Những lưu ý không thể chủ quan khi luyện viết chữ hoa

Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Công việc rèn chữ viết cho học sinh đã khó rồi. Nhưng việc rèn chữ hoa cho học sinh lại càng khó khăn hơn”. Dẫn chứng như vậy để quý phụ huynh biết rằng, không nên chủ quan khi luyện viết chữ hoa cho trẻ. Ngay từ đầu, trẻ cần được dạy các kiến thức, kỹ năng đúng chuẩn. Như vậy, mới có thể hoàn thiện quá trình luyện viết chữ hoa một cách nhanh chóng, hiệu quả. 

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Viết chữ hoa không như chữ thường

Chữ hoa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là những mẫu chữ đẹp. Tuy nhiên, để viết đúng chuẩn thì không hề dễ. Đặc thù của các nét chữ hoa thường có nhiều biến điệu, có tính thẩm mỹ cao. Nó không đơn giản thuần túy, mộc mạc như chữ cái thường.

Phần lớn các em học sinh cấp 1, khi viết chữ hoa thường xuyên mắc phải một số lỗi. Ví dụ như: Viết chữ chưa đúng mẫu, đúng cỡ, đúng dòng. Việc rê bút vẫn còn cẩu thả, tùy tiện. Học sinh chưa biết dừng bút, nhấc bút đúng cách để tạo được các nét chữ mềm mại khi viết chữ hoa.

Ngoài ra, còn có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc luyện chữ hoa của các em gặp nhiều hạn chế.

+ Kỹ năng cầm bút, để vở, tư thế ngồi sai

+ Quý phụ huynh chưa thực sự dành thời gian quan tâm vấn đề luyện chữ của con

+ Các em còn thiếu tính chuyên cần, cẩu thả…

+ Một số giáo viên chưa chú trọng đến việc luyện tập, thực hành

Trước khi viết đẹp phải viết đúng cỡ chữ, cỡ dòng

Dưới đây là một số quy định về độ rộng, độ cao khi luyện viết chữ hoa. Bố mẹ nên chú ý để hướng dẫn con rèn luyện cho đúng nhé!

Các chữ hoa có độ cao 5 li, rộng 5,5 li: A, Ă, Â, Q, R, U, Ư

Các chữ hoa có độ cao 5 li, rộng 5 li là: M, N, K, V, H

Các chữ hoa có độ cao 5 li, rộng 3,5 li là: E, Ê, S

Các chữ hoa có độ cao 5 li, rộng 2,5 li là: I

Các chữ hoa có độ cao 8 li, rộng 5 li là: G, Y

Cho học sinh làm quen với mẫu chữ kiểu 2: A, M, N, Q,V

Khi luyện chữ, bố mẹ hướng dẫn trẻ nắm chắc hình dáng, đặc điểm từng chữ cái. Các thao tác viết, việc đặt bút, rê bút, dừng bút đúng chỗ, đúng cách. Nên cho trẻ tập luyện trên trên bảng, vở nhiều lần rồi uốn nắn sửa chữa cho đúng chuẩn.

Có rất nhiều cách để quý phụ huynh luyện viết chữ hoa cho trẻ thành công. Nhưng cách tốt nhất là khuyến khích, động viên con thực hành, luyện tập thật nhiều. Rèn luyện trên vở hay bảng con của học sinh là cách mang lại nhiều lợi ích nhất. Vì ở vở và bảng đều có các dòng kẻ ô ly. Qua đây bố mẹ dễ dàng nhận biết được con đã viết đúng kích thước chữ theo quy định hay chưa. Chúc bố mẹ và các em học sinh luyện chữ hiệu quả nhé!

Rate this post

Để lại Lời nhắn