Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 mẹ nhàn tênh

Bước vào lớp 1 là một bước tiến mới của trẻ. Lúc này việc học hành sẽ nhiều thách thức hơn. Để chuẩn bị tốt cho con, bố mẹ nên có cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 đúng nhất. Hãy tham khảo các kinh nghiệm sau để đồng hành cùng bé nhé.

Dạy con cầm bút đúng chuẩn

Khi mới làm quen với viết chữ, trẻ sẽ rất mỏi tay. Căng thẳng cũng sẽ khiến bé ra mồ hôi tay rất nhiều. Vì vậy bố mẹ không nên nôn nóng. Hãy tập cho bé viết chữ từng bước để trẻ không quá áp lực.

Đầu tiên chính là dạy bé cầm bút chuẩn. Trẻ thường có xu hướng nắm chặt bút và tỳ bút rất mạnh. Bố mẹ hãy hướng dẫn con cầm bút theo 3 ngón tay. Cầm chặt vừa phải. Ngón trỏ và ngón cái sẽ cố định bút. Ngón giữ đặt ở dưới bút để đỡ bút.

Khi viết, cổ tay phải thẳng và bút có độ nghiêng xuôi theo khoảng giữa của ngón cái và ngón trỏ. Tập chừng vài ngày là trẻ sẽ quen và tạo nên nét cầm bút đúng ngay từ đầu.

Dạy con tư thế ngồi đúng chuẩn

Để giúp trẻ ngồi, bố mẹ nên chuẩn bị bàn ghế học tập đúng tiêu chuẩn cho con. Không nên để trẻ ngồi dưới nền nhà và viết sẽ không tốt cho cột sống của trẻ. Khi ngồi, trẻ cần giữ tư thế thoải mái. Trẻ ngồi ngay ngắn. Không tỳ ngực lên bàn. Vai hơi chùn và đầu hơi nghiêng sang trái một chút.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 theo quy trình

Dạy bé các nét cơ bản

Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 là một thử thách không chỉ với bé mà cả với bố mẹ. Để giúp con có được những nét chữ đầu đời tốt nhất, bố mẹ nên rèn cho con từng bước.

chữ nhỏ 1 ô ly

Ban đầu chính là tập cho bé các nét viết cơ bản. Nết ngang, nét đứng, nét cong, nét móc, nét khuyết. Bố mẹ không nên tự dạy bé mà nên mua các cuốn tập viết có in sẵn để trẻ hình dung được rõ nhất.

Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 – xác định điểm đặt bút, điểm kết thúc

Nhiều trẻ không biết nên đặt bút từ đâu, kết thúc từ đâu. Tiếng việt lại rất đa dạng và không có quy tắc nào. Mỗi chữ sẽ có điểm bắt đầu và điểm kết thúc khác nhau. Vì vậy với từng trường hợp, bố mẹ nên chỉ cho bé nên bắt đầu và kết thúc ở vị trí nào.

Đọc thêm bài viết: Các loại bút máy cho học sinh lớp 1 chất lượng và dễ viết hiện nay

Dạy bé viết chữ theo từng nhóm chữ

Sau vài tuần, trẻ đã quen với cách cầm bút, đã ngồi đúng tư thế và đã viết được các nét cơ bản. Bước tiếp theo  chính là luyện cho trẻ viết theo từng nhóm chữ. Có 3 nhóm chữ chính:

  • Nhóm chữ thường
  • Nhóm chữ in hoa
  • Nhóm chữ viết hoa nghệ thuật

Mỗi nhóm chữ sẽ có các yêu cầu riêng. Vì vậy hãy kiên nhẫn giới thiệu là giúp bé làm quen, nhận dạng. Trong quá trình tập viết cho trẻ, bố mẹ cũng nên giúp con nhận diện mặt chữ. Đồng thời dạy bé đọc chữ để bé vừa học viết vừa học được chữ.

Dạy bé viết số

Bước cuối cùng trong dạy bé viết chữ là viết số. Thường thì trẻ sắp vào lớp 1 đã biết đếm số và biết mặt số. Bạn chỉ cần hướng dẫn trẻ viết đúng các số nữa thôi.

Bạn thấy đấy, cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 cũng không quá khó đúng không nào? Mặc dù vậy, đây thực sự là một “trận chiến” của cha mẹ và bé đấy. Chúc bạn thành công và bé có được nét chữ đầu đời đẹp nhất.

Rate this post

Để lại Lời nhắn