Mẫu chữ viết thường cỡ nhỏ cho trẻ lớp 1 – Tham khảo để học hỏi ngay

Khi chuyển từ viết chữ cỡ lớn sang cỡ nhỏ, chắc chắn trẻ sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Tuy các nét chữ khá giống nhau, nhưng bé vẫn cần nhiều thời gian để làm quen. Dưới đây là các mẫu chữ viết thường cỡ nhỏ để phụ huynh giúp trẻ tham khảo.

Lớp mấy thì trẻ tập viết chữ cỡ nhỏ

Ở học kỳ đầu tiên của lớp 1, các thầy cô sẽ cho trẻ làm quen với các nét trước. Đây là những nét cơ bản cấu tạo thành từng chữ trong bảng chữ cái. Tiếp theo là học về dấu câu và các thanh điệu. Sau khi trẻ thành thạo các vần, âm thì bắt đầu ghép chữ. Lúc này, bé sẽ tập viết ở cỡ chữ 5 ô ly để đảm bảo các nét được đẹp và rõ ràng.

Sang đến học kỳ 2 của lớp 1, bé sẽ tập viết chữ nhỏ cỡ 1 ô ly. Nhìn chung, chữ 1 ô ly chỉ khác chữ 5 ô ly về kích thước. Các nét chữ không hề thay đổi. Viết chữ 1 ô ly sẽ giúp bé nâng cao tốc độ viết, thay vì sự tỉ mỉ, cẩn thận như chữ 5 ô ly.

Từ lớp 2 cho đến hết Tiểu học, trẻ sẽ thành thạo mặt chữ, học cách cầm bút linh hoạt. Nhiều bé có năng khiếu và sự kiên trì sẽ rèn luyện và đạt được các giải viết chữ đẹp. Lúc này, vở kẻ đủ ô vuông 5 ô ly thực sự cũng không còn cần thiết cho trẻ nữa. Bé có thể sử dụng vở kẻ ngang 4 ô ly.

Chữ cỡ nhỏ giúp bé viết được nhanh hơn, dễ hơn, nét bút cũng cứng cáp hơn. Đặc biệt là tiết kiệm được nhiều diện tích vở hơn. Tuy nhiên, quá trình chuyển giao từ chữ 5 ô ly sang 1 ô ly cần nhiều thời gian làm quen. Để hỗ trợ bé điều chỉnh chữ viết nhanh hơn, phụ huynh hãy chọn các loại vở tập tô cho bé. Nên để trẻ tập viết các mẫu chữ cỡ nhỏ trước khi học tại trường để bé theo kịp bài giảng.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Mẫu chữ viết thường cỡ lớn có đặc điểm thế nào? Cách viết đúng ra sao?

Cách viết chữ thường cỡ nhỏ

Cả chữ 5 ô ly và 1 ô ly đều được chia làm 2 nhóm chính. Đó là chữ hoa và chữ thường, mỗi loại chữ lại chia làm 2 kiểu viết thẳng và viết nghiêng. Chữ viết hoa lại được chia làm chữ in hoa và chữ hoa nghệ thuật. Trong đó chữ hoa nghệ thuật sẽ gồm nhiều nét bay bổng, thanh mảnh hơn. Đối với chữ viết thường cỡ nhỏ được chia như sau:

Mẫu chữ thường viết thẳng

Các con chữ có đặc trưng là nét chữ được viết theo phương thẳng đứng. Những chữ trên 1 dòng và trên nhiều dòng với nhau thường rất đều và đẹp, rõ ràng. Mẫu chữ này khá dễ viết và viết nhanh, không tốn nhiều thời gian. Đây cũng là kiểu chữ được sử dụng nhiều nhất trong đời sống hàng ngày.

Mẫu chữ thường viết nghiêng

Mẫu chữ này về các nét thì giống hệt kiểu chữ viết thẳng. Tuy nhiên nếu chữ viết thẳng là theo phương thẳng đứng thì mẫu này có độ nghiêng mềm mại. Nguyên nhân là do khi viết trẻ sẽ nghiêng nhẹ bút theo một góc khoảng 35 độ. Nhờ đó mà ngòi bút nghiêng theo, tạo nên những dòng chữ rất đều và thanh thoát.

Trên đây là các mẫu chữ viết thường cỡ nhỏ để bạn tham khảo. Lớp 1 là giai đoạn quan trọng để uốn nắn chữ viết cho các bé. Mẹ nên tham khảo các dòng bút luyện chữ đẹp như bút mài thầy Ánh để tặng cho bé. Chắc chắn trẻ sẽ thêm hứng thú với việc rèn chữ và nhanh chóng định hình nét bút của mình.

Rate this post

Để lại Lời nhắn