Chữ thư pháp Việt Nam và những điều bạn chưa biết!

Hơn 10 năm trở lại đây phong trào viết chữ thư pháp phát triển rầm rộ ở nước ta. Nhiều câu lạc bộ, hội thư pháp được thành lập ở các tỉnh  và thành phố lớn. Thủa xưa, vào các dịp Tết hay lễ hội chúng ta thường bắt gặp các ông Đồ ngồi viết chữ. Người dân hay đứng vây quanh xin chữ thư pháp làm lộc đầu Xuân.

Ngày nay, chữ thư pháp Việt Nam phát triển như một loại hình nghệ thuật mới. Ai cũng muốn học và tìm hiểu về nó. Thoạt đầu, chúng ta có thể nghĩ bộ môn này dễ nhưng thực ra nó có rất nhiều quy tắc. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một vài quy tắc chính để mọi người tham khảo nhé.

Nguồn gốc của thư pháp Việt Nam

  • Thư pháp là một bộ môn nghệ thuật có điểm xuất phát từ Trung Hoa. Sau đó được du nhập qua các nước Nhật, Triều Tiên, Việt Nam… Cũng không nhớ thời gian chính thức nhưng nước ta cũng âm thầm chấp nhận và lặng lẽ duy trì. Nếu ở phương Đông người ta sử dụng bút lông, mực, giấy người Hoa để viết thư pháp. Ở Việt Nam đa số dùng bút máy, bút mài để viết nét chữ bay bổng mang tính chất riêng.
chữ thư pháp
  • Trước đây, mỗi dịp Xuân về “thầy Đồ” sẽ viết một hay nhiều chữ trên tờ giấy lớn. Với nội dung chúc tụng, giáo dục, nét chữ như rồng bay phượng múa. Lối viết từ xưa ấy được gọi là thư pháp.
chữ thư pháp
  • Ngày nay, ngoại trừ những thầy Nho xưa mới đọc và viết được kiểu chữ Hán, Nôm. Còn không chúng ta phát triển loại hình nghệ thuật thư pháp mới bằng kiểu chữ Tiếng Việt. Nhiều nhà Thư Pháp Gia tổ chức các hội thi, cuộc triển lãm thư pháp thu hút sự quan tâm.

Các nguyên tắc cơ bản của chữ thư pháp Việt Nam

  • Chương pháp (nguyên tắc phân bổ tổng quát). Một bức thư pháp có thành công hay không là nhờ vào điều này. Đó là sự phân bổ chữ với chữ, hàng với hàng và các hàng với toàn bộ bức thư pháp. Khi viết các hàng phải đều và dài bằng nhau, một chữ lẻ loi không được xem là hàng. Đầu dòng không không thụt vô và không dùng dấu chấm câu…
  • Hình dạng một bức thư pháp gồm có 4 kiểu. Đó là hình chữ nhật đứng, hình chữ nhật ngang, hình vuông và mặt quạt.
chữ thư pháp
  • Con dấu có thể khắc chìm hoặc khắc nổi với quy tắc đóng ở vị trí được quy ước. Đó là nhân chương, yêu chương, danh chương.
  • Các kiểu chữ viết. Trong thư pháp Việt Nam xuất hiện 5 kiểu chữ chính với những đặc điểm nổi bật riêng. Bao gồm: Chữ chân phương, chữ cách diệu, cá biệt, mô phỏng và chữ mộc bản. Ngoài ra một số tranh còn có hình ảnh về thiên nhiên, chiếm diện tích lớn hơn phần chữ. Người ta đặt tên đó là thư họa.
chữ thư pháp

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất. Fanpage Facebook: Bút mài thầy Ánh.

Đọc thêm bài viết: Viết chữ nghệ thuật đẹp – Hướng dẫn chi tiết từ A – Z hiệu quả nhất!

Các dụng cụ chuẩn bị khi luyện chữ thư pháp

Khi đã hiểu rõ được các quy tắc để trình bày một bức thư pháp đúng và đẹp. Thì chúng ta bắt tay vào luyện tập viết chữ thư pháp Việt Nam với những trợ thủ đắc lực. Đó là một ngòi bút mài, bút máy chuyên dụng kèm theo giấy hoặc vở tập. Mọi người có thể tham khảo các loại bút cao cấp như bút máy Thiên Long, bút mài Thầy Ánh…Giúp viết chữ thư pháp bằng Tiếng Việt được đẹp và nổi bật hơn. Nó thể hiện được nét bút tài hoa, năng khiếu viết chữ cũng như tâm hồn người viết khi cầm.

chữ thư pháp

Loại hình nghệ thuật viết chữ thư pháp không còn xa lạ gì với mọi người nữa. Bộ môn này đang rất được giới trẻ yêu thích và học tập để luyện chữ. Bài chia sẻ trên giúp các bạn có được những thông tin khái quát về chữ thư pháp Việt Nam. Hãy bắt tay làm quen với đam mê của mình nhé, chúc các bạn thành công.

Rate this post

Để lại Lời nhắn