Các nét cơ bản bắt đầu luyện chữ dành bé mới bắt đầu học viết

Khi con cái đến tuổi đi học, bố mẹ thường lo lắng khá nhiều thứ. Trong đó, điều khiến phụ huynh đau đầu nhất đó là không biết phải dạy con tập viết từ đâu. Do đó, nhiều người mắc phải sai lầm và dạy con học viết không hiệu quả. Vậy đâu là các nét cơ bản bắt đầu luyện chữ cho bé mới bắt đầu. Chúng ta cùng tìm hiểu thử nhé!

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Những sai lầm thường gặp khi dạy con tập viết

Khi con bước vào lớp 1, cha mẹ thường nóng vội cho con bắt đầu luyện viết chữ ngay. Chính vì vậy, cha mẹ đã bỏ qua việc dạy trẻ các nét cơ bản bắt đầu luyện chữ. Nhưng phụ huynh lại quên rằng nó là kiến thức quan trọng mở đầu giúp trẻ tập viết hiệu quả.

Theo đó, phụ huynh nên cho trẻ bắt đầu tập làm quen với tư thế cầm bút đúng trước. Tiếp đó, cha mẹ mới hướng dẫn cho con làm quen với các nét chữ cơ bản. Các nét này bao gồm: nét thắng, nét cong, nét xiên, nét khuyết và nét hất.

Các nét cơ bản bắt đầu luyện chữ cho trẻ

Nét thẳng

Nét thẳng là một trong những nét đơn giản và dễ viết nhất. Bởi nó có cấu tạo là một đường thẳng. Nét viết này không yêu cầu các bé phải có nhiều kỹ thuật hay kỹ năng. Do vậy, cha mẹ nên cho con làm quen với nét này trước.

Khi viết, bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cầm bút chắc bằng 3 ngón tay. Con sẽ đặt bút giữa ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa đỡ lấy thân bút. Cả ba ngón hơi khum lại, đầu các ngón cách ngòi bút tốt nhất là 2,5cm. Tay cầm bút chắc, không run tay thì nét viết mới thẳng một cách hoàn hảo. 

Nét cong

Nét cong sẽ khó viết hơn một chút nên đòi hỏi sự tập trung. Cái khó khi viết nét cong đó chính là con phải rê bút liền mạch không bị đứt quãng. Tại điểm uốn lượn bé sẽ dễ dừng bút sai vị trí khiến nét hay bị méo, khó cong được như ý.

Do đó, cha mẹ cần quan sát nhắc nhở để con không mắc phải lỗi này. Cách tốt nhất đó là bạn nên xác định các dấu chấm nhỏ ở ô ly rồi để con tập nối theo. Khi bé thực hành viết nét cong nhiều lần thì từ từ bé sẽ quen tay và viết đẹp hơn.

Nét xiên

Xét về cơ bản thì nét xiên cũng tương tự với nét thẳng. Điểm khác biệt duy nhất đó là về hướng di chuyển bút. Nét xổ thẳng đi từ trên xuống dưới hoặc đi từ dưới lên trên. Trong khi đó nét xiên có đầu bút hướng từ trái qua phải và ngược lại.

Đặc biệt khi viết nét xiên và nét thẳng thường có sự phối hợp để tạo nên một chữ cái. Do đó, nhiều trẻ gặp khó khăn và dễ nản khi viết nét xiên. Tốt nhất cha mẹ hãy cho con luyện chắc nét thẳng và nét cong rồi mới tới nét xiên.

Đọc thêm bài viết: luyện chữ đẹp cho bé lớp 1 bắt đầu từ đâu

Nét khuyết, nét hất

Trong số các nét cơ bản bắt đầu luyện chữ, nét khuyết và nét hất tương là khó viết nhất. Nguyên nhân bởi chúng tích hợp tất cả các nét trên lại với nhau. Đặc biệt, người viết phải biết cách cầm bút đúng, biết rê bút có kỹ thuật thì mới viết đúng.

Khi tập viết nét khuyết, nét hất thì việc xác định điểm đặt và dừng bút cũng rất quan trọng. Điểm đặt bút đúng sẽ giúp các nét viết được chuẩn theo tỷ lệ. Do vậy, cha mẹ hãy kiên nhẫn chỉ dẫn khi trẻ bắt đầu luyện để con không bỏ cuộc.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về các nét cơ bản bắt đầu luyện chữ.Cha mẹ có con mới vào tiểu học có thể tham khảo để hướng dẫn con tập viết tại nhà. Chúc cha mẹ và con luyện tập thành công.

Rate this post

Để lại Lời nhắn