Luyện kỹ năng tốc ký như thế nào để học tập và làm việc hiệu quả?

Trong học tập và công việc, kỹ năng tốc ký luôn đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên vẫn có không ít người không biết làm cách nào để cải thiện việc ghi chép nhanh chóng hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số bí quyết về việc luyện kỹ năng tốc ký hiệu quả cho độc giả.

Kỹ năng tốc ký là gì?

Tốc ký là cách ghi chép nhanh những thông tin quan trọng. Nói cách khác, kỹ năng tốc ký là kỹ năng tăng tốc độ viết và nắm bắt vấn đề một cách nhanh chóng.

Nó giúp bạn chi chép mọi thông tin nhanh hơn, không bỏ sót những ý chính quan trọng.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Peliakn Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tầm cần thiết của việc rèn luyện kỹ năng tốc ký

Có thể nói việc rèn luyện kỹ năng tốc ký là điều rất cần thiết trong cuộc sống. Đặc biệt là đối với học sinh hay những người làm văn phòng, những người cần nghiên cứu ghi chép nhiều. Tốc ký sẽ giúp cho quá trình thu thập kiến thức diễn ra nhanh chóng.

Đối với học sinh, lượng kiến thức được truyền tải càng ngày càng lớn. Nếu các em không luyện được khả năng viết nhanh nhạy, các em có thể bị chậm so với bài giảng. Thậm chí ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập ở trường do không kịp nắm bắt kiến thức.

Rèn luyện tốc ký cũng là cách để rèn luyện sự nhanh nhạy. Biết chọn lọc đâu là những thông tin trọng tâm. Không chỉ có ích cho việc học mà còn giúp ích nhiều cho công việc sau này. Chính vì những lý do trên, việc rèn luyện kỹ năng tốc ký rất cần được coi trọng ở mọi lứa tuổi. Càng rèn luyện sớm thì kết quả đạt được càng tốt.

Đọc thêm bài viết: Làm thế nào để tăng tốc độ viết? Bí quyết giúp cải thiện tốc độ ghi chép

Các bí quyết giúp người học luyện kỹ năng tốc ký

Để có được kỹ năng tốc kỹ, người viết cần chủ động luyện tập và kế hợp nhiều biện pháp. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể nâng cao kỹ năng tốc ký của mình.

Sử dụng các ký hiệu khi viết

Để giảm bớt áp lực khi viết và viết nhanh hơn, người ghi chép có thể sử dụng các kỹ hiệu thay thế. Việc ghi chép vốn có mục đích chính là nắm bắt kiến thức. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách thức viết tắt để viết nhanh gọn hơn. Đảm bảo cách thức này sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn đáng kể.

Ghi chép các ý chính

Kỹ năng tốc ký cũng đòi hỏi người học biết cách nắm bắt ý chính. Hãy chắt lọc các ý quan trọng nhất để ghi chép tức thời. Còn những thông tin xung quanh, bên lề bài giảng thì có thể bổ sung sau đó. Để đạt được hiệu quả ghi chép cao hơn. Bạn có thể đọc qua hoặc tìm hiểu những tin mà mình sắp được học, được nghe từ trước.

Tập trung cao độ khi viết

Hãy tập trung cao độ nhất vào bài giảng. Nắm bắt mọi thông tin quan trọng mà người nói đưa ra. Tuyệt đối không để bản thân phân tâm với những tiếng ồn hay các yếu tố gây nhiễu xung quanh. Từ đó việc ghi chép mới có thể diễn ra nhanh chóng và hiệu quả được.

Luyện kỹ năng tốc ký không còn là chuyện quá khó nếu độc giả nắm được những bí quyết trong bài viết trên đây. Hãy kiên trì rèn luyện để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình học tập và làm việc của mình. Chúc các bạn rèn luyện thành công!

Rate this post

Để lại Lời nhắn