Mẫu chữ nghiêng chuẩn – Nguyên tắc viết cơ bản không được bỏ qua

Trong những năm gần đây, xu hướng luyện viết chữ đẹp, đặc biệt là chữ nghiêng đang dần lên ngôi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số tiêu chí về mẫu chữ nghiêng chuẩn. Từ đó sẽ giúp độc giả luyện tập chữ nghiêng một cách hiệu quả hơn.

Tiêu chí 1: Độ nghiêng chuẩn

Thông thường, độ nghiêng chuẩn của chữ nghiêng khoảng từ 15 đến 25 độ về phía bên phải.

mẫu chữ nghiêng

Khi viết chữ nghiêng, người viết cần viết với độ nghiêng vừa phải. Tuyệt đối tránh viết nghiêng về bên trái hay chữ có độ nghiêng quá đà. Độ nghiêng quá lớn có thể khiến các con chữ rít vào nhau, trở nên rối mắt. Bài trình bày của người viết cũng vì thế mà trở nên mất thẩm mỹ hơn. 

Tiêu chí 2: Yêu cầu về cỡ chữ

Để tạo nên được những nét chữ đúng chuẩn, người viết luôn luôn phải nắm được quy tắc về cỡ chữ. Mẫu chữ chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo được quy định dưới đây:

  • Nhóm chữ cái “b, g, h, k, l, y” có độ cao là 2,5 đơn vị.
  • Chữ cái “t”: có độ cao là 1,5 đơn vị.
  • Nhóm chữ cái “r, s” có độ cao là 1,25 đơn vị.
  • Nhóm chữ cái “d, đ, p, q” có độ cao là 2 đơn vị.
  • Nhóm chữ cái còn lại “o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, c, n, m, v, x”. Có độ cao là 1 đơn vị.

Các dấu được giới hạn trong một ô vuông của vở ô ly với chiều ngang khoảng 0,5 đơn vị.

Tiêu chí 3: Nét chữ liền mạch

Khi viết chữ, các nét chữ cần liền mạch, không nên viết đứt quãng hay mất nét.

Đây là yêu cầu cơ bản nhất để tạo nên những trang viết đều và đẹp. Dù bạn luyện viết chữ đứng hay chữ nghiêng, chữ thường hay chữ hoa cũng đều phải tuân thủ. Việc bỏ nét hay viết tắt là điều tối kỵ đối với những ai đang trong quá trình luyện chữ. Nếu các bậc phụ huynh đang dạy con em mình ở độ tuổi tiểu học thì cần chú ý đến điều này nhiều hơn.

mẫu chữ nghiêng

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đọc thêm bài viết hay: Mẫu chữ kí tên đẹp – Tham khảo cách ký sắc nét, đẹp nhất

Tiêu chí 4: Khoảng cách giữa các chữ

Khoảng cách chữ trong vở ô li thường được xác định bằng một đơn vị.

Tuy nhiên, khoảng cách giữa các con chữ không phải vấn đề tuyệt đối. Độ rộng con chữ của mỗi người khác nhau thì khoảng cách giữa các từ cũng sẽ có sự khác nhau. Miễn khoảng cách ấy không được quá hẹp, cũng không nên cách quá xa là được. Đồng thời, khoảng cách giữa các từ, các chữ trong một đoạn văn cũng phải đều nhau, tạo nên độ dễ nhìn.

Chữ nghiêng luôn đem đến cảm giác mềm mại, uyển chuyển hơn mẫu chữ đứng. Bạn có thể luyện viết chữ nghiêng cho cả chữ hoa và chữ thường. Viết chữ nghiêng thực chất không khó. Quan trọng là người viết cần nắm được những tiêu chí cần thiết trên.

Bên cạnh mẫu chữ thẳng, chữ nghiêng cũng là mẫu chữ rất đáng để luyện tập. Dựa vào những gợi ý về mẫu chữ nghiêng chuẩn trong bài viết trên. Bạn có thể luyện tập ngay tại nhà để cho ra đời những nét chữ thật cuốn hút. Chúc bạn luyện tập thành công!

Rate this post

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn