Cách chép bài nhanh cực hiệu quả cho học sinh cấp 2, 3

Mỗi học sinh sẽ có những cách chép bài nhanh khác nhau. Tưởng chừng đây chỉ là một kỹ năng đơn giản ở học đường. Nhưng tốc ký thực sự rất quan trong kể cả lúc bạn đã đi làm. Dưới đây là tổng hợp những phương pháp viết tốc ký hiệu quả cho học sinh cấp 2, 3.

Luôn ghi chú đầy đủ tựa đề bài học

Đầu tiên, đây là điều bắt buộc trong nguyên tắc học tập. Tiếp theo, ghi tựa đề sẽ giúp bạn dễ dàng phân loại và hệ thống hóa kiến thức. Ghi đầy đủ tựa đề còn giúp bạn dễ dàng ghi nhớ được các nội dung chính yếu của bài học.

Sử dụng ký hiệu và viết tắt

Có nhiều giáo viên giảng bài rất nhanh, hoặc giọng nói đặc trưng khiến bạn khó ghi chép. Lúc này, bạn nên viết theo hệ thống kí hiệu và chữ viết tắt để bắt kịp lời giảng. Hiện nay, người ta có thể thống kê lại bảng viết tắt thông dụng để bạn tiện sử dụng.

Gạch chân, viết in hoa hoặc sử dụng bút nhớ để ghi chú các nội dung quan trọng

Tất cả bài giảng đều có “sườn bài” rất cụ thể. Bao gồm các luận điểm chính và những nội dung liên quan, chứng minh cho luận điểm. Chắc hẳn bạn sẽ không đủ sức để ghi chép toàn bộ nội dung của bài giảng. Bạn có thể chỉ ghi chú hoặc dùng bút màu đánh dấu các nội dung chính này. Điều này rất quan trọng trong quá trình ôn tập. Khi xem lại bài, bạn chỉ cần tập trung vào những mục ghi chú đó rồi tra cứu thêm.-

Sketchnote – phương pháp ghi chép bằng hình ảnh

Bạn có biết rằng khi vẽ thì não sẽ ghi nhớ lâu hơn là chữ viết? Các nhà khoa học đã tiến hành một loạt các thi nghiệm. Mục đích để so sánh hiệu quả của viết chữ và các phương pháp khác trong việc ghi nhớ. Kết quả, vẽ chính là phương pháp tối ưu nhất cho trí nhớ.

Khi bạn vẽ, não của bạn vận động và cân nhắc rất nhiều. Bạn bắt đầu khôi phục trí nhớ về đặc tính, tưởng tượng sự vật/hiện tượng trong đầu. Nhờ đó nó giúp bạn lưu lại nhiều thông tin hơn là chữ viết khô khan. Phương pháp ghi chú bằng hình ảnh được gọi là sketchnote. Cha đẻ của nó là nhà thiết kế Mike Rohde với cuốn sách “The Sketchnote Handbook: Sketchnote Workbook”.

Đọc thêm bài viết: Dạy trẻ tập viết đúng cách – Kinh nghiệm cho giáo viên và phụ huynh

Lọc thông tin từ nguồn có sẵn

Các nguồn có sẵn ở đây là tài liệu và quan trọng nhất chính là sách giáo khoa. Có 3 bước cụ thể như sau:

– Đọc trước tài liệu: không nên đợi thầy cô giảng mới xem bài. Hãy đọc trước nội dung bài học để nắm sơ nội dung. Đọc kỹ tất cả các phần từ giới thiệu đến kết luận. Trong quá trình đọc, hãy ghi chú các thắc mắc của mình. Bạn có thể đặt câu hỏi để giáo viên giải đáp trong buổi học.

– Đọc kỹ nội dung bài: sau khi đọc sơ, hãy đọc kỹ lại lần nữa. Lần này, chú ý ghi lại các nội dung chính của bài. Đánh dấu những từ ngữ, khái niệm hoặc trích dẫn quan trọng. Lưu ý rằng sách giáo khoa thường dùng chữ in đậm hoặc đóng khung với nội dung chính.

– Ghi chú theo ý mình: diễn đạt nội dung bài học bằng giọng văn của mình. Cố gắng không ghi chép y hệt sách giáo khoa.

Trên đây là những cách chép bài nhanh và hiệu quả mà học sinh nào cũng cần nắm. Hãy lựa chọn phương pháp thích hợp nhất với mình và rèn luyện để áp dụng thành thạo nhé.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Rate this post

Một Phản Ứng

  1. minh 4 Tháng Mười Hai, 2021

Để lại Lời nhắn