Toán Soroban tính nhẩm bằng ngón tay – phương pháp học toán số 1

Những năm gần đây phương pháp giáo dục theo kiểu Nhật được khá nhiều phụ huynh quan tâm. Đây là cách dạy đặt trọng tâm lên người học. Điểm mạnh của phương pháp này giúp trẻ ghi nhớ, phát huy được những kỹ năng nhưng không bị gò ép. Thuật toán Soroban tính nhẩm bằng ngón tay là một trong những cách dạy toán cho trẻ khoa học và được nhiều nước trên Thế Giới áp dụng.

Thuật toán Soroban là gì

Toán Soroban là một phương pháp giúp tính nhẩm nhanh. Nguyên tắc tính được dựa trên cách sử dụng bàn tính Soroban. Đây là một trong những loại bàn tính cổ được người Nhật và Trung Hoa sử dụng khá phổ biến vào từ những năm 1600. Được xem là phương pháp rèn luyện trí não hiệu quả.

Phương pháp Finger Math

Thuật toán Soroban được các nhà toán học nghiên cứu và phát triển trở thành phương pháp Finger Math. Đây là một cách tính nhẩm nhanh bằng cách sử dụng các ngón tay để làm công cụ. Thông thường, để bắt đầu học Finger Math, người học cần nắm vững các quy tắc bao gồm:  

Quy ước bàn tay:

  • Bàn tay phải (đại diện cho hàng đơn vị). Các ngón tay đại diện cho các số tương ứng từ 1 – 9. Ngón trỏ: số 1, ngón giữa: số 2, ngón áp út: số 3, ngón út: số 4, ngón cái: số 5

Sau đó lặp lại thêm lần nữa tương ứng với các số 6,7,8,9

  • Bàn tay trái (đại diện cho hàng chục). Cũng tương tự như bàn tay phải, các ngón tay của bàn tay trái đại diện cho các số 10, 20, 30, 40, 50, 60, 70, 80, 90

Để diễn đạt một số có 2 chữ số, chúng ta sẽ dùng tay phải cho chữ số hàng đơn vị, ghép với tay trái ở chữ số hàng chục. Ví dụ: Đối với số 11, chúng ta sẽ dùng ngón trỏ (bàn tay phải) + ngón trỏ (bàn tay trái) = số 11.

Quy ước trong phép cộng

Khi đã sử dụng hết các ngón ở hàng đơn vị thì ta tiếp tục dùng các ngón ở hàng chục. Khi dùng các ngón hàng chục thì phải thu lại các ngón ở hàng đơn vị.

Quy ước trong phép trừ

Khi đã thu về hết các ngón ở hàng đơn vị thì ta thu tiếp ngón ở hàng chục. Khi ngón hàng chục thu về thì đồng thời các ngón hàng đơn vị phải bung ra.

Lưu ý: khi thực hiện trừ và cộng đối với số có 2 chữ số. Ta thực hiện trừ và cộng hàng chục trước. Sau đó mới thực hiện trừ và cộng hàng đơn vị.

Ví dụ : 38 + 61, ta thực hiện 38 + 60 trước, sau đó mới cộng thêm 1. Tương tự: 72 – 49, ta thực hiện 72 – 40 trước, sau đó mới trừ thêm 9.

Đọc thêm bài viết: Tài liệu học toán Finger Marth

Lợi ích phương pháp dạy bé học toán Finger Math

Phương pháp tính nhẩm nhanh Finger Math mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sự phát triển của trẻ. Khi áp dụng, đòi hỏi trẻ phải hình dung trong đầu hình ảnh bàn tính và hai bàn tay. Đồng thời thực hiện các phép tính toán logic. Nhờ đó giúp mang lại sự phát triển đồng đều giữa hai bán cầu não phải và trái của trẻ.

Đây là phương pháp dạy con học toán khoa học. Giúp trẻ nhạy bén hơn khi tiếp xúc với những con số. Bé có thể dễ dàng thực hiện các phép tính cộng trừ nhanh và chính xác khi còn rất nhỏ.

Việc học toán Finger Math đòi hỏi người học phải hình dung ra các hạt trên bàn tính trong đầu. Từ đó giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng và khả năng ghi nhớ các quy tắc tính toán. Sự tập trung lúc tính toán cũng mang lại hiệu quả tích cực cho sự rèn luyện trí nhớ của trẻ.

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều thông tin bổ ích. Phương pháp toán soroban tính nhẩm bằng ngón tay này có thể áp dụng cho trẻ ngay từ khi còn rất nhỏ. Các bé có thể vừa học vừa chơi nên việc tiếp thu sẽ rất nhanh và dễ dàng. Hi vọng bài viết sẽ giúp trẻ bắt đầu học toán dễ dàng nhờ phương pháp Finger Math.

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Rate this post

Để lại Lời nhắn