Cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1 của người Nhật

Vào lớp 1, các con bắt đầu được tiếp xúc với các phép tính công trừ. Vì là kiến thức mới nên không ít các bé gặp nhiều khó khăn trong việc học. Vậy làm thế nào để chỉ con cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1. Cha mẹ hãy cùng butmay.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Cách tính nhẩm cộng trừ nhanh với 5 bước

Người Nhật vốn nối tiếng trên thế giới với cách dạy con rất thành công. Những phương pháp của họ và được nhiều người chia sẻ trên khắp thế giới. Trong số đó phải kể tới cách dạy con tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1 vô cùng hiệu quả. Phương pháp này sẽ có 5 bước, cụ thể:

Bước 1: Tạo cảm xúc cho trẻ với con số

Hãy rèn luyện và tạo cảm xúc cho trẻ với các con số bằng nhiều cách. Phụ huynh có thể thử hỏi con có bao nhiêu cách khác nhau để tạo ra số 5. Các bé có thể trả lời rằng gồm các cặp số: 4 và 1, 0 và 5, , 3 và 2… Điều này sẽ giúp trẻ tự suy nghĩ, từ đó dần dần hiểu được các ví dụ trừu tượng khác.

Bước 2: Dạy con đếm cách hai đơn vị

Bạn hãy dạy trẻ đếm cách hai đơn vị để con biết cách tính nhẩm cộng trừ nhanh. Ví dụ như đếm từ 2, 4, 6, 8, 10, 12, 14… Tập hợp số tăng dần sẽ giúp các con hiểu việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo; khi trừ đi thì sẽ cho số trước đó. Sau đó, dần dần tăng độ khó lên bằng cách cho con đếm cách 5 số như 5, 10, 15,…

Bước 3: Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ

Để dễ dàng hơn, hãy hướng dẫn con sử dụng ngón tay hay các dụng cụ như bút, que tính,… Việc sử dùng các dụng cụ hỗ trợ hay các ngón tay sẽ giúp con làm tính nhẩm nhanh hơn. Cuối cùng, hãy dạy trẻ thêm cách tưởng tượng với những bài toán mang tính trừu tượng hơn. Ví dụ như: có 6 con gà trong chuồng, một con chạy ra mất. Bạn hãy hỏi con xem con tưởng tượng còn lại mấy con?

Bước 4: Kết hợp thủ thuật để giúp tăng độ phản xạ

Thử kết hợp những thủ thuật thú vị để giúp trẻ có cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1. Cha mẹ cho con chơi các trò chơi đơn giản hay những câu đố nhanh về phép tính cộng trừ. Ví dụ bạn thử hỏi con các câu hỏi đơn giản như: 2+2 bằng mấy? 3 + 0 bằng mấy? 2-2 bằng mấy?… Hãy hỏi một cách ngẫu nhiên để con phản xạ nhanh mà lại vừa học vừa chơi.

Đọc thêm bài viết: cách dạy trẻ lớp 1 tính toán nhanh

Bước 5: Cho con thực hành thường xuyên

Đôi khi con thực hành các phép cộng, trừ thông thường bằng thẻ, que tính… thì rất nhanh chán. Cha mẹ có thể tìm kiếm thêm các phần mềm hay chương trình học toán thú vị trên mạng. Các chương trình này sẽ làm cho con hứng thú hơn rất nhiều khi học. Bạn hãy nhắc con thực hành nhiều để con học được cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1 tốt.

Trên đây là 5 bước giúp con hình thành cách tính nhẩm cộng trừ nhanh lớp 1. Cha mẹ hãy thử tham khảo và áp dụng cho con theo cách của phụ huynh Nhật Bản nhé. Chúc các bạn thành công trong việc dạy con học toán.

Rate this post

Để lại Lời nhắn