Nét cơ bản là gì? Khi viết cần ghi nhớ nguyên tắc nào?

Khi con vào lớp 1, bắt đầu làm quen với chữ cái và việc tập viết với nhiều điều mới mẻ. Phụ huynh thường lo lắng phải làm sao dạy trẻ viết các nét cơ bản chính xác nhất. Bởi vì, nét chữ đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến sự tiếp thu và phát triển sau này của con.

Nếu vấp phải lỗi nào dù lớn hay nhỏ thì sau này sẽ rất khó sửa cho trẻ. Nắm bắt được sự lo lắng đó nên chúng tôi đưa ra những kiến thức về nét chữ. Cũng như các lưu ý để cha mẹ dạy con viết từng nét được tốt nhất.

Tìm hiểu các nét cơ bản cho trẻ lớp 1

Trước khi luyện viết, phụ huynh cùng tìm hiểu các thông tin sau đây nhé. Có tất cả 5 nét cơ bản đó là: Nét thẳng, nét ngang, nét xiên, nét móc và nét cong.

  • Nét thẳng: Đây là nét cơ bản để trẻ luyện tập đầu tiên. Vì nó đơn giản và dễ viết nhất. Phụ huynh chỉ cần hướng dẫn con viết 1 đường thẳng từ trên xuống dưới hoặc dưới lên trên. Không yêu cầu quá nhiều kĩ năng cũng như độ khó khi viết.
  • Nét ngang: Là nét viết một đường ngang từ trái sang phải. Nếu tập trung thì trẻ dễ dàng viết được nét này.
  • Nét xiên: Được chia ra làm nét xiên trái và nét xiên phải. Độ khó của nét này cao hơn nét ngang, nét thẳng. Phụ huynh nên hướng dẫn và kèm cặp con tránh bị cong khi viết. Dạy trẻ hướng đầu bút từ trái qua phải hoặc ngược lại.
  • Nét móc: Là nét viết khó bao gồm nét móc trên, móc dưới và nét móc 2 đầu.
  • Nét cong: Bao gồm nét cong trái, cong phải và cong kín. Độ khó khi viết cũng cao nhất nên trẻ cần phải luyện tập nhiều.

Những lưu ý khi dạy trẻ viết các nét cơ bản

Khi đã hiểu rõ về các nét cơ bản để dạy con, thì phụ huynh cũng cần chuẩn bị.

  • Hướng dẫn trẻ ngồi đúng tư thế. Cho con ngồi thoải mái, không gò bó và khoảng cách mắt đến vở tầm 25-30cm. Cột sống lưng luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi. Phải để trẻ ngồi học ở vị trí ánh sáng đầy đủ và thông thoáng.
  • Dạy trẻ biết cách cầm bút luyện viết đúng cách. Cha mẹ hướng dẫn con cầm bút bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Đặc biệt, phải để bút nghiêng một góc khoảng 60 độ so với vai.

+ Sử dụng ngón cái và ngón trỏ để giữ chặt bút. Ngón giữa làm nhiệm vụ đỡ thân bút trong khi viết.

+ Khoảng cách từ đầu bút đến các ngón tay là 2,5cm. Nếu thấy con cầm bút sai cần sửa ngay, tránh tình trạng kéo dài trẻ thành thói quen khó đổi.

  • Hướng dẫn con cách rê bút đúng và chính xác. Rê bút nhẹ một đường trên mặt giấy, tránh tì đè sẽ gây rách mặt giấy. Khiến nét chữ không được đẹp và thanh mảnh.    

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Tham khảo thêm bài viết: 5 kinh nghiệm dạy con học nói và viết nhanh chóng.

Những bài học đầu đời rất cần sự đồng hành của bố mẹ

Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết khi trẻ tập viết nét cơ bản. Phụ huynh nên mua bút chì khi mới cho trẻ làm quen. Nên chọn loại bút chì 2B hoặc 3B nét chữ viết sẽ đẹp hơn. Mua một vài cuốn tập tô cho con luyện trước khi tập viết ở vở ô ly. Kèm theo cục gôm để trẻ tẩy xóa khi viết sai.

Đưa ra khoảng thời gian luyện tập cho con thật phù hợp. Mỗi ngày chỉ cần 30-40 phút cho con luyện viết nét cơ bản. Phụ huynh cần hướng dẫn nhẹ nhàng, tạo hứng thú cho con tránh gây áp lực.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên. Phụ huynh sẽ tìm hiểu và áp dụng trong việc tập viết nét cơ bản cho con được tốt hơn. Chúc các con sẽ đạt được những điểm 10 đỏ rực trong quyển vở tập viết nhé.

Rate this post

Để lại Lời nhắn