết theo kích thước, chữ viết thường được chia làm 4 nhóm. Trong đó mỗi đơn vị tương đương với 1 ô ly, nghĩa là 2 dòng kẻ. Nhóm đầu tiên là các chữ cái b, h, g, k, y với chiều cao 2,5 đơn vị. Nhóm thứ 2 là chữ r, s với chiều cao là 1,25 đơn vị. Các chữ nhóm thứ 3 là d, đ, q, p được viết với chiều cao 2 đơn vị. Còn các chữ cái o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, u, ư c, n, m, v, x có chiều cao 1 đơn vị. Các dấu được viết trong phạm vi ô vuông có cạnh là 0.5 đơn vị. 

Vậy nên trong mẫu chữ viết thường cỡ lớn, các chữ sẽ được viết với gấp đôi đơn vị. Ví dụ viết chữ d thì có chiều cao là 4 ô ly hay gọi là 4 đơn vị. Chữ o, e, khi viết là hai đơn vị. Còn các dấu sẽ được viết trong phạm vi 1 ô vuông có nghĩa là có cạnh 1 đơn vị.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Mẫu chữ hoa sáng tạo dễ viết chỉ cần nhìn là luyện được ngay!

Cách viết mẫu chữ viết thường cỡ lớn dễ dàng

Mẫu chữ viết thường cỡ lớn sẽ dễ thực hiện hơn mẫu chữ cỡ nhỏ. Nhưng đều là mẫu chữ thường nên cách viết các nét đều giống nhau. Chữ viết đều được cấu tạo bởi các nét cơ bản. Nên khi bắt đầu luyện viết các em cần nắm vững tên gọi, cấu tạo từng nét chữ. Các nét ngang, nét sổ, nét xiên phải, nét xiên trái đều cần phải viết tốt.

Hướng dẫn cho trẻ về kỹ thuật viết chữ thường là bước thực hiện cần thiết và quan trọng. Là dạy và hướng dẫn cho trẻ xác định chiều cao của chữ, điểm đặt bút và dừng bút ở đâu. Điểm đặt bút là điểm bắt đầu để viết một nét trong chữ cái. 

Điểm dừng bút là điểm kết thúc một nét của chữ cái. Điểm dừng bút có thể trùng với điểm đặt bút, ví dụ như chữ “ o”. Cũng có một số chữ có thể kết thúc ở ½ ô ly. 

Cách lia và rê bút như thế nào cho đúng cách cũng là kỹ thuật quan trọng. Cách rê bút là di chuyển bút nhẹ nhàng trên mặt giấy mà vẫn chạm vào mặt giấy. Cũng có một số trường hợp các em tì đầu bút mạnh quá khiến nét chữ in hằn qua trang khác. Cách lia bút là dịch chuyển đầu bút từ điểm dừng này sang điểm đặt khác. Khi lia bút có tạo ra khoảng cách giữa đầu bút và mặt giấy. Khi nắm chắc được chữ viết thường, các em sẽ có tiền đề viết chữ hoa, chữ to, chữ nhỏ. 

Rate this post

Để lại Lời nhắn