Luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 5 hiệu quả nếu biết phương pháp này

Lớp 5 là lớp cuối cùng của bậc tiểu học. Lúc này việc rèn chữ đẹp về cơ bản là rất khó, bởi nét chữ của bé đã ổn định. Tuy nhiên, việc rèn chữ chưa bao giờ là quá muộn, nếu cả bé và mẹ cùng quyết tâm. Dưới đây một số lưu ý để luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 5 hiệu quả.

Nắm vững các nét cơ bản của bảng chữ cái

Các chữ viết trong bảng chữ cái đều được cấu thành từ các nét cơ bản. Các nét này chia làm 5 nhóm để trẻ dễ dàng rèn luyện hơn. Luyện viết thành thạo nét cơ bản sẽ hỗ trợ cho sự linh hoạt của cổ tay. Từ đó bé dễ dàng ghép chữ và viết đều, đẹp hơn.

Nét thẳng: gồm nét thẳng đứng, thẳng ngang hoặc thẳng xiên. Lỗi mà trẻ thường mắc phải là viết nét thẳng không thẳng, cong vẹo, méo lệch.

Nét cong: gồm nét cong kín, nét cong hở, nét cong trái và nét cong phải. Điểm khó nhất khi viết nét cong là phải rê bút chậm, đều và thật tròn trịa.

Nét móc: gồm nét móc xuôi, nét móc ngược và nét móc 2 đầu.

Nét khuyết: gồm nét khuyết xuôi và nét khuyết ngược. Khi viết nét này, bé cần tập trung hơn nhiều bởi đây là nét viết khá khó. Đặc biệt là bé cần phải rê bút đúng hướng, tránh bị chệch gây méo chữ.

Nét hất: là một nét ngắn và rất dễ viết, hầu như bé sẽ ít sai ở nét này.

Nếu như bé nhà bạn vẫn chưa viết đúng chuẩn tất cả các nét cơ bản trên hãy dành thời gian sửa lỗi cho con. Nếu không để càng lâu càng khó chỉnh và việc viết chữ đẹp đúng chuẩn là điều chẳng dễ chút nào.  

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Peliakn Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết: Cấu tạo 29 chữ cái in hoa và cách viết chi tiết đơn giản, dễ nhớ

Mẹo rèn chữ đẹp hiệu quả và đơn giản

– Làm quen mặt chữ: đa số trẻ lớp 5 đã quen mặt chữ. Nhưng cũng có các trường hợp cá biệt. Sau khi thành thạo các nét cơ bản, bạn nên hướng dẫn trẻ ghép vần lần nữa. Ngoài ra, đọc sách cũng là một trong những cách làm quen mặt chữ rất hiệu quả.

Cho bé tập sử dụng bút mài: bút mài là dòng bút chuyên dụng để rèn chữ. Cùng với vở luyện chữ, đây là vật dụng không thể thiếu của bé trong quá trình tập luyện. Bút mài có khá nhiều dòng ngòi bút, từ ngòi êm trơn, ngòi thanh đậm, ngòi lá tre… Mỗi dòng ngòi có mục đích sử dụng khác nhau, tạo ra nét chữ khác nhau. Mẹ có thể tham khảo thêm dòng bút mài thầy Ánh để chọn chiếc bút phù hợp cho bé.

– Tạo thói quen luyện chữ mỗi ngày: nên giành ít nhất 30 phút mỗi ngày để rèn chữ. Tập viết chữ đẹp không chỉ giúp ích cho việc học mà còn là cách rèn tính kiên nhẫn. Đặc biệt, cách này khá hiệu quả với những trẻ hiếu động, ham chơi. Sau khi bé hoàn thành nhiệm vụ luyện chữ, mẹ nên khích lệ con bằng nhiều hình thức khác nhau. 

Luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 5 không quá khó. Quan trọng là mẹ biết khơi dậy lòng ham học hỏi của con, tính kiên trì, chịu khó. Viết chữ đẹp là một bộ môn nghệ thuật. Để đạt được thành công cần phải trải qua quá trình khổ luyện gian nan. Tuy nhiên cả mẹ và bé sẽ tự hào khi nhìn thấy sự đổi thay trong nét chữ của con. Mẹ hãy trở thành người đồng hành đắc lực trên con đường luyện chữ đẹp của con nhé.

3/5 - (5 bình chọn)

Để lại Lời nhắn