Quy tắc tính nhẩm chính xác dành cho học sinh tiểu học 

Quy tắc tính nhẩm hỗ trợ học sinh tính nhẩm đúng cách trong mọi trường hợp. Vừa nhanh vừa không sai lệch với chương trình kiến thức chuẩn. Chính vì thế nên chúng hết mực được quan tâm hiện nay. Vậy cụ thể thì quy tắc đó bao gồm những gì? Cách sử dụng như thế nào? Mời quý thầy cô, phụ huynh và học sinh theo dõi bài viết!

Cần lưu ý gì khi học tính nhẩm?

Đối với những phép tính đơn giản thì các thầy cô đều khuyến khích học tính luyện tính nhẩm. Đây là điều khá phổ biến trong môi trường học đường. Nhằm giúp thao tác các em học sinh nhanh nhẹn hơn. Đặc biệt là tiết kiệm thời gian, công sức tính toán cũng như phát triển tư duy hơn. 

Song khi học tính nhẩm thì cũng sẽ có một số “khuyến cáo” dành cho các em học sinh. Nhằm rèn luyện có hiệu quả và tối ưu đối với những phép tính nhẩm thông minh:

  1. Học sinh đã có nền tảng kiến thức tính toán vững chắc

Đây là điều quan trọng nhất để đảm bảo tính nhẩm không trở thành “con dao hai lưỡi”. Bởi vì nếu như kiến thức cơ bản không chắc thì việc học tính nhẩm sẽ phản tác dụng. Các em lúc này chỉ chăm chăm vào tính nhẩm mà quên đi cách học truyền thống. Và điều này khiến các em như những cái máy, học hành một cách rập khuôn, không nền tảng. 

  1. Có người hướng dẫn 

Việc có người hướng dẫn khá quan trọng đối với các em học sinh khi tập tính nhẩm. Nhằm được hướng dẫn tường tận, định hướng rõ ràng và phát hiện lỗi sai kịp thời. Nhất là điều chỉnh chúng một cách chính xác. Điều này đảm bảo hoàn thành mục tiêu nhanh hơn. 

  1. Có phương pháp, định hướng cụ thể

Việc học tính nhẩm sẽ thuận lợi hơn nếu bạn có phương pháp rõ ràng. Ví dụ như học theo phương pháp Soroban. Tránh học một cách lan man, lộn xộn sẽ kém hiệu quả hơn. 

Trên đây chính là những lưu ý khi học tính nhẩm bạn nên biết để tránh gặp sai lầm. Có thể khiến việc học của các em bị giảm sút, không hiệu quả và sai kiến thức cơ bản. 

Tham khảo thêm bài viết: Cách tính nhẩm cộng trừ nhanh cho học sinh lớp 1

Những nguyên tắc tính nhẩm phổ biến hiện nay

Tùy độ tuổi mà các em sẽ phù hợp với những cách tính nhẩm khác nhau. Chính vì thế nên đối với học sinh lớp 1, 2,3,… thì cần lưu ý trong việc lựa chọn. Đảm bảo phương pháp đó là phù hợp, thiết thực và hiệu quả đối với đối tượng. Sau đây là một số nguyên tắc khi tính nhẩm phổ biến hiện nay:

  1. Luyện tính nhẩm với phép trừ

Phép trừ cũng có thể sử dụng tính nhẩm nhanh để thực hiện. Ví dụ như 2996 – 283. Ta lần lượt trừ các số ở hàng đơn vị, chục, trăm và nghìn. Bao gồm 6 – 3 = 3, 9 – 8 = 1, 9 – 2 = 7 và 2-0=2. Như vậy đáp án ghép lại sẽ là 2713. Đây là phép tính khá đơn giản, dễ thực hiện đối với mọi đối tượng. Phù hợp cho học sinh lớp 1, lớp 2 hiện nay. 

  1. Luyện tính nhẩm với phép nhân

Đối với phép nhân với 10, bạn chỉ cần viết lại số đó rồi thêm số 0 ở đằng sau. Ví dụ 10 x 23 = 230. Với phép nhân cho 5 thì kết thúc sẽ là số 0 hoặc số 5. Ví dụ như 32 x 5 = 160 (sau khi lấy 2 x 5 = 10 thì viết 0 nhớ 1. 1 + 3 x 5 = 16. Ghép lại ta được 160). Với phép nhân với 11 thì bạn sẽ tính như sau: 12 x 11 = 132 (ở đây 3 = 1 + 2). Phù hợp cho học sinh lớp 2 trở lên. 

Như vậy trên đây là thông tin về quy tắc tính nhẩm. Cảm ơn quý phụ huynh, giáo viên và học sinh đã đón đọc.

Đối với các bé lớp một bắt đầu bước vào kì II nói riêng và các bé tiểu học nói chung thì bút mực là thứ không thể thiếu trong các vật dụng đi học của mỗi bé. Nhưng hiện nay có rất nhiều các mã bút tràn lan trên thị trường khiến phụ huynh băn khoăn không biết mua hàng ở đâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt. Hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng: 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 , chúng tôi cam đoan và đảm bảo chất lượng tới mỗi khách hàng đều là hàng chính hãng với chất lượng tốt nhất.

v
Rate this post

Để lại Lời nhắn