Cách tính nhẩm cộng trừ bằng tay

Có phụ huynh nào đang rối đầu trong việc giảng dạy cho trẻ cách tính nhẩm cộng trừ bằng tay. Chắc hẳn ai cũng cùng trường hợp như mình và đã rất lo lắng cho con sau này. Nhưng từ khi mình biết qua những phương pháp chỉ dạy ấy, con em mình đã nắm bắt kịp thời. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy cùng mình đi qua từng bước đơn giản sau đây nhé.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Phân biệt số thứ tự trên ngón tay

Trước tiên, các bé đưa 2 bàn tay nắm hết các ngón lại để trước mặt. Bây giờ, các con phải nhớ tay phải sẽ đại diện các số từ 1 đến 9. Tay trái cũng tượng trưng cho các số chẵn chục từ 10 đến 90.

Lúc này bé đưa ngón trỏ bên tay phải ra trước, đây chính là số 1. Tiếp ngón giữa bên cạnh là số 2 và cho đến ngón út là số 4. Từ số 5, bé sẽ giơ ngón cái, thì 4 ngón mới giơ nãy từ 1 đến 4 nắm lại. Do đó tiếp số 6 là ngón trỏ, ngón giữa là số 7 và đến ngón út là số 9. Vì vậy, số 9 sẽ là bao gồm 5 ngón tay của 1 bàn tay phải.

Tiếp bên tay trái, ngón trỏ sẽ là số 10, đếm đến ngón út thì là số 40. Lúc này cũng tương tự tay phải, các ngón nắm lại và chỉ ngón cái giơ lên là 50. Và bé giơ tiếp ngón trỏ là số 60, ngón giữa là 70 rồi đến ngón út là 90. Vì thế giống từ 1 đến 9, thì số 90 cũng sẽ là 5 ngón tay của 1 bàn tay trái.

Các bé hãy lưu ý, cứ hết 9 ngón đếm bên tay phải thì bên tay trái sẽ giơ 1 ngón lên bắt đầu từ ngón trỏ. Ngón trỏ ấy sẽ đại diện cho số 10 và cũng là 1 lần đếm khi đang tính nhẩm.

Từ đây trẻ sẽ phân biệt được các số trên từng ngón tay mà chỉ vỏn vẹn 2 bàn tay. Bé nên tập luyện trong vòng 2 ngày và sẽ nắm vững thuộc lòng được hết phương pháp này.

Tiến hành thực hành một số phép cộng trừ cơ bản

– Đầu tiên là những phép tính cộng trừ trong phạm vi từ 1 đến 9. Lúc này trẻ chỉ cần chú trọng đến tay bên phải.

Ví dụ những dạng bài toán cơ bản như sau:

3 + 5 = ?

Bắt đầu ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út là 3 và bé sẽ đếm tiếp 5 lần nữa. Từ ngón út là 4, ngón cái là 5 và nhớ lúc này các ngón khác đều nắm lại. Tiếp ngón trỏ là 6, rồi 7 đến 8 dừng tại ngón áp út. Tức là chúng ta đã đếm được 8 ngón nãy giờ. Vậy đáp án là 3 + 5 = 8.

9 – 4 = ?

Như chúng ta đã biết theo phương pháp trên thì số 9 là 5 ngón tay của bàn tay phải. Và bé sẽ trừ đi 4 lần bắt đầu ở ngón út đếm đến đâu nắm ngón tay đến đó. Sau đó ta nhìn thấy chỉ còn lại 1 ngón cái, có nghĩa là số 5. Vậy ta được 9 – 4 = 5.

– Cuối cùng trẻ sẽ tập phép tính cộng trừ trong phạm vi từ 1 đến 99. Sự phức tạp và nâng cao hơn khi các bé sử dụng cả hai bàn tay để tính.

Đọc thêm bài viết: cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu

Ví dụ những dạng bài toán phổ biến như sau:

7 + 8 = ?

Theo công thức đếm thì số 7 là bao gồm ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa đúng không nào. Các bé chỉ cần đếm thêm 8 lần nữa và bắt đầu tại ngón áp út là số 8. Tiếp ngón út là 9, cứ hết 9 ngón đếm tay phải thì tay trái sẽ giơ 1 ngón trỏ. Do vậy ngón trỏ bên tay trái đếm là số 10 nhưng vẫn tính 1 lần đếm.

Từ đây bé giơ ngón trỏ như ban đầu bên tay phải được xem là số 1. Rồi cứ như vậy thêm đủ 4 lần đếm nữa, lúc này rơi vào ngón cái là số 5. Bây giờ ta thấy bên trái là 1 ngón trỏ số 10, bên phải 1 ngón cái số 5. Do đó, đáp án 7 cộng 8 sẽ là 15.

Thông qua đó, các bé sẽ phải áp dụng luyện những bài tập sáng tạo hơn từ dễ đến khó. Từ đó, trẻ sẽ thành thạo cách tính nhẩm cộng trừ bằng tay với kỹ năng dễ dàng hơn. Nhưng bậc phụ huynh sẽ tự hào hơn nếu con em mình cũng có thể viết chữ đẹp không nào. Đừng lo ngại đâu xa, bên mình tại butmay.vn có hàng trăm loại bút máy phù hợp mọi lứa tuổi. Đặc biệt Bút mài thầy Ánh với mã số SH023 đang vô cùng hot trên thị trường hiện nay.

Rate this post

Để lại Lời nhắn