Phép cộng trừ có nhớ trong phạm vi 1000 – Hướng dẫn chi tiết

Phép cộng trừ có nhớ trong phạm vi 1000 là dạng toán khá mới với các học sinh tiểu học. Để có thể ghi nhớ kiến thức và tính nhẩm nhanh các em cần phải thực hành nhiều hơn. Nhưng học như thế nào để có thể nắm được toàn bộ nội dung liên quan. Hôm nay butmay.vn sẽ cùng các em ôn tập từ A đến Z về phép tính này nhé!

Phân biệt phép cộng có nhớ và không có nhớ

  • Phép cộng trừ có nhớ

Là các phép cộng trừ mà khi cộng lại hoặc trừ đi các số hạng thuộc một hàng nào đó lại thì có kết quả lớn hơn 10.   

  • Phép cộng trừ không có nhớ

Là các phép cộng trừ mà khi cộng lại hoặc trừ đi các số hạng thuộc một hàng nào đó lại thì có kết quả bé hơn 10.

Như vậy phép cộng trừ có nhớ trong phạm vi 1000 chính là phép cộng khi cộng lại hoặc phép trừ khi trừ đi số hạng thuộc một hàng nào đó lại thì có kết quả lớn hơn 10. Do là phép cộng trừ có nhớ nên nhiều khi các em sẽ hay quên cộng số cần nhớ vào. Điều này sẽ dẫn đến các đáp số hay bị sai nên các em cần đặc biệt chú ý.

Các dạng toán trong phép cộng trừ có nhớ trong phạm vi 1000

  • Dạng 1: Thực hiện phép tính

Để làm dạng này, các em cần đặt tính sao cho các số nằm thẳng hàng thẳng cột với nhau. Sau đó, thực hiện phép tính từ bên phải sang trái, từ hàng đơn vị rồi mới đến hàng chục.    Lưu ý rằng đây là phép cộng trừ có nhớ nên đừng quên cộng số nhớ vào.   

  • Dạng 2: Bài toán có lời văn

Đối với toán có lời văn, các em cần phân tích đề bài thật kỹ. Sau đó hãy xác định các số đã cho, số lượng tăng hoặc giảm, các yêu cầu cụ thể,…. Khi đã nắm được đầy đủ thông tin, các con mới trình bày lời giải cho bài toán. Trong lúc trình bày con nhớ viết rõ ràng lời giải, các phép tính và đáp số một cách sạch đẹp.

  • Dạng 3: So sánh

Muốn so sánh hai hoặc nhiều giá trị của phép cộng trừ có nhớ trong phạm vi 1000 các em cần:

– Thực hiện phép tính đó, cộng hoặc trừ theo phép tính đã được đưa ra.

– So sánh các kết quả vừa tìm được với nhau để tìm ra câu trả lời cuối cùng.

Đọc thêm bài viết – Các phép tính cộng trừ không nhớ lớp 2

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

Những lưu ý khi làm phép cộng trừ có nhớ

Toán học luôn đòi hỏi độ chính xác cao, như vậy con mới có thể đạt được điểm tuyệt đối. Chỉ một sai lầm nhỏ sẽ dẫn đến kết quả bài giải sai theo. Do đó, khi làm phép cộng trừ có nhớ trong phạm vi 1000 các con cần lưu ý:

  • Học thuộc và nắm vững các lý thuyết trước khi bước vào thực hành.
  • Luôn đọc kỹ yêu cầu của đề bài để xác định đúng phép tính, đúng dạng bài toán.
  • Nên sử dụng giấy nháp để tính toán cẩn thận, cuối cùng mới điền đáp án vào bài.
  • Trình bày rõ ràng từng bước một, không làm tắt theo ý của mình.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về phép cộng trừ có nhớ trong phạm vi 1000. Phép toán này có lẽ sẽ tương đối khó vì các con phải đối mặt với những con số lớn. Tuy nhiên, cha mẹ và các con cũng đừng quá lo lắng và nản lòng. Chỉ cần con cố gắng và làm theo đúng phương pháp thì con sẽ làm dạng toán này mà thôi.

Rate this post

Để lại Lời nhắn