Phương pháp tính nhẩm Soroban dành cho học sinh tiểu học

Phương pháp tính nhẩm Soroban được khuyên dùng cho học sinh tiểu học hiện nay. Đây là phương pháp giúp việc tính nhẩm trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn nhiều. Cụ thể tính nhẩm Soroban dựa trên những quy tắc gì? Tại sao lại được ưa chuộng như thế? Mời quý thầy cô, phụ huynh và học sinh tham khảo thêm ở bài viết nhé!

Tính nhẩm Soroban có những ưu điểm nào?

Tính nhẩm Soroban được đánh giá cao hiện nay vì không những có tốc độ nhanh. Mà còn có tiềm năng kích thích phát triển tư duy cho các em rất tốt. Phương pháp này được khuyên dùng rộng rãi hiện nay tại chương trình tiểu học. 

Ở Việt Nam, người ta không biết quá nhiều về phương pháp tính nhẩm Soroban. Và điều không phải ai cũng biết là tính nhẩm Soroban phổ biến ở nhiều nước. Bao gồm như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Thậm chí ở Nhật Bản, người ta còn tổ chức những cuộc thi tính nhẩm bằng Soroban. Và tại Việt Nam, Soroban cũng dần được đưa vào việc học tập của học sinh tiểu học. 

Ưu điểm của phương pháp này là tính toán nhanh một cách thần tốc. Thậm chí có phép tính phức tạp mà chỉ tốn có vài giây tính toán. Tiết kiệm được không ít thời gian và công sức trong việc tính toán. Ngoài ra, như đã nói đến rất nhiều lần thì phương pháp này giúp rèn luyện tư duy. 

Với việc tưởng tượng bàn tính và thực hiện phép tính. Đồng thời cả não trái và não phải của bạn đều phải hoạt động. Chính vì thế nên mang đến hiệu quả vượt trội. Tận dụng được cả hai một cách hoàn hảo. Não trái tính toán và não phải sẽ thực hiện việc tưởng tượng, sáng tạo.   

Theo các nghiên cứu thì từ độ tuổi 4 đến 16 rất thích hợp rèn luyện tư duy bằng Soroban. Vì thế nên không chỉ học sinh tiểu học mà trung học cơ sở cũng có thể tập luyện. Chúng sẽ kích thích não bộ phát triển một cách tối ưu, giúp các em thông minh hơn. 

Tham khảo thêm bài viết: Giáo trình toán tư duy Soroban là gì? Có nên cho con học không?

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Quy tắc tính nhẩm Soroban dành cho học sinh tiểu học

Tính nhẩm Soroban rất tốt cho việc học tập và tư duy. Song tốt nhất việc rèn tính nhẩm Soroban chỉ nên được thực hiện khi đảm bảo được các điều kiện sau:

  • Trẻ có não bộ phát triển hoàn chỉnh (tốt nhất là tầm từ lớp 1 trở nên phụ huynh mới nên cho con em mình học). 
  • Trẻ có nền tảng kiến thức vững chắc. Có thể tính toán chính xác và nhanh chóng bằng các phương pháp truyền thống. Bởi vì tính nhẩm Soroban chỉ là bổ trợ thêm cho chương trình học trên trường. Không nên lạm dụng vì sẽ chỉ khiến cho các em học tập như một cái máy. 

Để học tính nhẩm Soroban, đầu tiên là các em cần nắm rõ bàn tính Soroban. Bao gồm cấu tạo, hạt tính,… Và nhất là các khái niệm liên quan như bách phân, thập phân, gióng,… Sau đó mới học tính nhẩm Soroban. Để tối ưu nhất thì có thể đăng ký  khóa học để được hướng dẫn bài bản, chỉn chu hơn. Tránh gặp phải sai lầm trong quá trình tính toán. Dần dần cứ luyện đi luyện lại các em sẽ hình thành kỹ xảo. 

Trên đây là phương pháp tính nhẩm Soroban và tầm quan trọng của nó. Cảm ơn quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh đã đón đọc. 

Rate this post

Để lại Lời nhắn