Mẫu chữ viết trong trường tiểu học có những loại nào?

Khi bước vào cổng trường tiểu học, các bé được làm quen với môi trường học tập hoàn toàn mới. Mới về thầy cô, bạn bè cũng như những quy tắc trong học tập, ứng xử. Được học viết, học số theo chương trình, quy định của Bộ giáo dục và đào tạo đề ra. Chữ viết là hành trang theo suốt cuộc đời của mỗi người nên để hiểu hơn về các con chữ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về mẫu chữ viết trong trường tiểu học nhé.

Có 2 kiểu chữ chính

Mọi vấn đề gì trong cuộc sống cũng sẽ có những chuẩn mực riêng để chúng ta noi theo. Trong việc nghiên cứu và học tập các con chữ cũng vậy. Bộ GD- ĐT cũng đã đưa ra quy định về mẫu chữ viết trong trường tiểu học như sau.

  • Nó được chia ra làm 2 loại gồm: Mẫu chữ viết thường và mẫu chữ cái viết hoa.
  • Theo quy chuẩn của bảng chữ cái gồm 29 chữ cái. Cách viết hay cách đọc đều được hướng dẫn cụ thể.

Với bộ chữ viết này thì phụ huynh, giáo viên sẽ thống nhất được cách viết khi hướng dẫn trẻ.Tránh trường hợp dạy bé viết không đúng theo yêu cầu.

Tìm hiểu về cách viết mẫu chữ viết thường theo quy định

Đây được xem là tài liệu thống nhất giúp phụ huynh và giáo viên trong quá trình dạy trẻ học. Bảng chữ cái sẽ được chia ra các nhóm nhỏ theo quy định kích thước và cỡ chữ viết. Nên mọi người cùng nghiên cứu và tìm hiểu về cách viết chữ thường ngay sau đây.

  • Đối với các chữ cái: b, g, h, k, l, y được viết với chiều cao 2,5 đơn vị. Nghĩa là bằng 2 lần rưỡi chiều cao chữ cái ghi nguyên âm.
  • Chữ cái: d, đ, p, q được viết với chiều cao 2 đơn vị.
  • Chữ cái: t sẽ được viết theo quy định 1,5 đơn vị.
  • Các chữ cái: r, s viết với chiều cao đúng là 1,25 đơn vị.
  • Đối với các chữ cái còn lại: o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, c, n, m, v, x.  Sẽ được viết với chiều cao 1 đơn vị.
  • Ngoài ra, cần lưu ý thêm các chữ số sẽ viết với chiều cao là 2 đơn vị. Các dấu thanh được viết trong phạm vi 1 ô vuông có canh là 0.5 đơn vị.

Có lẽ khi mới đọc lên nhiều phụ huynh và các con có thể khó hiểu. Nhưng không sao hãy hướng dẫn trẻ từ từ và luyện tập hàng ngày. Chắc chắn trẻ sẽ nhớ được và viết đúng đẹp theo quy chuẩn.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất. Fanpage Facebook: Bút mài thầy Ánh.

Đọc thêm bài viết: Cách chọn bút luyện chữ đẹp cho học sinh tiểu học phụ huynh cần biết

Cách viết mẫu chữ cái viết hoa

 Theo quy định về mẫu chữ viếtthì đa số chữ viết hoa sẽ cao 2,5 đơn vị. Tuy nhiên trong đó vẫn có những điểm đáng lưu ý như sau.

  • Chữ cái: Y và G sẽ được viết với chiều cao 4 đơn vị vì có phần đuôi dài phía dưới.
  • Chữ cái viết hoa được chia ra thành chữ cái viết hoa kiểu 1 và kiểu 2. Đối với chữ cái viết hoa kiểu 1 sẽ áp dụng với tất cả 29 chữ cái. Còn kiểu 2 thì chỉ áp dụng được đối với 5 chữ cái sau: A, M, N, Q, V.

Để hành trình “luyện nét chữ, rèn nết người” trở nên dễ dàng hơn. Thì phụ huynh và giáo viên nên tham khảo kỹ bộ quy định mẫu chữ viết trong trường tiểu học. Đó là tiền đề, quy chuẩn để dạy trẻ viết đúng ngay từ đầu. Giúp cho quá trình rèn chữ đẹp sau này sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn