Cách viết chữ lớp 1 đúng đẹp dễ

Luyện chữ cho trẻ nhỏ lớp 1 luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên không ít người vẫn băn khoăn, lo lắng vì chưa có định hướng luyện tập cho con em mình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cách viết chữ lớp 1 đúng chuẩn cho các bậc phụ huynh.

Làm quen với các nét cơ bản

Trước tiên, phụ huynh cần cho các bé làm quen với các nét cơ bản. Nắm chắc được các nét cơ bản thì việc luyện chữ hoàn thiện sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Nét thẳng: Nét thẳng được thể hiện bằng một đường thẳng cao 2 ô ly, được viết theo chiều từ trên kéo xương dưới.

Nét ngang: Nét ngang là một đường gạch ngang rộng 2 ô ly, viết theo chiều từ trái qua phải.

Nét cong: Nét cong được thể hiện bằng một hình uốn cong có độ rộng 2 ô ly, độ cao 2 ô ly. 

Nét xiên: Nét xiên được thể hiện bằng một đường xổ chéo cao 2 ô ly, chiều rộng 1 ô ly.

Nét móc: Nét móc thường được chia thành nét móc ngược, nét móc xuôi và nét móc hai đầu. Nét móc coa 2 ô ly, chiều rộng 1 ô ly.

Dạy trẻ cách đặt bút và rê bút

Nhắc đến các bước trong cách viết chữ lớp 1 đúng chuẩn, không thể không nhắc đến bước dạy bé đặt bút và rê bút.

Cầm bút chuẩn: Các mẹ cần hướng dẫn bé cầm bút bằng 3 ngón tay, bao gồm ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Khi cầm bút cần cầm chắc chắn, có điểm tựa, nghiêng bút khoảng 45 độ so với trang viết.

Rê bút: Để tạo ra con chữ mềm mại, các bé không nên quá ấn mạnh ngòi bút. Thả lỏng khi viết, kiểm soát nét chữ rõ ràng, liền mạch nhưng cũng không quá đơ cứng. Rê bút từ từ, chậm rãi để làm quen dần với việc cầm bút và viết chữ. Người lớn cần làm mẫu cách cầm và viết cho các bé bắt chước theo để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Mẫu luyện viết chữ nét thường cho bé lớp 1

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Chia chữ thành từng nhóm để luyện tập

Dựa trên đặc điểm chung, các phụ huynh nên chia bảng chữ cái thành các nhóm. Việc chia từng nhóm nhỏ sẽ giúp các em luyện chữ dễ hơn, ghi nhớ tốt hơn. Đồng thời cách thức này cũng giúp các bé bớt áp lực thay vì viết cả bảng chữ cái cùng một lúc. Dưới đây là gợi ý cách chia bảng chữ cái thành các nhóm:

Nhóm 1: m, n, u, ư, i, t, v,r, p

Nhóm 2: b, l, h, k, y

Nhóm 3: o, ô, ơ, a, ă, â, c, x, d, đ, q, g, e, ê, s

Nhóm chữ 1 chú trọng đến việc luyện tập các nét nối, nét móc, nét hất. Nhóm chữ thứ 2 giúp các bé luyện viết giao điểm giữa các nét một cách thành thạo. Nhóm số 3 hầu hết có chứa o. Giúp bé luyện cách viết vòng tròn sao cho tròn đều.

Bài viết trên đây đã đưa ra những gợi ý về cách viết chữ lớp 1 đúng chuẩn. Các bậc phụ huynh cùng các em có thể tham khảo để đạt được hiệu quả luyện chữ tốt nhất. Trong quá trình luyện, cha mẹ đừng quên theo sát, động viên để tạo tinh thần tốt cho các em học tập!

Rate this post

Để lại Lời nhắn