Tập viết chữ lớp 1 và điều cần chú trọng

Tập viết chữ lớp 1 tưởng chừng như đơn giản nhưng thật sự vô cùng khó khăn. Bởi như chúng ta đều biết, trẻ ở mẫu giáo chỉ làm quen với đọc và tô chữ cái. Dường như các bé chưa có khái niệm về đường kẻ, dòng kẻ, cấu tạo các nét cơ bản. Chưa nắm được độ cao, độ rộng, khoảng cách chuẩn của từng chữ cái. Cách viết chữ thường, chữ hoa, chữ số cũng làm các bé bỡ ngỡ, lạ lẫm. Nhiều bé chưa quen còn viết chữ ngược, số ngược. Chính vì vậy, giáo viên và phụ huynh cần nắm vững kỹ thuật để tập viết cho bé.

Hướng dẫn bước ban đầu khi tập viết

Khi tập viết chữ lớp 1, giáo viên, phụ huynh nên hướng dẫn trẻ nắm được thuật ngữ dòng kẻ. Nó bao gồm: dòng kẻ ngang 1, ngang 2, ngang 3, ngang 4 và ngang 5; ô li 1, ô li 2, ô li 3… đến ô li 5; Dòng kẻ dọc 1, dòng kẻ dọc 2, dòng kẻ dọc 3,… dòng kẻ dọc 5 trên bảng con, bảng lớp, trong vở tập viết hay vở ô li. Sau đó, giáo viên dạy bé luyện tập nét cơ bản của từng con chữ.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Các nét cơ bản khi tập

Để tập viết chữ lớp 1 đúng chuẩn, học sinh cần nắm chắc các nét cơ bản. Cụ thể như nét sổ, nét ngang, nét móc trên, nét móc dưới, nét xiên phải, nét xiên trái. Hay nét cong khép kín, nét cong hở phải, nét cong hở trái. Và cuối cùng là nét khuyết trên, nét khuyết dưới, nét khuyết đôi…

Khi trẻ đã nắm được các nét cơ bản thì việc viết thành chữ cái sẽ đơn giản hơn nhiều.

Cuối cùng, giáo viên dạy cho học sinh xác định tọa độ điểm đặt bút và điểm dừng bút. Sao cho các điểm đó dựa trên khung chữ làm chuẩn. Tiếp theo hướng dẫn học sinh điểm đặt bút là điểm bắt đầu khi viết một nét trong một chữ. Điểm dừng bút là vị trí kết thúc một nét.

Giáo viên cần lưu ý đến chỗ nối nét, nhắc các em viết đúng kỹ thuật để chữ viết được liền mạch.

Các nét cơ bản trong tập viết được ví như viên gạch đầu tiên để tạo nên nền móng cho ngôi nhà. Muốn nhà vững chắc bền lâu thì móng phải kiên cố. Nếu trẻ không nắm chắc những nét cơ bản, không biết viết đúng kỹ thuật. Chắc chắn sẽ rất khó để luyện chữ thành công.

Kỹ thuật rê và lia bút khi tập viết chữ lớp 1

Tập viết chữ lớp 1 thì kỹ thuật rê và lia bút vô cùng quan trọng. Vì vậy, giáo viên và phụ huynh phải hướng dẫn các bé luyện tập thật kỹ.

  • Đầu tiên là cách rê bút

Để rê bút đúng chuẩn, các bé cần nhấc nhẹ đầu bút rồi di chuyển chậm dần đều trên mặt giấy. Sao cho giữa đầu bút và mặt giấy không tạo khoảng cách.

  • Cách lia bút

Khác với rê bút, khi lia bút thì đầu bút di chuyển từ điểm dừng này sang điểm đặt bút khác. Đầu bút hoàn toàn không chạm vào mặt giấy và tạo một khoảng cách nhất định.

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản khi tập viết chữ lớp 1. Hi vọng cung cấp kiến thức bổ ích cho phụ huynh và giáo viên trong việc luyện viết cho trẻ.

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn