Luyện tính nhẩm như thế nào hiệu quả?

Luyện tính nhẩm là kỹ năng quan trọng được khuyến khích nhiều ở bậc tiểu học hiện nay. Nhằm trang bị cho học sinh khả năng tính toán nhanh chóng và chính xác. Vậy tập tính nhẩm như thế nào chuẩn và hiệu quả? Mọi thông tin chi tiết sẽ được phân tích ở bài viết này. Mời quý phụ huynh và học sinh cùng tham khảo thêm!

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tính nhẩm – Kỹ năng hàng đầu học sinh tiểu học nên biết

Tính nhẩm là kỹ năng thiết yếu hiện nay trong đời sống hằng ngày cũng như học tập. Nó giúp bạn bớt tiêu tốn quá nhiều thời gian vào việc tính toán. Cũng như là quá trình tính toán đơn giản hơn, bớt rối rắm. Và kỹ năng này cần được trau dồi ngay từ khi còn học tiểu học. Bởi vì ‘’uốn cây từ thuở còn non’’, đây là thời điểm các em dễ học hỏi cái mới nhất. 

Kiến thức các lớp trên bậc THCS, THPT tương đối nặng. Chính vì thế nên rèn tính nhẩm từ tiểu học sẽ là công cụ bổ trợ tốt cho sau này. Giúp các em học toán chắc chắn hơn và thuận lợi hơn. 

Song cũng không nên quá lạm dụng mà bỏ qua những quy tắc tính toán chuẩn mực. Trước khi học tính nhẩm thì phải học tính toán bình thường trước để đảm bảo căn bản. Nên nhớ tính nhẩm chỉ là công cụ bổ trợ. Không thể chỉ trông chờ vào kỹ năng này để học tốt môn toán được. 

Để rèn kỹ năng tính nhẩm tốt, đòi hỏi các em phải được chỉ dẫn từ giáo viên, phụ huynh. Người lớn sẽ chỉ dạy những quy tắc tính nhẩm phù hợp và chính xác cho con em của mình. Sao cho các em có thể vận dụng chúng vào việc học và đời sống thường ngày. 

Đọc thêm bài viết: cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1

Rèn cách tính nhẩm như thế nào hiệu quả hiện nay?

Để rèn cách tính nhẩm tốt, đòi hỏi cần đảm bảo nhiều yếu tố khác nhau. Nhằm giúp các bạn vận dụng đúng cách, đúng lúc và đúng thời điểm. Tránh sử dụng một cách vô tội vạ khiến cho tính nhẩm mất đi mục đích ban đầu.

Đầu tiên, khi học tính nhẩm cần có bộ quy tắc nhất định. Có công thức, có ví dụ áp dụng để giúp các em dễ hình dung, dễ học tập. Đồng thời cũng rèn cho các em tính khoa học, logic khi xử lý vấn đề. 

Tiếp theo, các em rèn tính nhẩm cần có nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc. Bởi vì việc rèn tính nhẩm khi lực học còn yếu sẽ khiến cho các em dễ hỏng kiến thức. Và đây là một tác hại cực kỳ xấu. Chỉ những em học tốt rồi mới nên học tính nhẩm.

Ngoài ra, việc chăm chỉ rèn luyện khi học tính nhẩm là việc khá quan trọng. “Có công mài sắt có ngày nên kim’’. Nếu học tập chăm chỉ, thường xuyên thì sẽ rất nhanh thành thạo. Đặc biệt là khi kỹ năng này cần sự phán đoán nhanh, óc tư duy logic. 

Cuối cùng, khi rèn tính nhẩm cần biết sử dụng đúng chỗ. Không phải bất cứ lúc nào cũng sử dụng được. Ví dụ như phép tính trong bài kiểm tra cần trình bày các bước tính toán, không thể tính nhẩm. 

Trên đây là tầm quan trọng của tính nhẩm cũng như lưu ý luyện tính nhẩm quan trọng. Mong rằng những thông tin trên giúp quý phụ huynh, học sinh mường tượng rõ hơn. 

Rate this post

Để lại Lời nhắn