Cách dạy con tính nhẩm nhanh trong phạm vi 20

Dạy con học toán là một trong những việc làm nhiều phụ huynh cảm thấy khá nan giải. Đặc biệt, nhiều phụ huynh cảm thấy bất lực khi hướng dẫn con tính nhẩm. Hôm nay butmay.vn sẽ bật mí cho cha mẹ cách dạy con tính nhẩm nhanh trong phạm vi 20.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Dạy con hiểu con số và bản chất phép tính

Trước tiên, cha mẹ cần giúp con phân biệt được độ lớn của các con số. Dạy bé so sánh sự lớn – bé giữa 2 số với nhau; hiểu được bản chất của phép cộng là thêm vào, trừ là bớt đi. Hãy tạo cho trẻ hiểu và phân biệt những con số trước khi làm các phép tính.

Vấn đề này tưởng chừng đơn giản nhưng có thể mất khá nhiều thời gian. Con cần thuộc lòng thứ tự các con số trong phạm vi 20. Sau đó, cha mẹ có thể dạy con xem số lớn, số bé bằng cách phân biệt số nào nằm trước trong dãy là số bé hơn số kia và ngược lại.

Dạy con đếm cách 2 đơn vị trong phạm vi 20

Khi dạy con tính nhẩm, hãy cho các con bắt đầu tập đếm 2, 4, 6, 8, 10 hoặc 1, 3, 5, 7, 9. Hay dài hơn sẽ là 2, 4, 6, 8, 10, 12, 14, 16, 18, 20 và 1, 3, 5, 7, 9, 11, 13, 15, 17, 19. Những tập hợp số tăng dần này sẽ giúp bé hiểu về việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo, còn trừ đi sẽ cho số trước đó.

Cha mẹ cần kiên nhẫn đến một lúc nào đó con bạn hiểu được quy luật tạo ra con số. Khi đó phụ huynh có thể nâng dần phạm vi lên như dạy bé đếm 5, 10, 15, 20… Thông thường, trẻ em 6 tuổi có khả năng đếm và nhớ được đến 100.

Cho con giải các câu đố nhanh đơn giản

Đố nhanh là một trong những cách dạy con tính nhẩm nhanh trong phạm vi 20 vừa vui vừa hiệu quả. Phụ huynh hãy kết hợp các trò chơi đơn giản hay những câu đố nhanh về cộng trừ cho trẻ. Ví dụ như: 3 + 3 bằng bao nhiêu, 6 – 2 bằng bao nhiêu…

Cha mẹ nên chọn lựa độ khó cho phép tính sao cho vừa sức của trẻ. Hãy hỏi những câu hỏi dễ, chủ yếu dựa vào trí nhớ giúp cho trẻ thấy thư giãn, thoải mái chứ không nên gây áp lực cho trẻ. Những trò chơi này sẽ giúp các con củng cố trí nhớ, rèn phản xạ nhanh khi tính nhẩm.

Tham khảo thêm bài viết: Luyện tính nhẩm như thế nào hiệu quả

Dùng công cụ hoặc phương pháp làm toán kể chuyện

Hãy sử dụng các ngón tay hay bút, que tính, kẹo,…. như một cách dạy con tính nhẩm nhanh trong phạm vi 20. Khi bé đã quen và nhớ cách tính, cha mẹ hãy thử dạy con tính nhẩm bằng cách tưởng tượng với những bài toán mang tính thực tế hơn. Ví dụ như: có 6 con chim đậu trên cành, 1 con bay đi, thì con hãy nghĩ xem còn lại mấy con?

Dùng phần mềm, chương trình toán học trên internet

Cách dạy con tính nhẩm nhanh trong phạm vi 20 bằng phần mềm, chương trình toán học cũng rất hay. Những hình ảnh minh họa sinh động, thu hút sẽ giúp bé hứng thú hơn với việc học toán. Tuy nhiên, cha mẹ nên giới hạn thời gian từ học chỉ từ 30 – 60 phút. Nếu học nhiều hơn sẽ dễ làm ảnh hưởng đến thị lực của con.

Dạy con học đòi hỏi cha mẹ phải có tính kiên nhẫn và dành nhiều thời gian. Do đó, khi con chưa nắm được cách tính thì bạn cũng đừng vội nản. Hãy tham khảo những cách dạy con tính nhẩm nhanh trong phạm vi 20 trên để con học tốt hơn nhé.

Rate this post

Để lại Lời nhắn