Rèn cách cầm bút cho trẻ có quan trọng không? Cần lưu ý những gì?

Rèn cách cầm bút là một trong những điều cực kỳ quan trọng khi trẻ bắt đầu viết chữ. Bởi vì cầm bút đúng cách sẽ giúp nét chữ của các em đẹp hơn, đúng quy củ hơn. Vậy khi rèn cách cầm bút cho trẻ, phụ huynh cần lưu ý những gì để tối ưu hiệu quả? Đây sẽ là điều chúng tôi giải đáp ở bài viết này. Kính mời quý vị cùng tham khảo.

Tại sao phụ huynh cần phải dạy con cầm bút đúng?

Cách cầm bút đóng một vai trò không hề nhỏ trong việc hình thành nét chữ của trẻ. Muốn viết đúng, viết đẹp thì không những phải nắm rõ quy tắc viết chữ (Bao gồm độ cao, độ rộng chữ cái, cách đưa nét,…). Mà tư thế, cách cầm bút cũng phải đúng để đảm bảo hiệu quả tối ưu. Cầm bút đúng cách sẽ mang lại những lợi ích cụ thể sau:

  • Viết chữ nhanh, đẹp hơn.
  • Ít bị dây mực ra tay. 
  • Không ảnh hưởng đến mắt (Bởi vì cách cầm bút cũng bao gồm điều chỉnh sao cho khoảng cách mắt đến trang giấy hợp lý).
  • Quá trình viết chữ thoải mái, nhẹ nhàng hơn.
  • Viết chữ ít bị thiếu các nét. 
  • Hạn chế tình trạng bị mỏi tay vì cầm bút sai cách.

Như vậy, lợi ích của việc rèn cách cầm bút cho trẻ là rất nhiều. Những lợi ích này sẽ tối ưu hóa chất lượng học tập của trẻ. Chính vì thế, ngay khi trẻ trở thành học sinh tiểu học. Các giáo viên trên lớp sẽ rèn cách cầm bút cho trẻ đầu tiên để trẻ cầm bút đúng. 

Tuy nhiên, để tối ưu hiệu quả, giúp trẻ nhanh tiến bộ hơn, viết tốt hơn và chuẩn hơn. Thì khi về nhà, phụ huynh cũng nên phối hợp với giáo viên để giúp đỡ cho con em mình. Bằng cách chú trọng chỉ dẫn, hỗ trợ tại nhà trong việc rèn cách cầm bút cho trẻ.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Cách viết chữ cách điệu đơn giản mà đẹp cho trẻ – Hướng dẫn chi tiết

Rèn cách cầm bút cho trẻ như thế nào?

Với thông tin mà chúng tôi đã trình bày ở phần trên. Quý phụ huynh chắc hẳn đã hiểu rõ về tầm quan trọng của việc cầm bút chính xác. Và ngay sau đây, chúng tôi sẽ mang đến một số thông tin về rèn cách cầm bút đúng đắn. 

Đầu tiên, trẻ cần phải cầm bút bằng 3 ngón tay (Bao gồm ngón cái, trỏ và giữa). Ngón giữa thì đỡ thân bút, còn hai ngón cái và trỏ còn lại sẽ đặt ở hai bên của thân bút. Góc nghiêng bút hoàn hảo để viết chữ tốt nhất là 45 độ. Khum tay thay vì để ngửa bàn tay để giữ bút chắc chắn hơn. 

Lưu ý luôn cầm bút hết sức nhẹ nhàng. Tránh tì mạnh hoặc dùng sức khiến mực viết không đều. Hơn thế điều này còn dễ gây rách giấy.

Việc rèn cách cầm bút không phải ngày một ngày hai. Chính vì thế luôn phải kiên nhẫn và từ dễ đến khó. Trước tiên, cho trẻ viết các nét trước. Sau đó mới đến chữ cái và cuối cùng mới là từ hoàn chỉnh. Từ từ thì với các em sẽ quen với cách cầm bút đúng. Chữ viết sẽ càng hoàn thiện nhanh chóng hơn. 

Như vậy, trên đây chính là những lưu ý trong rèn cách cầm bút cho trẻ. Hãy luôn chú trọng điều này để trẻ cầm bút viết chữ đúng cách. Cảm ơn vì đã đón đọc bài viết.

Rate this post

Để lại Lời nhắn