Tốc độ viết chữ trung bình bao nhiêu, cách ghi chép tăng trí nhớ

Có rất nhiều tình huống trong cuộc sống đòi hỏi bạn phải viết nhanh. Ví dụ như khi chép bài, khi dự thuyết trình, ghi chú ý tưởng… Bạn có biết tốc độ viết chữ trung bình là bao nhiêu không? Bạn có thắc mắc làm cách nào viết chữ được nhanh và đẹp hơn? Hãy theo dõi câu trả lời ngay dưới đây nhé.

Tốc độ viết tay trung bình của người bình thường là 22 từ/phút. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ghi chép cũng là cách tăng trí nhớ rất tốt. Dưới đây là các mẹo ghi chép nhanh và cực kỳ hiệu quả.

Sáng tạo “bộ ký hiệu” riêng hoặc viết tắt

Tiếng Việt có rất nhiều từ có độ dài không đều nhau. Ví dụ như chữ “và” chỉ có 2 ký tự, nhưng chữ “nghiêng” lại có đến 7 ký tự. Do đó, khi gặp những chữ cái dài, bạn nên “đơn giản hóa” chúng bằng cách viết tắt.

Nhờ vào viết tắt, bạn có thể nâng tốc độ ghi chép của mình lên đến hơn 300 từ/phút. Đó là với điều kiện bạn nắm vững nguyên tắc viết tắt của mình. Tốc độ đó giúp bạn có thể ghi chú đầy đủ được mọi bài thuyết trình.

Viết tắt không chỉ sử dụng cho chép tay mà còn áp dụng được cho đánh máy. Đánh máy với các từ ngắn, đơn giản giúp bạn bảo toàn ý nghĩa của câu. Mà không phải gõ đầy đủ từng từ ngữ ra cụ thể. Bên cạnh viết tắt, bạn có thể sử dụng các ký hiệu riêng của mình. Đây cũng là cách viết tắt bằng hình tượng dễ hiểu, dễ áp dụng.

Đọc thêm bài viết: File luyện chữ đẹp cho người lớn

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Peliakn Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Luôn dành sự tập trung cao độ để lắng nghe

Chắc hẳn bạn không muốn viết sai, phải viết lại và lỡ mất thông tin đúng không. Tập trung là chìa khóa quan trọng nhất để bạn làm việc hiệu quả. Khi tập trung, bạn sẽ lắng nghe chính xác thông tin hơn, từ đó ghi chép đầy đủ hơn. Nhờ đó mà bạn có thể ghi nhớ được bài giảng thậm chí kể cả khi không ghi chép.

Ngoài ra, thật dễ dàng nhận ra một người đang lơ đễnh trong cuộc họp. Chẳng ai muốn mình trở thành “gương xấu” vì thiếu tập trung. Do đó, tập trung còn là một phép lịch sự cần thiết khi bạn đang trong cuộc họp, giảng đường. Tuy nhiên, nếu bạn có việc gấp như nghe điện thoại, ra ngoài… Đừng ngần ngại hỏi người bên cạnh về nội dung bài phát biểu nhé.

Luôn mang theo bút màu đánh dấu

Những màu mực khác lạ sẽ gợi cho bạn nhiều ý chính hơn là cả trang giấy đầy chữ. Trong mỗi đoạn văn thường chỉ có 1 ý. Tương tự, tất cả bài phát biểu đều có dàn ý theo những luận điểm nhỏ. Chỉ cần một chiếc bút màu, bạn đã nhanh chóng nắm được nội dung chính yếu nhất. Tương tự, bạn có thể không cần ghi chú trọn vẹn từng câu chữ của bài phát biểu. Chỉ cần chú ý đến những nội dung quan trọng nhất và ghi chú lại.

Trên đây là những thông tin về tốc độ viết chữ trung bình. Đồng thời bạn cũng đã nắm được những cách ghi chép hiệu quả rồi đúng không. Viết là hoạt động thường xuyên và quan trọng hàng đầu. Hãy kiên trì luyện tập những bí quyết trên để hoàn thiện khả năng tốc ký của mình nhé.

Rate this post

Để lại Lời nhắn