Cách viết chữ 1 ô ly đẹp đúng chuẩn nhất, mẹ nhớ hướng dẫn con ngay

Từ khi còn mẫu giáo các em học sinh đã được làm quen với các nét chữ cơ bản. Ở học kỳ 1 của lớp 1 cũng được học viết với cỡ chữ to là 2 ô ly. Nhưng khi bắt đầu sang kỳ 2, các bé sẽ chuyển sang học cách viết chữ 1 ô ly. Với sự thay đổi này sẽ khiến các em gặp một số khó khăn ban đầu. Vì vậy, các thầy cô và bậc phụ huynh cần có cách để hướng dẫn và rèn luyện cho con.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Nắm bắt các nguyên tắc khi học viết chữ 1 ô ly

Chữ viết nào cũng có những nguyên tắc, quy định riêng. Để rèn luyện viết chữ 1 ô ly hiệu quả, chúng ta cần biết những nguyên tắc cơ bản. Nguyên tắc phân dạng và nhóm chữ sẽ giúp con yêu rèn luyện chữ viết dễ dàng hơn. Như dễ ghi nhớ mặt chữ, cấu tạo nét và nắm bắt quy tắc viết các chữ theo nhóm tốt hơn.

Chữ viết 1 ô ly gồm 04 dạng chính: chữ hoa, chữ thường, chữ viết thẳng và chữ viết nghiêng. Chữ viết thẳng sẽ có đặc điểm là các nét được viết theo phương thẳng, chuẩn và đều nhau. Chữ viết nghiêng vẫn giữ được các nét cơ bản như chữ viết thẳng nhưng có độ nghiêng hơn.

Khi luyện chữ viết nghiêng cần phải nghiêng đều bút theo góc 30 độ. Tương tự về nhóm chữ, các chuyên gia đã chia các chữ cái thành 3 nhóm khác nhau. Nhóm 1 là các chữ: m, n,u, ư, i, t, v, r, p. Nhóm 2 bao gồm chữ: b, l, h, k, y. Và nhóm 3 có chữ: o, ô, ơ, a, ă, â, c, x, d, đ, q, g, e, ê, s.

Tham khảo thêm bài viết: Lớp 1 viết vở mấy ô ly? Chọn vở như thế nào phù hợp?

Mẹo giúp luyện chữ viết 1 ô ly đạt hiệu quả cao nhất

Ngoài nắm bắt các nguyên tắc, người viết cần biết rõ những quy định về chiều cao các chữ. Như chữ hoa thì luôn có kích cỡ lớn hơn chữ thường.

Nếu chữ thường là 1 ô ly thì chữ hoa sẽ viết lớn 2,5 ô ly.

Các chữ “a, ă, â, c, e, ê, i, m, n, o, ô, ơ, r, u, ư, v, x” cao 1 ô ly.

Chữ “s” cao 1,25 ô ly, chữ “t” 1,5 ô ly và các chữ “d, đ, p, q” cao 2 ô ly.

Còn lại là những chữ cái như “b, g, h, k, l, y” có chiều cao 2,5 ô ly. Điểm đặt, dừng bút hay kỹ thuật rê và lia bút cũng góp phần tạo nên thành công trong luyện chữ đẹp. Tùy vào từng chữ sẽ có điểm đặt và dừng bút khác nhau. Nhưng thông thường một chữ hoàn chỉnh thường có điểm dừng bút nằm ở ½ ô ly vở. Còn các chữ “o, ô, ơ” là trường hợp đặc biệt có điểm đặt bút và dừng bút trùng nhau.

Ngoài các nguyên tắc và quy định về  cách viết chữ 1 ô ly, thì dụng cụ rèn luyện chữ đẹp cũng rất quan trọng. Bút êm trơn thì dễ viết, dễ rê và lia bút tạo các nét chữ đẹp hơn. Vở chất lượng tốt, độ sáng vừa phải cũng giúp việc rèn luyện chữ đẹp thuận lợi hơn. Chính vì vậy butmaithayanh.vn mỗi ngày càng đón nhận thêm những vị khách ghé thăm và lựa chọn. Gửi tặng những niềm tin, tình cảm yêu thương bằng lời khen về các sản phẩm bút, vở rèn luyện chữ đẹp. Butmaithayanh.vn rất hân hạnh được đồng hành cùng các bạn và các con trong việc rèn luyện chữ đẹp.

Rate this post

Để lại Lời nhắn