Cách mài ngòi bút máy đơn giản sắc nét giúp tạo nét chữ như ý

Khi dùng bút máy, ngoài chất lượng mực, ngòi bút chính là yếu tố tạo nên linh hồn chữ viết. Nét chữ đẹp, xấu, tao nhã chính do ngòi bút quyết định. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ngòi bút rất đa dạng từ chất liệu đến kiểu dáng. Tuy nhiên ngày càng có nhiều người sử dụng ngòi bút mài để luyện chữ đẹp. Hãy cùng tìm hiểu cách mài ngòi bút máy và tạo ra ngòi bút theo phong cách của riêng mình.

Hướng dẫn cách mài đúng chuẩn

Phương pháp mài:

Có hai phương pháp mài ngòi bút là mài thủ công và mài công nghiệp. Mài thủ công là cách dùng đá mài hoặc giấy ráp để làm giảm độ mỏng của ngòi bút. Mài công nghiệp sử dụng máy mài làm công cụ. Mặc dù mài công nghiệp sẽ cho ra thành phẩm có độ trơn mượt và tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên mài thủ công sẽ cho ra sản phẩm được đánh giá cao hơn về độ tinh xảo.

Cách mài ngòi bút máy thủ công đòi hỏi sự tỷ mỷ và kiên nhẫn của người thực hiện. Nếu không sẽ rất dễ làm hư ngòi, thậm chí không thể sử dụng được. Nhiều người phải thất bại nhiều lần mới có thể mài thành công một chiếc ngòi  bút ưng ý. Tuy nhiên bạn cũng đừng nản lòng. Việc tìm hiểu kỹ cách mài ngòi bút sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi thực hiện.

Dụng cụ mài ngòi bút:

Trước khi bắt tay vào công việc mài ngòi bút, bạn cần phải chuẩn bị dụng cụ như sau:

  • Kính lúp có độ phóng đại từ 20x trở lên;
  • Giấy ráp P300 – P500;
  • Giấy ráp mịn P1000  đến P1500;
  • Dao cạo hoặc thanh đũa nhỏ dùng để quấn giấy rap;
  • Đá mài nhỏ.

Bạn có thể sử dụng máy đánh bóng để ngòi bút trơn láng và dễ viết hơn. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một ngòi bút có kiểu dáng mà bạn mong muốn để làm mẫu

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất. Fanpage Facebook: Bút mài thầy Ánh.

Tham khảo thêm bài viết: Khám phá dòng bút luyện chữ đẹp cao cấp – Bút mài Thầy Ánh

Cách mài ngòi bút máy

Cách mài ngòi bút thủ công sẽ trải qua hai công đoạn chính gồm mài thô và mài trơn.

  • Mài thô:

 Mài mỏng mặt lưng ngòi bút từ vị trí đầu ngòi đến dưới lỗ tròn bằng giấy ráp thô. Sau đó, bạn quấn giấy ráp vào thanh đũa nhỏ để mài mặt dưới ngòi bút. Thông thường độ mỏng của ngòi bút từ 0,05mm đến khoảng 0,1mm. Độ nghiêng của ngòi bút đặt trên bề mặt giấy ráp hoặc đá mài từ 20 đến khoảng 25 độ.

  • Mài trơn:

 Sau bước mài thô, bạn hãy sử dụng giấp ráp có độ mịn cao để mài phần đầu ngòi bút. Tiếp đến, chúng ta mài hai cạnh bên theo hình tròn để đạt đến độ trơn mượt như ý .

Bạn có thể viết thử viết lên giấy theo hình số 8 để đánh giá độ mượt của ngòi bút. Nếu bề mặt giấy bị cào xước bạn hãy mài thêm để giảm bớt độ ma sát.

Ngòi bút sau khi mài có độ êm, trơn, lướt như thế nào sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật mài. Ngoài ra điều này còn được quyết định bởi chất liệu, cấu tạo và kiểu dáng của ngòi bút.

Trên đây là những hướng dẫn về cách mài ngòi bút máy cơ bản nhất. Mức độ mài sẽ tùy thuộc vào yêu cầu và sở thích của người sử dụng. Khi mới bắt đầu tập mài, bạn nên áp dụng đối với các loại ngòi thông thường. Sau khi nắm vững kỹ thuật mài, bạn có thể áp dụng cho các loại ngòi cao cấp hơn.

Nếu bạn muốn chữ đẹp, hãy yêu cây bút của bạn. Bảo quản và giữ gìn bút cũng là một cách thể hiện tính cách của bạn. Chúc các bạn thành công.

Rate this post

Để lại Lời nhắn