Luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 4 nhàn tênh nếu mẹ biết cách này!

Nhiều mẹ luôn than phiền bé viết chữ xấu mà không tìm được cách cải thiện. Viết đẹp là năng khiếu của từng trẻ, nhưng nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào quá trình rèn luyện. Bài viết này sẽ mách mẹ các quy tắc luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 4 hiệu quả.

Quy tắc đầu tiên: dạy bé cách cầm bút

Nhiều bé vì thuận tay trái bẩm sinh nên đã cầm bút bằng tay trái. Đây là thói quen không tốt mà mẹ cần chỉnh sửa cho trẻ. Ngoài ra, cách thức cầm bút cũng là điều quan trọng quyết định đến nét chữ:

– Nên dạy trẻ cầm bút bằng 3 ngón tay: ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ dùng để cố định hai bên thân bút. Ngón giữa đặt bên dưới để đỡ thân bút. Lưu ý chỉ nên dùng lực nhẹ cầm bút, cầm thoải mái. Tránh cầm siết chặt khiến nét bút không mềm mại, linh hoạt.

– Khi cầm nên nghiêng bút về phía phải khoảng 60 độ. Tuyệt đối tránh trường hợp cầm bút dựng đứng 90 độ như khi cầm bút lông viết thư pháp.

– Không nên chụm tất cả đầu ngón tay về phía đầu ngòi bút. Nên giữ khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút là 2,4cm.

Một số trẻ do không được uốn nắn ngay từ đầu có thể cầm bút sai cách. Phụ huynh nên nhẹ nhàng điều chỉnh lại cho bé, tránh trường hợp đánh mắng, dọa nạt. Bởi như vậy chỉ khiến trẻ chán ghét việc rèn chữ. Cầm bút đúng cách sẽ giúp nét chữ của bé thêm gọn gàng, đều và đẹp.

Quy tắc thứ 2: ngồi viết đúng tư thế

Ngồi sai tư thế có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cột sống. Đặc biệt là các cơn đau lưng, đau vai gáy… Ngồi đúng tư thế giúp bé dễ viết hơn, duy trì sự phát triển của cột sống, bảo vệ thị lực.

– Ngồi thẳng lưng, không nên tì ngực vào cạnh bàn.

– Chân đặt song song thoải mái, chiều rộng bằng vai. Đặt trọng tâm cơ thể tập trung ở hông và đùi.

– Tay mở rộng thoải mái. Hai cánh tay trên bàn không bị vướng vào bất cứ vật dụng gì. Khi viết chỉ cần di chuyển bàn tay, không di chuyển cả cánh tay.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Peliakn Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Đề thi viết chữ đẹp lớp 4 – Bí quyết để hoàn thành tốt!

Quy tắc thứ 3: rèn nét cơ bản trước rồi mới ghép chữ

Mọi chữ cái đều được tạo nên từ các nét cơ bản. Do đó, trước khi rèn chữ đẹp, cần phải nắm chắc các nét chữ cơ bản. Đó là các nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét cong…

Thời gian làm quen với nét cơ bản có thể kéo dài tùy vào khả năng của từng trẻ. Do đó bố mẹ đừng quá lo lắng khi thấy con mãi chưa ghép vần. Khi đã thành tạo nét cơ bản, bé sẽ rất dễ ghép vào từng chữ. Nét chữ cũng đều đặn, tròn trịa và đẹp mắt hơn.

Quy tắc thứ 4: dành thời gian luyện chữ mỗi ngày để tạo thói quen tốt

Tất cả mọi hành động khi được duy trì đủ lâu sẽ thành thói quen. Việc luyện chữ cũng vậy. Mẹ nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để cùng con rèn chữ. Tuy thời gian khá ngắn nhưng yêu cầu phải duy trì liên tục. Có như vậy mới tạo thành phản xạ cho trẻ và nuôi dưỡng niềm đam mê học tập.

Trên đây là 4 quy tắc luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 4. Chỉ cần thực hiện đúng 4 quy tắc này, bé sẽ nhanh chóng cải thiện chữ viết trong thời gian ngắn. Rèn chữ cũng cần có nhiều thời gian và sự kiên trì. Chúc cho cả mẹ và bé sớm rèn luyện được nét chữ mềm mại, đều đẹp như mong muốn.

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn