Muốn con ngoan giỏi, bố mẹ hãy dạy con bằng tình yêu thương

Sinh con ra vất vả nhưng để nuôi dạy con trở thành một người tốt, có hiểu biết lại càng khó hơn. Bố mẹ luôn dành cho con tình yêu thương chân thành, và tất cả những điều tốt đẹp nhất. Nhưng chính tình yêu trao không đúng cách sẽ vô tình hại trẻ. Thông qua bài viết này. Bút mài thầy Ánh hy vọng mỗi bố mẹ sẽ có cái nhìn hoàn thiện hơn trong việc dạy con đúng cách. Biết dạy con ngoan, giỏi một cách thông minh.

Hiểu rõ về các đặc tính tự nhiên của trẻ

Để trồng một cái cây hay nuôi một thú cưng, trước tiên người chăm sóc phải tìm hiểu rõ về cái cây hoặc vật nuôi đó. Việc học và hiểu về các đặc tính, giúp người chăm biết cách săn sóc và huấn luyện đúng cách. Khi nuôi trẻ cũng vậy, bố mẹ muốn con phát triển tốt, cũng phải học và hiểu về chúng. Tuy nhiên, nuôi trẻ còn khó gấp nhiều lần so với việc chăm sóc một cái cây vô tri vô giác.

Mỗi đứa trẻ sẽ có tính cách, sở thích, sức khỏe, môi trường phát triển riêng… Do vậy, bố mẹ đừng bao giờ dạy con bằng việc bắt chước cách làm của người khác. Hãy tự trau dồi và tìm hiểu các kiến thức về dạy con và biến chúng thành kinh nghiệm của bản thân.

Yêu thương quá nhiều thường ít sáng suốt

Nếu đã hiểu được quy luật phát triển tự nhiên của trẻ. Chắc chắn, bố mẹ sẽ không bao giờ dành tình yêu thương cho con một cách thái quá. Vì nó không mang đến một lợi ích nào cả, thậm chí là hại luôn cả cuộc đời con nên bố mẹ hãy dạy con tư lập.

Nuông chiều trẻ, đáp ứng tất cả những gì mà con muốn khiến trẻ thiếu tính tự lập, không nghe lời. Ngoài ra, các kỹ năng cơ bản trong cuộc sống. Ví dụ như giao tiếp, chia sẻ, đồng cảm với người khác… cũng khó hoàn thiện.

Trẻ con thường làm những điều mà chúng thích. Bản thân phải có được, làm bằng được mà không hề nghĩ đến hậu quả. Đó là tâm lý tự nhiên mà bất cứ trẻ nào cũng trải qua. Bố mẹ không thể trách mắng hay có những hành động tiêu cực để ngăn cản trẻ được. Việc tốt nhất đó chính là lắng nghe suy nghĩ của con. Đồng thời giải thích cho trẻ hiểu ý nghĩa, hay tác hại của việc mà chúng làm.

Nói một lần, hai lần trẻ vẫn chưa hiểu. Bố mẹ đừng bỏ cuộc mà hãy dạy đi dạy lại cho đến lúc nào con hiểu thì thôi. Đó là cách duy nhất giúp con của bạn trở thành một người tốt.

“Con của kẻ cờ bạc, sẽ sống gần sòng bạc”

Khi còn nhỏ, cha mẹ chính là hình mẫu lý tưởng mà mỗi đứa trẻ hướng tới. Vì thế, bố mẹ hãy cẩn thận vì bản thân luôn đứng trước chiếc máy quay. Đó chính là con mình. Đừng bao giờ nói hay có những việc làm không tốt trước mặt con. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thái độ, tâm lý của bé. Trẻ nhỏ luôn cần tình yêu thương, sự quan tâm của bố mẹ. Và chúng cũng rất mong muốn được thấy những việc làm tốt mà bố mẹ làm trong cuộc sống. Qua những việc làm, lời nói đó, trẻ sẽ suy nghĩ và hành động theo đấy.

Bố mẹ hãy luôn nhớ rằng, con của một kẻ say rượu sẽ gần gũi với những người hay uống rượu. Con của kẻ cờ bạc, sẽ sống gần sòng bạc. Tính nết của trẻ sẽ thừa hưởng từ gia đình của mình.

Ngay từ nhỏ hãy dành tình yêu thương cho con trẻ đúng cách bố mẹ nhé! Đó là nền tảng vững chắc để con trở thành một công dân tốt trong tương lai.

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn