Kinh nghiệm giúp bé luyện viết chữ đẹp

Có phải bạn đang lo sợ con vào lớp 1 chữ xấu, lười viết? Bạn băn khoăn không biết nên cho bé luyện viết chữ đẹp thế nào? Là bố mẹ thông thái bạn sẽ biết cách hướng dẫn và dạy con tập viết như ý muốn. Chỉ cần phụ huynh nắm bắt được tâm lý của trẻ và tìm cho con phương pháp học phù hợp nhất. Bố mẹ hãy cùng tham khảo bài viết để có thêm kinh nghiệm giúp bé luyện viết chữ đẹp nhé!

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Nên giải thích với con tại sao cần viết chữ đẹp?

Đây là điều rất cần thiết nhưng có nhiều bố mẹ bỏ qua. Khi làm bất cứ việc gì, chúng ta thường có mục đích, lí do rõ ràng. Đối với trẻ cũng vậy, bố mẹ bắt buộc trẻ phải viết chữ đẹp. Tuy nhiên, chúng lại không hiểu tại sao mình phải làm như thế.

Không nên vội vàng học chữ ngay mà hãy nói với con ý nghĩa và tầm quan trọng của chữ viết.

  • Thứ nhất: Đây là môn học chính bắt buộc ở trường, nếu con không viết chữ tốt sẽ bị điểm xấu.
  • Thứ hai: Viết chữ đẹp con sẽ được khen ngợi, nó giúp người khác dễ đọc và yêu thích hơn.
  • Thứ ba: Tập viết giúp trẻ rèn cho mình nhiều đức tính tốt như kiên trì, chịu khó. Ngoài ra, còn tăng khả năng sáng tạo, yếu tố thẩm mỹ…

Khi đã hiểu được lí do tại sao mình nên luyện viết chữ đẹp. Lúc này trẻ sẽ học với tâm thế thoải mái và tinh thần tích cực hơn.

Lên lịch cho bé luyện viết chữ đẹp khoa học

Người ta có câu “cần cù bù thông minh”, câu nói này không sai chút nào. Luyện chữ cũng vậy, năng khiếu chỉ chiếm 1% nhỏ, 99% còn lại chính là sự kiên trì. Để con có hành trang vững chắc để bước vào lớp 1, bố mẹ hãy chuẩn bị cho con cả kiến thức lẫn kỹ năng.

Đối với kỹ năng cần phải biết:

  • Cách cầm bút chính xác
  • Cách ngồi đúng tư thế
  • Cách rê bút, nối nét, xác định điểm đặt bút, dừng bút

Đối với kiến thức phải biết:

  • Bảng chữ cái có bao nhiêu chữ?
  • Chữ cái thường và chữ cái hoa khác nhau thế nào?
  • Có bao nhiêu nét cơ bản trong tiếng Việt?…

Trong ngày cần có thời gian luyện viết chữ đẹp cụ thể. Ví dụ như buổi sáng/buổi chiều học ở khung thời gian nào? Mỗi ngày dành bao nhiêu tiếng để tập viết? Trường hợp khung giờ đó bận, phụ huynh nên dời giờ học vào các giờ khác trong ngày. Tuyệt đối không được bỏ tập viết một ngày nào. Vì nó sẽ khiến kiến thức của trẻ đứt đoạn. Hơn nữa, hình thành thói quen xấu học một cách tùy tiện theo cảm hứng.

Kinh nghiệm giúp bé chọn vở luyện viết chữ đẹp

Bên cạnh rèn chữ ở bảng, vở ô ly… Bố mẹ nên mua cho con một số quyển vở tập viết phù hợp với độ tuổi của trẻ. Hiện nay có rất nhiều sách vở hỗ trợ trẻ thực hành chữ vô cùng tiện lợi và hiệu quả. Quan trọng nhất là phụ huynh phải biết cách chọn sản phẩm chất lượng, đáng tin cậy.

Luyện chữ qua sách vở sẽ giúp trẻ hệ thống kiến thức tốt hơn. Khi viết có các chữ mẫu với từng kích thước. Bé chỉ cần viết theo mẫu sao cho đúng kỹ thuật. 

Rate this post

Để lại Lời nhắn