Các phép tính cộng trừ không nhớ lớp 2

Các phép tính cộng trừ không nhớ lớp 2 dù không phức tạp nhưng các em chớ đừng chủ quan. Bởi chúng cũng chứa những dạng toán từ cơ bản đến phức tạp nâng cao mà ta không thể tưởng. Tất nhiên giải quyết được “gốc rễ” của nó thì mới đến được “cái thân, cái ngọn”. Phụ huynh cũng sẽ bất ngờ trước những bài tập cộng trừ không nhớ mà mình chia sẻ dưới đây.

 Phép cộng không nhớ trong phạm vi 500

Với phép tính này bé cần thực hiện những bước cơ bản của phép cộng thông thường đã học. Các em lưu ý phải cộng từ phải trước, rồi trái sau thì tính toán sẽ dễ dàng hơn. Vì trong 1 số, ta đều phân làm 3 tên gọi là hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị. Như vậy trẻ có thể hiểu và áp dụng tư duy được công thức theo thứ tự sau:

+ Đầu tiên ta lấy chữ số đầu và số cuối của hàng đơn vị cộng lại với nhau.

+ Tiếp ta lấy chữ số đầu hàng chục cộng với số cuối hàng chục.

+ Cuối cùng hàng trăm cũng tương tự cộng hai số đầu và số cuối như trên.

 Phép trừ không nhớ trong phạm vi 500

Phép trừ cũng không là ngoại lệ với cách tính thứ tự từ phải qua trái như phép cộng. Quan trọng các em phải tập trung và tư duy tính trừ sao cho chính xác nhất. Bởi trẻ nên nhớ cấp độ đã được nâng lên tầm cao là ba chữ số của 1 số. Một phép tính luôn có 2 hàng số, hàng đầu là số bị trừ và hàng sau là số trừ.

+ Bước đầu ta lấy số hàng đơn vị của số đầu, trừ đi số hàng đơn vị của số sau.

+ Sau đó lấy chữ số hàng chục của số bị trừ, trừ đi chữ số hàng chục của số trừ.

+ Bước cuối tương tự tính trừ số hàng trăm như trên.

Đọc thêm bài viết: Quy tắc tính nhanh lớp 2 đơn giản nhanh chóng chính xác

 Thực hành các dạng bài thực tiễn

– Đặt tính rồi tính: Mục đích đề bài muốn các bé nắm rõ cách trình bày, tính toán như thế nào cho hoàn chỉnh. Trẻ cần đối chiếu các hàng số từ trên xuống dưới và biết cách tính bắt đầu từ đâu trước.

Ví dụ:

– Tính nhẩm:

+ Đây là phương pháp giúp bé tự chủ động và tư duy có thể tính trong nháp trước.

+ Trong một bài toán có nhiều phép tính, các em thực hiện tính theo thứ tự từ trái sang phải. Khi làm xong kết quả trong nháp thì ghi ngay đáp án vào bên phép tính.

Ví dụ:  100+23+54 = 177          ;          258-23-22 = 213

– Các dạng bài giải tư duy:

+ Đầu tiên các em xác định các số đã cho và nắm kỹ yêu cầu của bài toán.

+ Trẻ cần chú ý các từ khóa như “còn lại”, “tất cả”, … để xác định phép tính của bài giải.

+ Cuối cùng bé trình bày bằng cấu trúc lời văn và tính nhẩm cho chính xác, hợp lý.

=> Nhắc đến chữ viết, phụ huynh có mong muốn con em mình có một nét viết tuyệt đẹp không ạ. Chắc hẳn nhiều cha mẹ cũng có quan tâm đến vài loại bút máy mà không biết chọn lựa sao. Vậy thì hãy đến với cửa hàng butmay.vn bên mình sẽ mang lại cho bé hiểu quả nhanh nhất. Chúng tôi có đề xuất bút mài thầy Ánh có mã số là SH070 chỉ với 40,000VND siêu rẻ. Cả nhà hãy nhanh tay để có thể nhận những ưu đãi hấp dẫn cho trẻ tại butmay.vn nhé.

Ví dụ: Cô giáo có 145 bông hoa giấy. Cô giáo cho bạn Hoa 23 bông hoa giấy. Hỏi cô giáo còn lại bao nhiêu bông hoa giấy?

Bài giải:

Số bông hoa giấy cô giáo còn lại là:

145-23 = 122 (bông hoa giấy)

Đáp án: 122 bông hoa giấy.

Tất cả các phép tính cộng trừ không nhớ lớp 2 trên đây cũng tương đối đủ cho các em. Chắc chắn chúng sẽ giúp một phần nào cho bé đạt được trong kì thi sắp tới. Cảm ơn cả nhà đã quan tâm và chúc mọi người nhiều sức khỏe nhé.

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Rate this post

Để lại Lời nhắn