Mực viết máy làm từ gì, có được pha trộn mực hay không?

Bút máy viết được thành chữ là nhờ có mực viết máy. Chất lỏng này có rất nhiều màu sắc đa dạng, từ màu tím, màu xanh, đen, đỏ… Những màu mực độc đáo thường được sử dụng để sáng tạo ra những kiểu chữ hoa bay bổng. Dưới đây là những thông tin thú vị về chất lỏng “quen mà lạ” này. 

Mực bút máy được làm từ nguyên liệu gì

Mực bút máy gồm nhiều thành phần hóa học. Chủ yếu là thuốc nhuộm và nhiều hóa chất khác để chống đông, hạn chế bốc hơi, bền màu… Các hóa chất tham gia vào thành phần mực sẽ tạo ra những đặc tính ưu việt của từng loại mực. Ví dụ như sức căng bề mặt, độ nhớt, độ bão hòa màu sắc… Ngoài ra, một thành phần khá thú vị trong lọ mực của bạn chính là chất kháng khuẩn. Chúng được thêm vào để ngăn sự xâm nhập và phát triển của vi sinh vật. Nếu không có chất này, những vi khuẩn sẽ theo mực xâm nhập và gây hại cho bút.

Tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá một loại mực chính là độ loãng, độ chảy của chúng. Mực có độ loãng ổn định sẽ giúp bút hoạt động tốt hơn, nét chữ liền mạch hơn. Mỗi thương hiệu mực sẽ có công thức sản xuất riêng, tạo nên danh tiếng và sự khác biệt. Tùy vào mục đích sử dụng và thói quen, bạn hãy tìm thương hiệu phù hợp với mình nhất nhé.

Quy trình sản xuất mực bút máy rất phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật khá cao. Những cơ sở sản xuất thủ công, không đủ máy móc khó tạo ra được loại mực chất lượng. Do đó, khi chọn mua mực, bạn nên thận trọng với mực xuất xứ Ấn Độ hoặc mực thủ công. Nên ưu tiên sản phẩm từ các quốc gia tiên tiến, nổi bật nhất là Nhật Bản và Đức.

Tham khảo thêm bài viết: Bút mực khô và mực lỏng dùng loại nào tốt hơn – Câu trả lời chính xác

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Kỹ thuật pha trộn mực bút máy

Thực ra việc pha trộn mực không được nhà sản xuất khuyến khích. Bởi mỗi loại mực chứa các hóa chất khác nhau, chúng có thể phản ứng với nhau. Dù bạn trộn 2 màu mực của cùng thương hiệu thì cũng có nguy cơ thành phẩm không như ý.

Tuy nhiên, theo những người yêu thích nghệ thuật sáng tạo chữ viết, việc này hoàn toàn có thể. Pha trộn những màu mực khác nhau sẽ tạo ra nhiều sắc độ màu sắc thu hút, quyến rũ. Thậm chí bạn có thể tạo ra một màu mực hoàn toàn mới chưa từng có! Nhưng bạn cần thật cẩn thận thử trộn từng giọt nhỏ để hạn chế tối đa phản ứng hóa học. Nếu xảy ra phản ứng (sủi bọt, kết tủa…) thì nên nhanh chóng đổ bỏ phần mực đó.

Còn trường hợp bạn cảm thấy màu mực hiện tại của mình quá đậm và muốn pha loãng nó? Lời khuyên là nên tìm mua một lọ mực mới với màu sắc mà bạn mong muốn. Tuyệt đối không nên pha thêm nước vào bình mực, dù là nước uống hoặc nước máy. Bởi trong nước có những vi khuẩn chưa được lọc sạch hoặc các vi khoáng. Chúng sẽ xâm nhập vào lọ mực, phát triển và làm giảm chất lượng mực. Hậu quả là chiếc bút máy của bạn sẽ bị nghẽn, không hoạt động ổn định và nhanh chóng hỏng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về mực viết máy. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mực chất lượng cao, phù hợp với mọi loại ngòi. Bạn có thể tham khảo thêm mực Pilot Iroshizuku của Nhật, mực Pelikan của Đức… Các loại mực này được bán tại đại lý Bút mài thầy Ánh, bạn có thể đến thử trực tiếp.

Rate this post

Để lại Lời nhắn