Quy trình viết chữ hoa cỡ nhỏ chi tiết và hiệu quả nhất

Theo quy định của Bộ GD- ĐT thì cấp tiểu học bao gồm 2 mẫu chữ là thường và hoa. Trong đó đã được quy định rõ về cách viết và nguyên tắc viết. Thế nhưng, trẻ quen viết mẫu chữ 5 ô ly giờ chuyển sang cỡ nhỏ sẽ gặp nhiều khó khăn. Các bé cảm thấy lúng túng khi chia khoảng cách cũng như độ cao rộng các con chữ. Hiểu được điều đó, chúng tôi xin chia sẻ quy trình viết chữ hoa cỡ nhỏ sau đây. Chắc chắn sẽ giúp thầy cô, phụ huynh nắm được cách viết đúng chuẩn để hướng dẫn trẻ tốt hơn.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất. Fanpage Facebook: Bút mài thầy Ánh.

Nắm chắc các nét cơ bản để luyện viết thành công

Trước khi viết chữ cỡ nhỏ thì các con cùng ôn luyện lại các nét cơ bản trước nhé. Nắm thật chắc các 5 nét cơ bản sau đây: Nét thẳng, nét xiên, nét cong, nét móc, nét khuyết. Khi đã ghi nhớ, viết tốt các nét cơ bản thì việc viết chữ hoa sẽ không còn khó nhằn.

Mặt khác, để giúp thực hiện quy trình viết chữ hoa cỡ nhỏ được tốt hơn. Phụ huynh cũng cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết để hỗ trợ trẻ trong việc viết chữ. Đó là vở 5 ô ly hoặc 4 ô ly đảm bảo chất lượng mặt giấy trắng theo quy định. Cũng như có đường kẻ màu nổi giúp trẻ dễ dàng phân biệt khoảng cách khi viết. Đi kèm là những ngòi bút máy tốt, mực không lắng cặn và đầu ngòi viết sắc nét. Ví dụ như bút mài Thầy Ánh, bút máy Thiên Long..

Tham khảo thêm bài viết: Khám phá cách viết chữ hoa sáng tạo, ân tượng.

Hướng dẫn viết chữ hoa cỡ nhỏ đơn giản và hiệu quả

Phần bài hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn viết chữ hoa cỡ nhỏ 2 nhóm chữ cơ bản sau.

Nhóm 1: A, Ă, Â.

  • Đặc điểm chung: Cao 2,5 ly, viết 3 nét.
  • Cấu tạo chung: Gồm 3 nét kết hợp lại. Nét 1 gần giống nét móc ngược trái nhưng hơi lượn sang phải ở phía trên. Nét 2 là nét móc ngược phải. Nét 3 là nét lượn ngang.
  • Cách viết: Đặt bút ở đường kẻ giữa 2-3, viết nét móc ngược trái từ dưới lên trên. Sau đó lượn sang phải ở phía trên đến đường kẻ 3 thì dừng lại. Từ điểm kết thúc nét 1 chuyển hướng bút viết nét móc ngược phải, đến đường kẻ 1 thì dừng. Từ điểm dừng bút của nét 2, lia bút lên khoảng giữa thân chữ gần phía bên trái nét 1. Viết nét lượn ngang thân chữ từ trái qua phải, dừng bút bên phải nét 2 một đoạn ngắn.
  • Lưu ý: Các chữ Ă, Â quy trình viết như chữ A nhưng thêm nét dấu ở trên đầu. Ă thêm nét 4 là nét cong dưới nhỏ phía trên đỉnh đầu chữ A. Chữ Â thì viết nét thẳng xiên trái nối với nét thẳng xiên phải trên đỉnh đầu chữ A.

Nhóm 2: O, Ô, Ơ.

  • Đặc điểm: Cao 2,5 ly, viết 1 nét cong kín chung.
  • Cấu tạo chung: Là nét cong kín, phần cuối nét lượn vào trong bụng chữ.
  • Cách viết: Đặt bút trên đường kẻ 3, theo chiều từ trái sang phải viết nét cong kín. Phần cuối nét lượn vào trong bụng chữ, đến đường kẻ 2 thì lượn lên 1 chút rồi dừng lại.
  • Lưu ý: Các chữ Ô, Ơ quy trình các bước như chữ O nhưng thêm phần dấu ở trên. Chữ Ô thêm 2 nét thẳng xiên ngắn nối nhau tạo thành nét gãy nhọn trên đầu. Chữ Ơ thêm nét râu, đặt bút trên đường kẻ 3 viết đường cong nhỏ bên phải của chữ O.

Sau khi tham khảo bài quy trình viết chữ hoa cỡ nhỏ ở trên. Chắc hẳn phụ huynh đã tìm được cho mình phương pháp đúng đắn để hướng dẫn trẻ rồi nhỉ. Hy vọng việc dạy trẻ làm quen và viết chữ cỡ nhỏ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chúc các con có những nét chữ đẹp và đạt điểm tốt nhé.

Rate this post

Để lại Lời nhắn